Cảnh giác với chiêu trò mua hàng, hoàn lại tiền

Thứ sáu, 28/10/2022 07:23
Mới đây, hàng trăm hộ dân ở xã Đăk Cấm (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã mất hàng triệu đồng vì “sập bẫy” chiêu trò mua hàng được tặng quà và hoàn lại tiền khi đến tham dự Chương trình “Quà tặng người nội trợ” do Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Việt Hàn (viết tắt: Cty PTTM&DV Việt Hàn) tổ chức. Theo đó, ngày 25-10, hàng trăm người dân ở xã Đăk Cấm được mời đến tham dự Chương trình “Quà tặng người nội trợ” được tổ chức tại thôn 8 với nội dung ghi rõ trong giấy mời “Quý vị đến tham dự sẽ nhận được 4 lít dầu ăn miễn phí và có cơ hội nhận được nhiều phần quà khác giá trị hơn”.
Rất nhiều người dân ở xã Đăk Cấm mất tiền triệu vì mua hàng không rõ nguồn gốc với giá bán "trên trời".
Rất nhiều người dân ở xã Đăk Cấm mất tiền triệu vì mua hàng không rõ nguồn gốc với giá bán "trên trời".

Nhận được giấy mời, sáng 25-10, ông Đỗ Minh Phùng (trú thôn 3, xã Đăk Cấm) đã đến tham dự Chương trình. Ông Phùng kể, bất kỳ ai đến dự đều được tặng 2 lít dầu ăn, còn 2 lít để chiều trao tiếp. Sau khi bà con nhận dầu ăn, các đối tượng bắt đầu diễn các chiêu trò, hứa hẹn mua hàng sẽ được hoàn trả lại tiền để chiếm lòng tin của người tiêu dùng. Ban đầu, những người lên hát văn nghệ cũng được tặng những phần quà như dầu ăn, nước mắm... Sau đó, các đối tượng đã mời một vài người dân mua hàng, người dân trả tiền và được hoàn lại tiền. Thấy vậy, ông Phùng cũng mua 1 chai nước mắm với giá 50 nghìn đồng, một chai nước giặt 1,5 triệu đồng, 1 bịch muối 200 nghìn đồng, ông đưa tiền cho các đối tượng và được hoàn lại.

Đến khoảng 10 giờ 30 sáng, các đối tượng chuyển sang bán các mặt hàng “nhiều tiền” như nồi áp suất, chảo chống dính, chảo điện đa năng. Cũng với chiêu trò mua hàng được tặng quà và hoàn lại tiền, chảo chống dính được chào bán 4,1 triệu đồng, chảo điện đa năng có giá 4 triệu đồng, chảo chống dính 650 nghìn đồng. Những người tham dự nào đủ tiền mặt để mua hàng thì mới được nhận “ưu đãi”, còn ai không đủ tiền, thì đặt cọc 100 nghìn đồng và chờ đến 12 giờ trưa quay lại mua hàng. Ông Phùng đặt cọc 2 phiếu mua hàng, đúng 12 giờ trưa, hơn 200 người dân trong xã đã tập trung lại mua hàng.

Lúc đó, người đầu tiên mua 1 nồi áp suất với giá 4,1 triệu đồng là ông Nguyễn Xuân Lý (trú thôn 2) đã được tặng quà và được hoàn lại tiền. Thấy vậy, ông Phùng đã mua 2 nồi áp suất, 2 chảo chống dính với tổng giá trị 10,5 triệu đồng và được chương trình tặng 2 chảo điện đa năng với giá 8 triệu đồng (giá chương trình thông báo). Thế nhưng, khi về nhà, tìm hiểu giá các sản phẩm trên mạng Internet mới biết các sản phẩm đấy chỉ có giá vài trăm nghìn đồng chứ không phải tiền triệu như các đối tượng trong chương trình đã bán.

Cùng tham dự chương trình nhưng bà Thân Thị Nho (60 tuổi, thôn 8, xã Đăk Cấm) ngậm “trái đắng” khi bỏ đến hơn 8,5 triệu đồng để mua về một chiếc nồi áp suất có nhãn hiệu KOBE To To. Bà Nho đặt mua 2 nồi, cùng một chảo chống dính, nhưng lúc đó hết hàng nên họ nói tôi ngồi đợi xe chở lên. Không chỉ riêng tôi, nhiều người cũng đặt mua hàng nhưng không có đủ nên ngồi chờ. Một lúc sau, họ “chuồn” lúc nào không ai hay biết. Khi đó chúng tôi mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Về việc Cty PTTM&DV Việt Hàn tổ chức bán hàng lừa đảo người dân trên địa bàn, ông Nguyễn Yên - Chủ tịch xã Đăk Cấm cho biết: Cty PTTM&DV Việt Hàn có xin phép UBND xã dựng rạp tại bãi đất trống thôn 8 để bán đồ đa dụng cho người dân. Nhưng sau khi chương trình kết thúc, UBND xã đã tiếp nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc công ty này bán hàng lừa đảo. Vụ việc này đã được giao cho Công an xã giải quyết.

Theo thông tin tìm hiểu của phóng viên, cũng sáng 25-10, không riêng xã Đăk Cấm, Cty PTTM&DV Việt Hàn còn tổ chức Chương trình “Quà tặng người nội trợ” tại phường Nguyễn Trãi, Thắng Lợi thu hút rất đông người dân tham gia. Những người tham dự chương trình mua hàng, người mua ít nhất là 650 nghìn đồng và cao nhất là gần 10 triệu đồng.

K.T