Cảnh báo hiểm họa từ chất ma túy mới “núp bóng” thực phẩm, đồ uống

Thứ hai, 06/05/2024 08:10
Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều loại ma túy mới “núp bóng” dưới các dạng thực phẩm, đồ uống. Loại ma túy này do tội phạm “pha trộn”, “tẩm ướp”, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống như cà-phê, bánh, nước ngọt với các mẫu mã bắt mắt.
Đào Ngọc Duy Anh và số ma túy dạng “nước vui” được phát hiện, thu giữ tại Đà Nẵng.
Đào Ngọc Duy Anh và số ma túy dạng “nước vui” được phát hiện, thu giữ tại Đà Nẵng.

Mới đây nhất, sáng 23-4-2024, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an TP Đà Nẵng phá Chuyên án 124H, bắt quả tang đối tượng Đào Ngọc Duy Anh (1979) và Đào Ngọc Lợi (1995, cùng trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 150g ma túy “đá”, 100g ma túy ketamine, 93 viên thuốc lắc, 38 gói ma túy “nước vui”, 1 cân điện tử và 2 khẩu súng.

Trước đó, giữa tháng 6-2023, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Cảnh sát biển bắt quả tang đối với Lương Cao Hải Đăng (27 tuổi, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gần 200g ma túy ketamine, 317 viên ma túy thuốc lắc. Đáng chú ý, trong số tang vật thu giữ, có 39 gói ma túy (nặng gần 1 kg) được ngụy trang dưới dạng gói cà-phê hòa tan. Cùng thời gian trên, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) bắt giữ đối tượng Phạm Đình Huy (25 tuổi, trú Q.Ngũ Hành Sơn), thu giữ 1kg ma túy ketamine, 1.000 viên ma túy thuốc lắc và 27 gói ma túy ngụy trang dưới dạng gói cà-phê hòa tan cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Theo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, từ năm 2023, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một chất ma túy mới có tên là ADB-4en-PINACA, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Theo các mẫu thu giữ tại Đà Nẵng và một số địa phương khác, chất này có tác dụng gây ảo giác tương tự như cần sa, ma túy và rất khó phát hiện bằng các phương pháp thông thường khi giám định. Đối tượng phạm tội đã áp dụng thủ đoạn hòa tan chất ADB-4en- PINACA thành dung dịch và phun tẩm vào mẫu cỏ khô cắt nhỏ, sợi thuốc lá điếu, thuốc lào hoặc pha trộn vào dung dịch thuốc lá điện tử khi sử dụng để gây ảo giác tương tự như cần sa, ma túy.

Cũng theo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là ma túy được các đối tượng sử dụng dưới tên gọi là “nước vui” tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Đây thực chất là ma túy được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như: MDMA, ketamine, Diazepam... Loại ma túy này khi hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều. Những sản phẩm này nếu các đối tượng tiêu thụ tại các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ cực kỳ nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn.

Để ngăn chặn tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma túy “núp bóng” dưới dạng thực phẩm, đồ uống, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an Đà Nẵng khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin về tác hại của ma túy mới; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để nhận biết phòng ngừa. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có con em ở độ tuổi vị thành niên cần quản lý, nhắc nhở, hướng dẫn con cái không “ăn”, không “thử” những loại “bánh kẹo”, thực phẩm, chế phẩm lạ để bảo vệ sức khỏe. Cùng với đó là giáo dục các em về tác hại của các chất ma túy.

ĐINH NGA – HỒNG TÂM