Cảnh báo tình trạng trộm đục két sắt ở huyện Tây Sơn

Thứ ba, 01/12/2020 11:00

Thời gian gần đây, tình trạng kẻ gian đột nhập nhà dân, đục két sắt lấy tài sản liên tục xảy tại địa bàn H. Tây Sơn (Bình Định). Theo thống kê của CAH Tây Sơn từ tháng 8-2020 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra hơn chục vụ kẻ gian đột nhập nhà đục két sắt để lấy tài sản thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Két sắt bị kẻ gian đục phá ở H. Tây Sơn.

Tháng 10-2020, anh Nguyễn Thanh Lai (trú xã Tây Giang, H. Tây Sơn) đi làm về thì phát hiện nhà mình bị kẻ gian đột nhập ngay giữa ban ngày. Kiểm tra tài sản bên trong anh Lai thấy kẻ gian đã cạy két sắt lấy toàn bộ tài sản trong két sắt gồm 13 chỉ vàng 24K. Đây là số tài sản mà bao năm gia đình anh Lai mới chắt chiu có được. Hiện trường vụ trộm cho thấy đối tượng đột nhập từ cửa sau nhà mà cửa nhà của bị hại đã hư hỏng từ lâu. Khi mất tài sản rồi, anh Lai mới thấy mình cũng chủ quan trong việc cất giữ tài sản. Ở các vùng nông thôn, nhiều người dân cho rằng việc trang bị két sắt là có thể bảo vệ tài sản của mình mà không gia cố các cửa ra vào khác. Có ngày, đối tượng đột nhập cùng lúc 2 nhà dân gần nhau để đục két sắt lấy tiền. Một trong những vụ trộm thiệt hại lớn nhất xảy ra tại xã Tây An (H. Tây Sơn). Đối tượng đột nhập nhà bà Hồ Thị Nhơn đục két sắt lấy 3,4 lượng vàng và 250 triệu đồng.

Nhiều người dân ở các xã Tây Giang, Tây An, Bình Tân của H. Tây Sơn cũng bị kẻ gian đột nhập nhà, đục két sắt lấy tài sản tương tự như anh Nguyễn Thanh Lai. Hầu hết các vụ trộm, đối tượng đột nhập từ cửa sau để vào nhà. Đáng nói trong khi cửa trước hầu hết người dân xây dựng khá kiên cố thì cửa sau sơ sài bằng gỗ dễ mục hoặc bằng lưới B40 chỉ cần kẻ gian khều nhẹ cửa đã bung. Đối tượng thực hiện các vụ trộm hết sức táo bạo và chuyên nghiệp. Có ngày trên địa bàn huyện, các đối tượng thực hiện liên tiếp 2 vụ đục két sắt lấy tài sản.

Trước tình hình trên, lực lượng CA huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường lãnh đạo cùng chung tay phòng chống trộm cắp. Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp Công an các xã triển khai công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trộm cắp đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp trong phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, Công an huyện đến tận nhà tuyên truyền để người dân nhận biết và cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn hoạt động chuyên nghiệp của các đối tượng trộm két sắt cũng như các biện pháp phòng ngừa như lắp đặt camera, gia cố cửa nẻo để chủ động quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Đáng nói là một số người dân cho rằng két sắt là nơi an toàn để giữ tài sản nên thường để tiền vàng với số lượng lớn vào trong đó.

Để phòng chống có hiệu quả đối với tình trạng trộm cắp két sắt ở địa bàn nông thôn, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, thiết nghĩ mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

LÊ GIANG