Cảng Liên Chiểu phải là công trình gương mẫu

Thứ năm, 15/12/2022 09:23
Sáng 14-12, tại phường Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công Dự án Cảng Liên Chiểu – Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.
Các phương tiện ra quân thi công tại lễ khởi công.
Nghi thức khởi công Dự án Cảng Liên Chiểu.

Tham dự lễ khởi công có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành khu vực Miền Trung. Về phía TP Đà Nẵng có ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương và đông đảo người dân trên địa bàn Q.Liên Chiểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo quy hoạch đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu.

Nhiều kỳ vọng

Hay tin tại phường nhà có lễ khởi công Dự án Cảng Liên Chiểu vào đầu giờ sáng 14-12, anh Nguyễn Văn Hùng,ở phường Hòa Hiệp Bắc, đã dậy sớm hơn mọi ngày để kịp đến chứng kiến sự kiện quan trọng này. Anh Hùng phấn khích cho biết, sắp đến khi Cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều người đến đây làm việc và sinh sống. Anh sẽ bỏ nghề đi bạn (đánh cá thuê) bấp bênh, thu nhập thấp để chuyển sang mở quán cà phê hoặc quán ăn có thu nhập ổn định và thường xuyên hơn. Ông Nguyễn Vĩnh, Bí thư Chi bộ 14, phường Hòa Hiệp Bắc, chia sẻ thêm: Người dân ở đây rất phấn khởi và kỳ vọng Cảng Liên Chiểu sẽ giúp cho cuộc sống của họ sẽ được ổn định và có hướng phát triển khi Liên Chiểu tiến tới trở thành khu đô thị cảng.

Không chỉ kỳ vọng góp phần thay da đổi thịt vùng đất Liên Chiểu, theo ông Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động, Cảng Liên Chiểu sẽ góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, là trung tâm logistics, là TP cảng biển theo Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị. Trong đó, Phần cơ sở hạ tầng dùng chung được khởi công hôm nay là tiền đề để thu hút các nguồn lực khác đầu tư, phát triển các bến cảng trong giai đoạn tới theo quy hoạch, giảm tải cho Cảng Tiên Sa và từng bước chuyển đổi công năng Cảng Tiên Sa thành cảng du lịch; tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng và trong khu vực…

Năm 2025 sẽ đưa vào hoạt động

Theo ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng – Chủ đầu tư kiêm Đơn vị điều hành Dự án Cảng Liên Chiểu: Phần cơ sở hạ tầng dùng chung gồm các hạng mục chính như sau: kè chắn sóng và đê chắn sóng có chiều dài khoảng 1.170m (kè chắn sóng dài 573m, đê chắn sóng dài 597m); luồng tàu dài khoảng 7,3km, rộng 160m, cao độ đáy nạo vét -14m (hệ hải đồ), bố trí khu quay trở, hệ thống báo hiệu hàng hải; đường giao thông kết nối đến cổng cảng gồm 2 đoạn: đoạn 1 từ cổng cảng đến chân cầu vượt đường sắt dài 1,2km, quy mô 6 làn xe, bề rộng 30m và đoạn 2 bao gồm các nhánh thuộc phạm vi nút giao, nối tiếp với đoạn 1 và đường Nguyễn Văn Cừ (QL1A), mỗi nhánh gồm 2 làn xe, bề rộng 8m; hạ tầng kỹ thuật cấp điện, cấp nước và công trình phụ trợ đồng bộ đến cổng của khu vực bến cảng khởi động nhằm đáp ứng cho các tàu tổng hợp và hàng rời trọng tải đến 100.000 DWT, tàu container có sức chứa 6.000 – 8.000 Teus với lượng hàng hóa thông qua Cảng trong giai đoạn ban đầu là 5 triệu tấn/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư: 3.426,3 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn trung ương giai đoạn 2021-2025 là 2.994,59 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng ngân sách TP. Theo kế hoạch, dự án này sẽ xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2025. Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Phú Xuân, đại diện nhà thầu Liên danh Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân - Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng DACINCO - Công ty CP Xây dựng Xuân Quang cam kết sau lễ khởi công sẽ tập trung huy động tối đa nhân lực, vật tư, máy móc trang thiết bị thi công cho dự án này với quyết tâm hoàn thành xây dựng đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, kỹ mỹ thuật công trình theo như kế hoạch đã đề ra.

Các phương tiện ra quân thi công tại lễ khởi công.

Hướng đến mô hình “cảng xanh”

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền TP, nhà đầu tư cũng như các đơn vị có liên quan phải xác định đây là công trình gương mẫu trong đầu tư xây dựng, không thất thoát, không tiêu cực tham nhũng và xây dựng đảm bảo tiến độ và chất lượng. Đồng thời đầu tư ứng dụng các công nghệ hiện đại, nhất là công nghệ tự động hóa, công nghệ số vào quản trị và khai thác Cảng Liên Chiểu sau khi đưa vào hoạt động, hướng đến xây dựng mô hình “cảng xanh” theo xu hướng của thế giới; phải đặt mục tiêu giảm chi phí sử dụng hạ tầng cảng biển và logistics nhằm giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp, nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa XNK qua cảng biển Đà Nẵng…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu đảm bảo tính đồng bộ trong đầu tư hạ tầng kết nối cảng biển và hạ tầng logistics, nhất là hệ thống giao thông liên kết vùng, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy, hệ thống kho bãi và các hạ tầng hỗ trợ liên quan; đào tạo nguồn nhân lực cảng biển và logistics một cách tương xứng với quy mô và yêu cầu đặt ra, nguồn nhân lực phải chuẩn bị trước một bước so với việc đầu tư hạ tầng cảng biển. “Đây là dự án lớn, cả quy mô và tổng mức đầu tư, liên quan đến 4.324 hộ dân, chúng ta cần chú ý làm nhanh, làm sớm, làm chất lượng để dân sớm ổn định cuộc sống; khâu kiểm tra, đôn đốc, xử lý vướng mắc là rất quan trọng. Cần sớm nghiên cứu triển khai để đầu tư các hạng mục còn lại của bến cảng, bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả, góp phần đưa TP phát triển lên tầm cao mới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thêm.

Nhân sự kiện lễ khởi công Dự án Cảng Liên Chiểu, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn tận tình của các bộ, ban, ngành Trung ương trong suốt quá trình triển khai dự án này; đồng thời kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng quan tâm đầu tư vào Dự án Cảng Liên Chiểu để dự án sớm đi vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

PHÚ NAM