Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc

Thứ ba, 04/08/2026 09:43

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, kịch bản được dàn dựng bài bản, đánh vào tâm lý muốn ký được hợp đồng lớn của doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.

Nội dung giả danh cán bộ Công an đặt mua quạt số lượng lớn. Ảnh: TTXVN
Nội dung giả danh cán bộ Công an đặt mua quạt số lượng lớn. Ảnh: TTXVN

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, kịch bản được dàn dựng bài bản, đánh vào tâm lý muốn ký được hợp đồng lớn của doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Trong một vụ việc điển hình, một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là N.V.H, "là cán bộ Phòng Kế hoạch Vật tư - Hậu cần, Trại giam Kênh 5 Cần Thơ". Người này cho biết đơn vị đang có nhu cầu mua số lượng lớn quạt công nghiệp phục vụ công tác, đồng thời đề nghị doanh nghiệp báo giá và giao hàng trong thời gian gấp.

Khi doanh nghiệp cho biết không đủ nguồn hàng để đáp ứng đơn đặt mua, đối tượng lập tức giới thiệu một đơn vị có tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí B.K, nói đây là nhà cung cấp quen của đơn vị, có khả năng cung ứng hàng với giá ưu đãi nếu mua số lượng lớn.

Để tạo lòng tin, đối tượng còn cam kết sẽ mua lại toàn bộ số hàng sau khi doanh nghiệp nhập về, giúp bên bán hưởng khoản chênh lệch đáng kể. Cùng với đó, các đối tượng liên tục đưa ra nhiều lý do như kế hoạch mua sắm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đơn vị đang cần hàng gấp hoặc sẽ hoàn trả ngay tiền đặt cọc sau khi nhận hàng để thúc giục doanh nghiệp nhanh chóng chuyển tiền.

Theo cơ quan Công an, nếu doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc theo hướng dẫn cho đơn vị cung cấp do các đối tượng giới thiệu, chúng sẽ lập tức cắt đứt liên lạc hoặc tiếp tục viện nhiều lý do để yêu cầu nạn nhân chuyển thêm tiền nhằm chiếm đoạt tài sản.

Qua quá trình theo dõi, lực lượng chức năng nhận định đây là một kịch bản được tổ chức chặt chẽ, có sự phân công vai trò giữa nhiều đối tượng.

Một đối tượng đóng giả cán bộ Công an hoặc cán bộ cơ quan nhà nước để tạo uy tín, tạo niềm tin ban đầu. Đối tượng khác đóng vai đại diện doanh nghiệp cung cấp hàng hóa nhằm tạo ra một giao dịch tưởng như hợp pháp. Từng bước trong quá trình giao dịch đều được chuẩn bị kỹ lưỡng để dẫn dắt nạn nhân đến việc tự nguyện chuyển tiền.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân tuyệt đối không tin tưởng các cuộc gọi hoặc tin nhắn tự xưng là cán bộ Công an, cán bộ cơ quan nhà nước yêu cầu thực hiện giao dịch mua bán chỉ thông qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Doanh nghiệp không nên chuyển tiền đặt cọc hoặc thanh toán trước khi đã xác minh đầy đủ danh tính người giao dịch, tính xác thực của đơn đặt hàng cũng như nhu cầu mua sắm của đơn vị được nhắc đến.

Đối với các đơn hàng mang danh nghĩa cơ quan Công an hoặc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ trực tiếp với đơn vị bằng số điện thoại, địa chỉ chính thức để kiểm chứng thông tin; đồng thời kiểm tra tư cách pháp lý của doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, không giao dịch với các đơn vị do người lạ giới thiệu khi chưa được xác minh rõ ràng.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn hoặc đã trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo, người dân và doanh nghiệp cần lưu giữ đầy đủ tin nhắn, số điện thoại, chứng từ chuyển tiền cùng các tài liệu liên quan, đồng thời trình báo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Liêm

Xử lý nghiêm người nói bậy!

Chị N.T.M.T. (1991, trú xã Sơn Cẩm Hà, TP Đà Nẵng) đến Công an xã trình báo về việc bị đăng tải nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội.

Bắt giữ 40 đối tượng trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia do nhóm người Trung Quốc cầm đầu

Dưới sự chỉ đạo của 4 đối tượng người Trung Quốc, hàng chục thanh niên người Việt Nam trong đường dây lừa đảo bằng thủ đoạn hướng dẫn cập nhật thông tin bảo hiểm y tế, liên kết tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID để chiếm quyền sử dụng điện thoại, xâm nhập tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền. Đây là đường dây lừa đảo từng hoạt động tại Campuchia...

Đà Nẵng lấy ý kiến góp ý các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Chiều 27-7, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp không thường lệ của Quốc hội khóa XVI năm 2026. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Công an thành phố và kết nối trực tuyến đến 93 điểm cầu Công an các xã, phường trên địa bàn.

Phòng An ninh mạng Công an TP Đà Nẵng đạt Giải Ba vòng loại Cuộc thi “Hành trình truy vết tội phạm mạng“

Sáng ngày 27/7, Đảng uỷ, lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng tổ chức khen thưởng, động viên cho Đội tuyển tham gia Cuộc thi “Hành trình truy vết tội phạm mạng“.

Triệt phá đường dây trộn hương liệu với cồn, nước cất làm nước hoa giả “hàng hiệu giá rẻ”

Ngày 23-7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa triệt phá các đường dây chuyên sản xuất, mua bán các sản phẩm nước hoa giả, mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới và khởi tố 12 bị can về hành vi: “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và 1 bị can về hành vi: “Trốn thuế”.