Cảnh giác với những thông tin rao bán dự án không có thật

Thứ hai, 12/07/2021 07:10

Hiện nay, tại Quảng Nam xuất hiện tình trạng một số công ty có trụ sở đóng tại Đà Nẵng tự vẽ bản đồ, tự đặt tên dự án đất nền ở Quảng Nam rồi chạy quảng cáo, đăng thông tin trên mạng xã hội và trang tin bất động sản để rao bán. 

Cụ thể, Công ty Bất động sản Uhome tự giới thiệu là chủ đầu tư, đăng thông tin mở bán đất nền Dự án Uhome-Hà Tây 2, xã Điện Hòa, TX Điện Bàn (Quảng Nam). Theo đó, dự án tự giới thiệu có quy hoạch đẹp, đường nội bộ 6 m, diện tích lô đất là 99m2 đến 110m2, giá từ 730 triệu đồng/lô. Ngoài dự án trên, Công ty Bất động sản Minh Phúc DANA (địa chỉ phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cũng tự nhận là chủ đầu tư Khu dân cư chợ Đại Hiệp (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Dự án có đất nền phân lô với diện tích 110m2, 115m2 và 150m2 được bán với giá từ 300 đến 700 triệu đồng/lô.

KDC Phú Hải được Nhà nước quy hoạch từ năm 2012 được các Cty mạo nhận là Khu dân cư chợ Đại Hiệp.

Sự thật về 2 dự án trên như thế nào? Theo những thông tin được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam công bố từ trước đến nay thì trên địa bàn TX Điện Bàn và huyện Đại Lộc không có dự án nào được chấp thuận chủ trương, quyết định đầu tư và cũng không có dự án nào tên là Uhome-Hà Tây 2 và Khu dân cư chợ Đại Hiệp. Hai khu dân cư là Uhome Hà Tây 2 và Khu dân cư chợ Đại Hiệp được quảng cáo trên mạng xã hội thực chất là khu dân cư đã được chính quyền địa phương quy hoạch từ rất lâu với mục đích xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Chính phủ. 

Cụ thể tại Đại Hiệp, những khu dân cư tại các thôn, như: Phú Hải, Phú Quý, Tích Phú… được quy hoạch theo sơ đồ bàn cờ với đường bê-tông chính rộng 6m và một số đường nhánh rộng 4m; mỗi lô đất có diện tích 110m2, 115m2 và 150m2 và công trình này được hoàn thành từ năm 2012, được bố trí đất theo diện tái định cư nên nhiều hộ có từ 1 đến 3 lô đất ở. Với dự án Uhome-Hà Tây 2 thực chất là đất ở xen kẽ với đất hoa màu của người dân định cư ổn định từ nhiều đời nay và chưa được cơ quan chức năng phê duyệt phương án quy hoạch khu dân cư. Tuy nhiên, tại đây đã và đang xuất hiện tình trạng một số gia đình chuyển nhượng đất nông nghiệp cho một số cá nhân ngoài địa phương tự cải tạo thành đất ở để bán lại cho người có nhu cầu. 

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Văn Hải- Chủ tịch UBND xã Điện Hòa, khẳng định: Tại địa bàn xã Điện Hòa không có dự án nào mang tên Uhome-Hà Tây 2. Hiện tại, tại thôn Hà Tây 2 có diễn ra tình trạng người dân chuyển nhượng đất cho người khác làm đất ở, địa phương đã cử cán bộ nắm tình hình, yêu cầu các bên thực hiện đúng các thủ tục pháp lý có liên quan và kiên quyết xử lý những trường hợp cải tạo, san lấp, chuyển nhượng và xây dựng nhà ở trái phép. Với trường hợp Khu dân cư chợ Đại Hiệp được Công ty Bất động sản Minh Phúc DANA rao bán trên mạng, ông Đỗ Thanh Cảng-Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp, cho biết: Địa phương không có khu dân cư nào có tên như vậy. 

Trước tình hình như vậy, ngày 31-3-2021, UBND xã Đại Hiệp ban hành Công văn số 92 cảnh báo những thủ đoạn của giới cò đất trong việc đầu cơ, mạo danh một số dự án để lừa đảo khách hàng… Riêng khu dân cư chợ Đại Hiệp đang được rao bán trên mạng là dự án không có thật nên mọi người cần cảnh giác khi thực hiện giao dịch. Tìm hiểu thêm, chúng tôi liên lạc qua SĐT 093568855x được giới thiệu trên mạng của Công ty Bất động sản Minh Phúc DANA, người đàn ông tên C. phủ nhận: Công ty không phải chủ đầu tư Khu dân cư chợ Đại Hiệp mà chỉ mua vài lô đất nhỏ lẻ của người dân tại thôn Phú Hải để bán kiếm lãi.

Những dự án không có thật được đưa tràn lan trên mạng xã hội.

Cũng theo tìm hiểu, tại Quảng Nam hiện có nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng vẫn được một số công ty chào bán rầm rộ trên mạng, như: Dự án Khu dân cư Đông Bắc thành phố Hội An (giai đoạn 2); dự án Khu phố chợ Chiên Đàn… 

Trước sự việc trên, sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã có công văn khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại, đất nền tại các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh cần tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật, các thông tin, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án, chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản,… Đồng thời, cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, với các thông tin sai sự thật để tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi tiến hành giao dịch.

M.T