Cảnh báo thủ đoạn giả thầu  xây dựng lừa bán sắt dư thừa

Thứ năm, 23/03/2023 07:55
Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đang tập trung điều tra thủ phạm gây ra vụ lừa đảo giả danh là thầu công trình cần bán một số sắt của công trình để lấy tiền.
Đối tượng lừa đảo chạy xe máy tẩu thoát sau khi nhận tiền từ anh T.
Thời điểm đối tượng nhận tiền được anh T. chụp lại.

Cụ thể sáng 20-3, một đối tượng đi xe máy loại xe Sirius không rõ biển số đến tiệm mua bán phế liệu của anh Lê Văn T. (1984, ở TP Quy Nhơn) “khảo giá” thu mua sắt. Theo đó, đối tượng tự xưng là nhà thầu đang xây dựng các công trình lớn tại TP Quy Nhơn. Do mua sắt nhiều để xây dựng công trình nên dư không sử dụng hết cần bán lại với giá rẻ.

Tiếp đó, để anh T. tin tưởng, đối tượng dẫn anh T. đến một công trình đang thi công tại địa bàn P. Nhơn Bình (TP Quy Nhơn ) và chỉ vào đống sắt cây loại phi 12 nói đây là số sắt cần bán. Sau đó, đối tượng tiếp tục dẫn anh T. đến một công trình đang thi công khác cũng ở P. Nhơn Bình chỉ số sắt loại I 40 đang chất đống ven đường nói đây là số lượng sắt cần bán.

Được trực tiếp dẫn đến địa điểm xem hàng, giá cả lại rẻ nên anh T. không ngần ngại chốt giá mua bán là 8.000 đồng/kg sắt, ước lượng số sắt cần bán là 30 tấn. Đến 13 giờ cùng ngày, đối tượng gọi điện cho anh T. hẹn đến khu phố 4, phường Nhơn Bình để giao tiền. Khi anh T. đến nơi, đối tượng gọi điện nói giao tiền cho sếp của mình và tả hình dáng sếp cho anh T. biết để giao tiền.

Tại đây, anh T. thấy “sếp” ăn vận bảnh bao, ra dáng người thầu xây dựng nên giao tiền và còn cẩn thận chụp lại hình đối tượng nhận tiền. Đối tượng nhận tiền xong nói anh T. hãy vào bên trong công trình bốc sắt. Anh T. đưa xe vào bên trong công trình để bốc sắt thì mới biết mình bị lừa, trong khi đó đối tượng “sếp” ở bên ngoài đã tẩu thoát từ bao giờ.

Đối tượng lừa đảo chạy xe máy tẩu thoát sau khi nhận tiền từ anh T.

Ngày 22-3, Công an TP Quy Nhơn cho hay đã tiếp nhận tin trình báo vụ việc bị lừa đảo của anh Lê Văn T. và đang tích cực điều tra thủ phạm. Công an TP Quy Nhơn khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo mới ở tỉnh Bình Định, tuy nhiên ở các tỉnh lân cận miền Trung cũng đã xảy ra các vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Thực hiện các vụ lừa đảo này đi 2 đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, ăn vận sang trọng mục đích củng cố lòng tin bị hại. Bọn chúng nhằm vào những tiệm mua bán phế liệu, sau đó nắm tình hình xung quanh tìm công trình nào lớn có chất sắt nhiều thì sẽ xưng là chủ thầu của công trình đó cần bán sắt, dẫn bị hại đến đó để bán sắt. Sau khi lừa đảo trót lọt, bọn chúng nhanh chóng rời khỏi địa bàn đi đến địa bàn khác tiếp tục gây án.

LÊ GIANG