Cảnh giác hình thức góp biêu hụi, tránh “tiền mất tật mang”

Thứ bảy, 22/04/2023 06:06
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra nhiều vụ “bể hụi” với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng nhiều người vẫn chưa tỉnh ngộ. Chỉ bằng niềm tin, họ đã giao tất cả số tiền tích góp được cho người khác “làm ăn” để rồi ngậm… trái đắng!
Người dân xã Tam Giang thuật lại việc góp biêu cho bà Kim.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Mỹ Linh.
Người dân xã Tam Giang thuật lại việc góp biêu cho bà Kim.

Mới đây nhất, ngày 7-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện Lệnh khởi tố bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Mỹ Linh (1972, trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) để điều tra hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cũng liên quan đến hoạt động biêu hụi.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, từ tháng 6-2021 đến 9-2022, Linh làm chủ biêu, mở nhiều dây biêu trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Mỗi dây biêu có 12 người chơi, người chơi nộp đủ 12 tháng, tức 12 kỳ biêu. Thực tế có những dây biêu chỉ có 5, 6, 7, 8 người chơi nhưng Linh nói dối dây biêu tham gia đủ 12 người để người chơi nộp đủ 12 tháng. Có những dây biêu người chơi đóng đủ tiền biêu của 12 kỳ nhưng Linh không cho hốt biêu mà nói dối dây biêu có 14 hoặc 16 người chơi và yêu cầu người chơi tiếp tục góp tiền biêu, rồi chiếm đoạt tiền. Với thủ đoạn trên, Linh chiếm đoạt của 96 người chơi biêu hơn 30 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Như Chuyên đề Công an TP Đà nẵng đã thông tin, những ngày đầu tháng 4 này, hàng trăm người dân xã Tam Giang (H. Núi Thành, Quảng Nam) lo lắng đến nỗi mất ăn, mất ngủ khi bà Trần Thị Kim (35 tuổi, trú thôn Đông An, xã Tam Giang), đường dây biêu trên địa bàn “ôm” hơn 20 tỷ đồng của người góp biêu. Ban đầu, bà Kim tổ chức những dây biêu số tiền nhỏ từ 2-3 triệu đồng và chung chi sòng phẳng để tạo lòng tin cho người dân. Đầu năm 2022, Kim mở nhiều chân biêu lớn, thấp nhất 5 triệu đồng/tháng, kỳ biêu từ 6 tháng đến 1 năm và có hơn 200 người dân tại địa bàn tham gia. Sau đó, Kim đưa ra thông tin gian dối để không ai được rút biêu, Kim “ôm” hết tiền của người tham gia chơi biêu. Bị người chơi gây áp lực đòi tiền, Kim viết giấy mượn lại số tiền trên, nhiều lần hẹn nhưng thất hứa. Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn tố cáo hành vi của Kim đến cơ quan Công an huyện Núi Thành. Do vụ việc có tính chất dân sự nên TAND huyện Núi Thành đang thụ lý giải quyết. Trong trường hợp bà Kim không hoàn trả tiền thì Công an huyện Núi Thành, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam sẽ vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định.

Là nạn nhân trong đường dây biêu của bà Kim, ông T.P.H. tâm sự: “Vì nhẹ dạ cả tin nên chúng tôi đã góp tất cả số tiền dành dụm cho bà Kim. Tâm lý chúng tôi muốn có ít tiền lời để trang trải cuộc sống, ai ngờ lại xảy ra vụ việc như vậy. Có khoảng 200 người tại địa bàn tham gia góp biêu cho bà Kim với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Bà Kim hứa sẽ trả tiền dần dần 1 tháng vài trăm đến vài triệu đồng, nhưng số tiền quá lớn, đến khi nào mới trả hết. Tôi không biết bà Kim sử dụng tiền vào mục đích gì, mong cơ quan Công an, Tòa án làm rõ, yêu cầu bà Kim phải trả tiền lại cho người dân”.

Được biết, trong năm 2022, Công an tỉnh Quảng Nam đã điều tra, xử lý 34 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn, trong đó có 9 vụ liên quan đến biêu, hụi với giá trị lên đến cả trăm tỷ đồng. Khi vỡ biêu, hụi, người chơi không thể thu hồi hoặc chỉ thu hồi được một phần nhỏ số vốn đã góp. Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, điểm chung ở những vụ vỡ biêu, hụi là khi góp tiền, người chơi hầu như không ghi giấy tờ giao dịch gì, chỉ dựa vào sự tin tưởng với chủ cái. Họ dùng mánh khóe phô trương vật chất khiến những người chơi biêu, hụi tưởng họ là người giàu có. Lúc đầu, chủ biêu, hụi thường chung chi sòng phẳng, lãi cao để kích thích lòng tham của người chơi. Thực chất là họ lấy tiền của người tham gia trước trả cho người tham gia sau. Đến khi người tham gia chơi nhiều thì chủ cái “ôm” hết tiền bỏ trốn.

Trên thực tế, việc chơi biêu, hụi đã bị biến tướng, nhiều chủ biêu, hụi thấy việc huy động tiền quá dễ nên nảy lòng tham chiếm đoạt, chi tiêu hoang phí dẫn đến mất khả năng chi trả. Trong khi đó, nhiều người dân vì tin tưởng chủ biêu, hụi, khi giao tiền, tài sản có giá trị lớn mà không có bất kỳ giấy tờ nào để chứng thực. Vì vậy, việc xét xử dân sự và thi hành án liên quan đến hụi thường gặp nhiều khó khăn. Qua những vụ việc trên, người dân cần nêu cao cảnh giác trước hình thức chơi biêu, hụi để tránh bị “tiền mất tật mang”.

LÊ VƯƠNG