Cảnh giác với chiêu lừa "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa"

Thứ tư, 28/02/2024 07:00
Ngày 27-2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM) Công an TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, trên không gian mạng liên tục xuất hiện nhiều trang web, bài viết giả mạo quảng cáo hỗ trợ giúp người dân lấy lại tiền bị lừa đảo, nhưng thực chất lại là một thủ đoạn lừa đảo mới.
Đối tượng lừa đảo dùng hình ảnh giả mạo để tạo lòng tin, lừa đảo các nạn nhân từng bị lừa muốn lấy lại tiền.
Đối tượng lừa đảo dùng hình ảnh giả mạo để tạo lòng tin, lừa đảo các nạn nhân từng bị lừa muốn lấy lại tiền.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản, hội nhóm mạng xã hội facebook và sử dụng các hình ảnh có thật nhằm mạo danh cơ quan chức năng như Cục ANM, Học viện CSND hoặc các văn phòng luật sư uy tín và chạy quảng cáo trên không gian mạng với các nội dung thu hồi tiền đã mất của các nạn nhân bị lừa đảo. Khi có con mồi sập bẫy, chúng sẽ sử dụng các kỹ thuật thao túng tâm lý để thuyết phục và xây dựng lòng tin của nạn nhân trong việc "mất tiền nhưng có thể lấy lại tiền". Thông qua những lời dụ dỗ về việc "đặt cọc" hay "tạo lỗ hở hệ thống" để lấy lại tiền, các đối tượng yêu cầu nạn nhân đóng một khoản tiền dựa trên phần trăm số tiền bị lừa đảo trước đó. Chẳng hạn bị lừa 100 triệu thì cần phải gửi 10 - 20% của số tiền, tức 10- 20 triệu đồng. Thấy số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong số tiền bị mất, nhiều người đã nhẹ dạ cả tin chuyển tiền sau đó bị khóa chặn liên lạc.

Đáng kể hơn, trong khi người dân liên lạc để được hỗ trợ thì các đối tượng cũng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số tài khoản ngân hàng, số căn cước công dân, số tiền bị mất… rồi thu thập thông tin cá nhân của nạn nhân, từ đó có điều kiện thực hiện các hành vi lừa đảo tiếp theo.

HẢI QUỲNH