Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua không gian mạng

Thứ ba, 02/05/2023 08:35
Thời gian qua, tại Gia Lai đã có rất nhiều người dân bị các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng với số tiền hàng chục tỷ đồng. Dù đây không phải là một hình thức mới, nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết mất tiền oan vì hình thức lừa đảo này.

Theo báo cáo,từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận, thụ lý và giải quyết 277 tin báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông và mạng internet với tổng số tiền tội phạm chiếm đoạt gần 90 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền bị chiếm đoạt bằng hình thức lừa đảo qua không gian mạng đã hơn 20 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông và mạng internet, Chủ tịch UBND Gia Lai - ông Trương Hải Long đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thông tin, truyền thông. Ngoài việc chỉ đạo các nhà mạng thường xuyên nhắn tin thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm đến các thuê bao điện thoại, cần quyết liệt hơn trong công tác quản lý số điện thoại chính danh, xóa bỏ các thuê bao “rác”; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong xác minh địa chỉ IP thuê bao mạng.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Gia Lai chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đứng chân trên địa bàn tỉnh quản lý chặt công tác mở tài khoản, nhất là mở tài khoản online; đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong xác minh, phong tỏa tài khoản…

Q.T