Cảnh báo trộm mùa nắng nóng

Thứ ba, 30/04/2024 07:45
Dù đã được cảnh báo nhiều lần về tình trạng trộm cắp tài sản xảy ra vào mùa nắng nóng, nhưng người dân vẫn chủ quan, thiếu cẩn thận để các đối tượng xấu lợi dụng, đột nhập thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó, khi mùa nắng nóng bắt đầu, người dân thường có thói quen ngủ không đóng cửa hoặc mở cửa sổ tầng 2, ô thông gió... để cho nhà thoáng mát. Tuy nhiên, đây chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng xấu lợi dụng, tìm cách đột nhập để trộm cắp tài sản.
Lực lượng Công an TP Huế làm việc với đối tượng trộm cắp tài sản Phạm Văn Hiếu.
Lực lượng Công an TP Huế làm việc với đối tượng trộm cắp tài sản Phạm Văn Hiếu.

Mới đây, Công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế) phát hiện, bắt giữ một đối tượng lợi dụng chủ nhà sơ hở, chủ quan khi mở ô thông gió đã tìm cách leo vào trong nhà lục lọi, trộm cắp tài sản. Đó là Phạm Văn Hiếu (1996, trú P. Thuận Hòa, TP Huế). Khoảng 1 giờ ngày 3-4-2024, Hiếu đi bộ tìm nhà nào sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi đến nhà chị N., Hiếu phát hiện ô cửa thông gió đang mở nên đã đột nhập vào nhà qua ô thông gió này. Sau khi vào được bên trong, Hiếu lục lọi đồ đạc và phát hiện két sắt đựng tiền có sẵn chìa ở ổ khóa. Ngay sau đó, Hiếu đã mở khóa, lấy trộm số tiền 253.500.000 đồng trong két sắt và nhanh chóng tẩu thoát. Số tiền lấy trộm được, Hiếu mang đến ngân hàng gửi 200 triệu đồng; số còn lại dùng để tiêu xài cá nhân.

Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP Huế phối hợp với Công an phường Tây Lộc cũng đã bắt giữ đối tượng Hoàng Minh Tài (1994, trú P. Thuận Hòa, TP Huế) về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Theo hồ sơ của cơ quan Công an, lợi dụng lúc tờ mờ sáng, khi người dân còn đang ngủ ngon, Tài lén leo tường rào, đột nhập nhà dân lấy trộm 2 điện thoại có giá trị, rồi tẩu thoát. Tại cơ quan Công an, Tài khai: Khi đi đến địa chỉ 190- Tôn Thất Thiệp (P. Tây Lộc, TP Huế) Tài phát hiện chủ nhà này không khóa cửa, tường rào thấp nên đã đột nhập nhà lấy trộm tài sản.

“Thủ đoạn trộm cắp tài sản của các đối tượng không mới, nhưng gây bất ổn tình hình an ninh trật tự. Chính sự chủ quan, lơ là, thiếu cẩn thận của người dân đã tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội”, một cán bộ Đội Cảnh sát hình sự- Công an TP Huế thông tin.

Từ các vụ việc trộm cắp tài sản, Công an TP Huế khuyến cáo, hiện đang là mùa nắng nóng, người dân thường mở cửa sổ, ô thông gió, cửa hông... nên cần hết sức lưu ý, tránh để đối tượng xấu leo lầu, leo tường rào đột nhập trộm cắp tài sản. Người dân cũng cần luôn nêu cao tinh thần cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản. Trước khi đi ngủ, ra khỏi nhà phải đóng, khóa cửa cẩn thận; ô thông gió phải có song cửa bảo vệ; nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên lui tới, nắm tình hình hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác... thì người dân cần kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Cơ quan Công an rất mong người dân lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, thiếu cẩn thận, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp tài sản; gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

T.T.H