Cận cảnh khu cách ly người nước ngoài tại Hội An

Thứ sáu, 13/03/2020 18:11

Trung tâm cách ly tại Trường cán bộ Hội Nông dân Việt Nam - Phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại P. Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam) hiện đang cách ly 52 người, trong đó có 49 khách nước ngoài và 3 người Việt. Đây được xem là khu cách ly người nước ngoài duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này. Điều đáng nói, đa số những người đang cách ly tại đây cùng đi chuyến bay VN005 - chuyến bay chở bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 từ Anh về Việt Nam.

BĐBP tỉnh đã điều động 15 cán bộ trực tiếp tham gia tại khu vực cách ly. Trong đó 12 đồng chí làm công tác bảo vệ trực 24/24h; 3 đồng chí quân y làm nhiệm vụ đón tiếp, kiểm tra thân nhiệt người đến cách ly, đồng thời tiêu độc khử trùng thường xuyên toàn khu vực 2 lần/ngày.

Trước đó chiều 9-3, khu cách ly tập trung tại cơ sở Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam được bàn giao để lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý, sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm Covid-19 vào cách ly tập trung. Đến chiều 10-3, khu cách ly này chính thức đi vào hoạt động.

Theo đại diện trung tâm cách ly này cho biết, sau 3 ngày hoạt động, tính đến chiều 13-3, trung tâm đã tiếp nhận 49 khách nước ngoài và 3 người Việt đến để cách ly. Điều đáng nói, trong số này hầu hết là khách đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19. Tuy nhiên hiện tại, đa số họ đã có xét nghiệm âm tính với vi rút corona. Hiện tại, trung tâm cách ly này đang có 9 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm và 2 trường hợp mới được chuyển đến vào lúc 23 giờ tối qua (12-3) chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp - Đội trưởng đội bảo vệ tại khu cách ly cho biết: Khi được giao nhiệm vụ, tôi và các đồng chí trong đội công tác đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Từ đó, xác đinh quyết tâm thực hiện nhiệm với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Mặt dù khu vực cách ly còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, môi trường sinh hoạt khả năng lây nhiễm cao, nhưng anh em chúng tôi đã chủ động, động viên nhau an tâm tư tưởng, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần vào trận chiến phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi dịch trên phạm vi tỉnh nhà.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại trong trung tâm cách ly “đặc biệt” này.

Trung tâm cách ly gồm 150 giường nghỉ, chia làm hai khu, khu dành cho người nước ngoài và khu dành cho người Việt.

Quân y biên phòng đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay phòng dịch ngay khi vào cổng khu vực cách ly.

Kiểm tra y tế khi vào cách ly.

Các trường hợp cách ly chuẩn được lấy mẫu xét nghiêm.

Sở Y tế Quang Nam cũng phân công đội phản ứng nhanh gồm 4 người và 1 xe cứu thương thường trực 24/24 tại khu vực cách ly để phối hợp tiếp nhận người.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp (giữa) chỉ đạo tổ bảo vệ làm nhiệm vụ tại trung tâm cách ly.Những người nước ngoài dạo chơi bên trong khu vực  cách ly.

TRẦN TÂN - HUỲNH CHÍN