Cẩn trọng với những “bẫy lừa” chiếm đoạt tài sản

Thứ bảy, 19/03/2022 07:22

Nạn nhân bị lừa đảo đến cơ quan Công an trình báo.

Dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo rất nhiều về hành vi lừa đảo qua mạng xã hội và những cuộc điện thoại đặt chuyện đe dọa hòng chiếm đoạt tài sản, song nhiều nạn nhân vẫn “ôm quả đắng” khi nghe những lời “tỉ tê” của kẻ xấu, để rồi “tiền mất, tật mang”!

Trong 3 tháng đầu năm 2022, Công an phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) liên tục tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác của nhân dân liên quan đến việc bị đối tượng xấu sử dụng mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình, sáng 24-2-2022, chị N.T.P (1986) đang làm việc tại một công ty trong KCN Hòa Khánh thì nhận được điện thoại từ số thuê bao +181907945201 của một người tự xưng là cán bộ Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, thông báo về việc chị P. thuê ô-tô đi lại gây tai nạn, yêu cầu nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền 16,8 triệu đồng.

Biết rõ mình không vi phạm, chị P. nghi ngờ nên yêu cầu rằng, bản thân sẽ đến cơ quan Công an để trình bày, giải thích làm rõ nguyên nhân. Lập tức, đầu dây bên kia, đối tượng lừa đảo chuyển hướng, nói rằng: Không cần chị tới Công an, vì Công an đã xác định rõ ngoài gây tai nạn, chị còn có liên quan đến vụ rửa tiền và mua bán ma túy mà cơ quan Công an đang điều tra nên sẽ gửi lệnh bắt qua ứng dụng Line. Trong lúc chị P. đang hoang mang thì đối tượng yêu cầu chị nếu muốn chứng minh trong sạch thì buộc phải cung cấp thông tin thẻ ngân hàng và mã OTP để xác thực, phục vụ điều tra. Quá hoảng sợ, chị P. đã cung cấp thông tin cho đối tượng, sau đó đối tượng thực hiện giao dịch và chiếm đoạt số tiền 120 triệu đồng.

Một “bẫy lừa” khác cũng vừa được anh P. Đ. L. (1990) trình báo với Công an phường cuối tháng 2-2022. Theo anh L., trước đó anh có quen biết qua mạng xã hội với một người có tên Facebook là Nguyễn Thùy Linh. Trong quá trình trò chuyện, anh biết người này có rao bán nhiều xe máy “giá rẻ” qua mạng Facebook, nên anh L. làm theo hướng dẫn và kết nối Zalo với số điện thoại 0352476136 tên Nguyễn Tuấn Anh. Kết nối thành công, anh L. tiến hành thỏa thuận mua 2 chiếc xe (một chiếc xe SH 150I và một chiếc xe moto Z1000) đã qua sử dụng. Để giao dịch, các đối tượng cho anh L. số tài khoản và yêu cầu anh muốn sở hữu 2 chiếc xe thì chuyển khoản đặt cọc số tiền 48,6 triệu đồng. Chờ đến hẹn giao xe, anh L. vẫn không nhận được xe và khi liên hệ lại thì số máy đầu dây bên kia không liên lạc được. Sau nhiều ngày liền cố gắng liên hệ để đòi xe không được, anh L. mới biết mình đã bị lừa nên tìm đến cơ quan Công an trình báo.

Lãnh đạo Công an phường Hòa Khánh Bắc nhìn nhận: Qua nghiên cứu, phân tích những vụ việc xảy ra trên địa bàn và quá trình điều tra xác minh, cơ quan Công an xác định đối tượng lừa đảo đã lợi dụng mạng xã hội, lập ra nhiều nickname Facebook, Zalo ảo để tiến hành đa dạng các hoạt động lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Nổi lên nhiều vẫn là sử dụng hình thức mua bán qua mạng yêu cầu đặt cọc chuyển khoản qua Internet Banking, hoặc giả danh cơ quan tư pháp (Công an, Viện Kiểm Sát) để hăm dọa và yêu cầu nạn nhân gửi số tài khoản, mã OTP sau đó chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, lợi dụng tâm lý tìm kiếm việc làm của người dân trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đối tượng đăng tin "Tìm việc làm nhanh, Làm việc Online qua công ty Shoppe ..." để thu hút nạn nhân, sau đó yêu cầu nạn nhân mua sản phẩm, hưởng hoa hồng. Vì cả tin và thấy lợi ích trước mắt, nhiều nạn nhân đã chuyển khoản số tiền khá lớn lên đến hàng trăm triệu đồng, cuối cùng ôm trái đắng.

“Dù lực lượng Công an các cấp đã rất chủ động trong việc tổ chức lực lượng và phương án đấu tranh đối với loại tội phạm này, tuy nhiên công tác đấu tranh không dễ. Bởi địa bàn hoạt động của đối tượng là mạng xã hội, không thực tế cư trú tại địa phương, thậm chí trên lãnh thổ Việt Nam và tất cả các giao dịch đều sử dụng mạng xã hội, thậm chí việc chiếm đoạt tài sản cũng qua phần mềm Interner Banking, nên việc khoanh vùng, xác định đối tượng khá nan giải. Do đó, khi nhận các cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ không nên truy cập vào bất cứ đường link nào có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, nhất là số tài khoản ngân hàng và mã OTP. Cùng với đó, không thực hiện việc mua bán qua mạng xã hội mà chuyển tiền đặt cọc trước; không hoang mang dao động khi có người tự xưng là cơ quan tư pháp gọi đến yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng, mã OTP để minh bạch tài sản…”, lãnh đạo Công an phường Hòa Khánh Bắc cảnh báo.

Công Hạnh