Cần sớm đưa vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản của bà Nguyễn Thị Tấn ra xét xử

Thứ hai, 10/10/2022 16:58
Thụ lý đơn, tiến hành hòa giải… hai bên đương sự đã thống nhất với nhau về số tiền nợ, phương án giải quyết nhưng 9 tháng qua, vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa bà Nguyễn Thị Tấn (nguyên đơn) và ông Lê Thế Anh Hùng (1970, trú 182-Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) vẫn không được đưa ra xét xử. Việc chậm trễ này đã gây nhiều điều phiền phức… cho công dân, do đó nguyên đơn kiến nghị sớm đưa vụ án ra xét xử tại tòa án.
Nhà số 182-Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ là đối tượng trong vụ tranh chấp giữa bà Tấn và ông Hùng.
Nhà số 182-Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ là đối tượng trong vụ tranh chấp giữa bà Tấn và ông Hùng.

Bà Nguyễn Thị Tấn (1951, trú P. An Mỹ, TP Tam Kỳ), trình bày: "Ngày 19-12-2021, tôi gửi đơn khởi kiện đến TAND TP Tam Kỳ đề nghị tòa án xét xử, tuyên buộc ông Lê Thế Anh Hùng có nghĩa vụ hoàn trả số tiền, vàng đã mượn nhiều lần, trị giá hơn 9,8 tỷ đồng. Ngày 4-1-2022, Thẩm phán Ngô Văn Khôi đã ký thông báo thụ lý vụ án, yêu cầu các bên đương sự cung cấp tài liệu, hồ sơ liên quan đến vụ án và tiến hành hòa giải. Theo đó, bị đơn đã thống nhất số tiền phải trả là hơn 9,8 tỷ đồng nhưng đề nghị được thanh toán dần (mỗi tháng 50 triệu đồng) và được phía nguyên đơn đồng ý. Sau đó, bản thân bị đơn đã thực hiện việc chuyển trả tiền theo đúng thỏa thuận với nguyên đơn. Tuy nhiên, Thẩm phán Ngô Văn Khôi không tiến hành lập biên bản hòa giải thành, ban hành Quyết định hòa giải thành giữa các bên đương sự theo đúng quy định của pháp luật và tiếp tục mời tôi và ông Hùng đến làm việc để củng cố hồ sơ…

Tiếp tục, ngày 21-1-2022 tôi khởi kiện ông Lê Thế Anh Hùng tại TAND TP Tam Kỳ để yêu cầu tòa án công nhận thỏa thuận mua bán ngôi nhà 182-Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ do ông Hùng đang sở hữu. Cụ thể, ngày 24-1-2021, tôi và ông Hùng lập biên bản thỏa thuận mua bán nhà đất số 182- Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ với giá 6,7 tỷ đồng. Sau khi thỏa thuận về giá, tôi đã giao cho ông Hùng số tiền 5,7 tỷ đồng, còn lại 1 tỷ đồng sẽ giao khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng trong thời gian 15 ngày. Việc mua bán diễn ra một cách tự nguyện, phù hợp với những quy định của pháp luật nhưng sau đó TAND TP Tam Kỳ đã áp dụng biện pháp kê biên khẩn cấp tạm thời, phong tỏa ngôi nhà trên để đảm bảo việc thi hành cho một bản án khác chưa có hiệu lực pháp luật. Đồng thời khi tiến hành thụ lý vụ án, mặc dù các bên đương sự đều đồng ý và có phương án giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật song Thẩm phán không ban hành Quyết định công nhận hòa giải thành… nên tôi có đơn khiếu nại nhưng không được giải quyết thỏa đáng".

Theo tìm hiểu, trong thời gian từ tháng 1-2022 đến nay TAND TP Tam Kỳ cùng một lúc thụ lý, giải quyết 5 vụ án dân sự (trong đó có 2 vụ án của bà Nguyễn Thị Tấn) liên quan đến ông Lê Thế Anh Hùng. Trong quá trình thụ lý, cho rằng hành vi của ông Hùng có biểu hiện của sự gian dối để vay mượn tiền của nhiều người, có biểu hiện vi phạm pháp luật hình sự nên TAND TP Tam Kỳ chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, qua điều tra Công an tỉnh Quảng Nam xác định: việc vay mượn tiền của cá nhân ông Lê Thế Anh Hùng đơn thuần là giao dịch dân sự nên đã chuyển trả hồ sơ để tòa án giải quyết theo quy định. Căn cứ vào những tài liệu đã được thu thập, cho thấy việc TAND TP Tam Kỳ xác định việc vay hơn 9,8 tỷ đồng và mua bán nhà 182-Lý Thường Kiệt giữa bà Nguyễn Thị Tấn và ông Hùng vi phạm pháp luật hình sự là không đúng với bản chất sự việc và có dấu hiệu hình sự hóa mối quan hệ dân sự. Vì, 2 giao dịch trên được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không trái pháp luật và trong quá trình hòa giải tại tòa giữa nguyên đơn và bị đơn đã thống nhất với nhau về số nợ cũng như phương án giải quyết nhưng không được Thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ án lập biên bản hòa giải thành là hành vi gây cản trở, cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án một cách không cần thiết.

Thiết nghĩ, đã đến lúc TAND TP Tam Kỳ sớm đưa vụ án ra xét xử để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật tố tụng dân sự cũng như để tránh gây phiền hà cho người dân và việc công dân khiếu nại kéo dài…

M.T