Cần làm rõ bất cập, vướng mắc trong công tác đầu tư thuốc, vật tư Y tế

Thứ sáu, 09/12/2022 16:24
Tình trạng cán bộ nhân viên y tế nghỉ việc nhiều cùng những bất cập, vướng mắc trong công tác đầu tư thuốc, vật tư y tế được nhiều đại biểu (ĐB) đưa ra thảo luận tại phiên thảo luận ở các tổ trong Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An.
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh trả lời thắc mắc của đại biểu.
Đại biểu Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa nêu vấn đề cử tri quan tâm.

Nguyên nhân cán bộ ngành y nghỉ việc nhiều

ĐB Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa nêu: Hiện nay, công tác đấu thầu được giao về cho các bệnh viện (BV) làm và thời gian đấu thầu trong vòng 1 năm. Theo tính toán sơ bộ, toàn tỉnh Nghệ An mất khoảng 400 - 500 người chỉ lo về công tác đấu thầu thuốc và vật tư y tế, rất tốn kém về thời gian, nguồn nhân lực để làm việc này. Nếu chúng ta đấu thầu tập trung chỉ mất từ 40-50 người và thời gian đấu thầu có thể là 2 năm. Cũng theo ĐB Vinh, hiện nay nhiều BV đấu thầu nhưng không thể đấu thầu thành công vì giá kế hoạch thấp, cộng thêm rất nhiều nhà thầu ngại tham gia trong bối cảnh hiện nay. Vì thế nguy cơ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế rất dễ xảy ra trong thời gian tới.

Liên quan đến ý kiến của ĐB Nguyễn Thị Anh Hoa – Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh về việc cần làm rõ hơn việc 100 cán bộ y tế công lập xin chuyển ra ngoài công lập, chuyển nghề và bỏ việc, ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, có 3 nguyên nhân chính. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn thu nhập. Hiện nay, nguồn thu nhập của cán bộ y tế trong khối công lập rất thấp, bất cập. Trung ương đang xây dựng lại chính sách đối với thu nhập cho cán bộ y tế xã, đặc biệt là khối y tế dự phòng và y tế cơ sở, hiện nay đã có sự điều chỉnh từ 70% - 100% cung cấp cho cán bộ ngành. Mặt khác, khối y tế tư nhân hiện nay phát triển rất mạnh lại trả lương cho nhân viên rất cao, nhất là các cán bộ y tế có chuyên môn cao. Nếu so sánh bác sỹ nội trú ra trường làm việc tại các cơ sở y tế công thì cũng chỉ được trả theo quy định của Nhà nước, khoảng dưới 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, khối tư nhân có thể trả gấp trên 10 lần. Một nguyên nhân nữa là do áp lực công việc. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, đội ngũ y tế chịu áp lực rất lớn, không có ngày nghỉ, không có ngày lễ… Nguyên nhân nữa là do gia đình ở xa, điều kiện khó khăn thiếu người chăm sóc con cái nên nhiều cán bộ, nhân viên ngành y xin nghỉ việc. Cũng theo ông Tuệ, trước tình hình trên, ngành Y tế tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp, nhiều văn bản để vừa động viên, vừa khích lệ, vừa quan tâm đến đội ngũ y tế; yêu cầu các cấp có thẩm quyền điều chỉnh chế độ cho cán bộ Y tế. Vừa qua, Trung ương có nhiều quyết sách điều chỉnh các chế độ liên quan trong khối Y tế. Sở Y tế cũng đề xuất UBND tỉnh tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho khối Y tế Nhà nước, đảm bảo các điều kiện cho cán bộ Y tế làm việc.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Minh Tuệ giải thích nguyên nhân cán bộ y tế nghỉ việc.

Được biết, năm 2022, Nghệ An có 145 cán bộ Y tế nghỉ việc, trong đó có 61 bác sỹ, 46 điều dưỡng, còn lại là cán bộ nhân viên khác. Trong 61 bác sỹ khi nghỉ việc có 54 bác sỹ làm việc ở các cơ sở Y tế tư nhân, còn 7 bác sỹ làm việc tại các đơn vị khác. Còn trong số 84 điều dưỡng và các nhân viên khác nghỉ việc thì có 53 người làm việc ở khối Y tế tư nhân, 31 người làm việc ở các đơn vị khác.

Vướng mắc, bất cập trong đầu tư thuốc, vật tư y tế

Liên quan đến vấn đề cung ứng thuốc, đấu thầu vật tư y tế, ĐB Nguyễn Đức Hồng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động H. Yên Thành phản ánh những vướng mắc bất cập trong quá trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao. Theo quy định là 1 số gói thầu trị giá dưới 100 triệu đồng thì thực hiện theo chỉ định thầu, trên 100 triệu đồng là phải đấu thầu. Trong đó có nhiều loại thuốc quan trọng, thuốc cấp cứu… rất thiết yếu, giá trị gói thầu nhỏ cũng phải tổ chức đấu thầu nên không có đơn vị tham gia đấu thầu. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh linh hoạt trong khâu đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các đơn vị Y tế.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh trả lời thắc mắc của đại biểu.

Giải thích về những vướng mắc trong thực hiện công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao, ông Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh, câu chuyện thiếu thuốc vật tư y tế ở các BV được đề cập tại nhiều diễn đàn. Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đang sử dụng thuốc đấu thầu năm 2021-2022 nên về cơ bản đang đáp ứng đủ, ngành đã có những chỉ đạo kịp thời phục vụ thuốc cho người bệnh nhất là trường hợp cấp cứu.

Vấn đề giao cho các địa phương thực hiện đấu thầu, ông Dương Đình Chỉnh cho biết, trước đây đấu thầu tập trung trên Sở, nhưng do đặc thù gói thầu chung nên các nhà thầu hạn chế tham gia. Do đó, Sở có chủ trương phân cấp về các BV để các đơn vị chủ động thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất là liên quan đến công tác thẩm định giá độc lập của Sở Tài chính, giá công khai của Bộ không đầy đủ. Đặc biệt liên quan các sự cố vừa qua nên các đơn vị rất e ngại. Để tháo gỡ vướng mắc cho các đơn vị, Sở đã thường xuyên, bám sát công tác này; đặc biệt là đã thành lập 10 tổ để hướng dẫn, đồng hành cùng các đơn vị trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Dương Hóa