“Cần câu” cho các hộ nghèo

Thứ bảy, 21/01/2023 13:16
Khác với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) là công cụ đòn bẩy kinh tế của Nhà nước nhằm giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội... Qua 20 năm thực hiện tín dụng CSXH trên địa bàn TP Đà Nẵng (2002-2022), các điểm tín dụng CSXH đã khẳng định được vai trò là “chỗ dựa” cho hộ nghèo trên địa bàn TP vượt khó, vươn lên làm giàu.
Đầu tư nuôi gia cầm từ nguồn vốn vay ưu đãi tín dụng CSXH tại 1 hộ nghèo ở P. Hòa Quý (Q.Ngũ Hành Sơn).
Một hộ nghèo ở xã Hòa Phong (H.Hòa Vang) vay vốn ưu đãi tín dụng CSXH để làm trang trại trồng rau sạch.

Đổi đời nhờ vay vốn ưu đãi

Anh Võ Văn Thành, trú thôn Trường Định (xã Hòa Liên, H. Hòa Vang) là một trường hợp điển hình vượt khó, vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH H.Hòa Vang. Sinh ra ở vùng nông thôn nên có ruộng rẫy, song vì không có vốn và cũng không biết trồng cây gì cho hiệu quả nên cuộc sống của gia đình anh Thành vô cùng khó khăn. Do thuộc diện hộ nghèo của xã nên năm 2016, gia đình anh được Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP cho vay 50 triệu đồng để làm ăn, thoát nghèo. Với quyết tâm vươn lên khó khăn, gia đình anh Thành đã sử dụng vốn vay để nuôi bò, nuôi gà, chăn vịt, trồng thêm hoa màu, trồng rừng bên cạnh cây lúa. Đến năm 2021, gia đình anh mạnh dạn vay vốn ưu đãi thêm 200 triệu đồng để đầu tư nâng cấp mô hình kinh tế hộ gia đình nhỏ lên kinh tế trang trại, thu hút thêm nhiều lao động. Đến nay, kinh tế trang trại của gia đình anh Thành đã phát triển ổn định với 50 con bò, hơn 800 con gà, 20 con vịt cùng 5ha rừng keo lá tràm, đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Nhìn vào cơ ngơi xưởng may mặc hiện nay của gia đình chị Nguyễn Thị Chung, ở P. Chính Gián (Q.Thanh Khê), không ai hình dung được cách đây vài năm, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của phường. Cũng như phần lớn xóm giềng, trước năm 2017, gia đình chị Chung chủ yếu là lao động phổ thông với nghề may mũ vải các loại để bán trên địa bàn phường. “Thời điểm đó, tôi mong muốn có một xưởng may nhỏ tăng thu nhập, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em hàng xóm. Nhưng vì nghèo, không có tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng nên ước mơ đó đành gác lại”- chị Chung bộc bạch. Rồi thì ước mơ của chị Chung đã trở thành hiện thực khi năm 2017 chị được Chi nhánh Ngân hàng CSXH Q.Thanh Khê cho vay ưu đãi 80 triệu đồng để thuê mặt bằng làm xưởng, mua thêm máy may, gọi thêm người làm... Nhờ đó, công việc làm ăn của gia đình chị Chung ngày càng thuận lợi. Đến nay, xưởng may mặc của chị đã giải quyết việc làm cho 15 lao động với thu nhập ổn định hàng tháng khoảng 7 triệu đồng/người. Từ mũ vải ban đầu, xưởng may của chị giờ có thêm nhiều sản phẩm khác như: khẩu trang vải, đồ bảo hộ lao động, vỏ gối, bọc nệm, v.v..., tiêu thụ không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác.

Hay như trường hợp hộ bà Lê Thị Kim Loan, ở phường Hòa Hải (Q.Ngũ Hành Sơn) vào thời điểm trước năm 2010 thuộc diện hộ nghèo của phường, lao động bấp bênh, thu nhập không ổn định. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi 20 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH Q. Ngũ Hành Sơn, gia đình bà Loan đã mở cơ sở sản xuất và buôn bán đá mỹ nghệ. Hiện tại, cơ sở của gia đình bà có diện tích trên 150m2 với 5 nhân công thuê ngoài, sản xuất đa dạng các mặt hàng đá mỹ nghệ thu hút nhiều khách hàng trong và ngoài nước, nhất là khách du lịch. Không những giúp gia đình thoát nghèo, cơ sở đá mỹ nghệ của gia đình bà Loan còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương với mức lương trên 7 triệu đồng/tháng.

Đầu tư nuôi gia cầm từ nguồn vốn vay ưu đãi tín dụng CSXH tại 1 hộ nghèo ở P. Hòa Quý (Q.Ngũ Hành Sơn).

Công cụ đắc lực xóa nghèo bền vững

Ông Đoàn Ngọc Chung - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP Đà Nẵng, cho biết: Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân - Tận tâm phục vụ”, sau 20 năm hoạt động, đến nay, ngân hàng này đã “phủ sóng” 100% điểm giao dịch tại 56 xã, phường trên địa bàn TP; cho vay vốn ưu đãi gần 420.000 lượt hộ gia đình với tổng doanh số cho vay 9.590 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi của tín dụng CSXH đã giúp cho gần 200.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững; tạo điều kiện cho 68.000 học sinh - sinh viên (HS-SV) vay vốn phục vụ học tập, không để HS-SV nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; hỗ trợ 1.286 hộ gia đình khó khăn vay vốn thuê mua nhà ở xã hội; thu hút, tạo việc làm 156.000 lao động... “Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP không trao “con cá” mà trao “cần câu cá” để cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng” - ông Chung chia sẻ thêm.

Đánh giá về hoạt động tín dụng CSXH trên địa bàn TP trong 20 năm qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định: Tín dụng CSXH là công cụ đắc lực để TP thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. Hoạt động của Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP đã góp phần thực hiện thành công, có hiệu quả Đề án giảm nghèo và các chủ trương xây dựng TP “5 không”, “3 có”, “4 an”, đặc biệt là hạn chế tình trạng tín dụng “đen” trên địa bàn TP...

Những cánh én chao lượn trên bầu trời báo hiệu mùa xuân đang về. Từ “cần câu cá” của tín dụng CSXH, trong dịp Tết Quý Mão đến, TP sẽ có thêm nhiều hộ nghèo thoát cảnh túng bấn, đón và ăn cái Tết trong an lành, sung túc, tràn ngập niềm vui.

PHẠM HOÀNG