Cảnh sát khu vực, “người nhà” của nhân dân

Thứ ba, 18/06/2024 07:12

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ Công an về xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 600 cán bộ, chiến sỹ được phân công phụ trách tại 142/142 xã, phường, thị trấn.

Cảnh sát khu vực Công an xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng hướng dẫn người dân ươm trồng cây cà phê.
Trung úy Nguyễn Thị Kim Bình vận động các tiểu thương cảnh giác với tội phạm hoạt động tín dụng đen.

Là đội ngũ được đào tạo bài bản, chính quy về chuyên môn nghiệp vụ, tuy còn một số hạn chế về kiến thức thực tế nhưng lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) luôn nhận được sự tin cậy của cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự giúp đỡ của nhân dân. CSKV đã cùng các lực lượng làm công tác ANTT ở cơ sở tạo được sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần to lớn vào sự bình yên địa bàn.

Yêu cầu của mỗi CSKV là phải nắm chắc tình hình, hiểu rõ từng người. Vì thế, ngoài việc xử lý công việc tại trụ sở, phải dành nhiều thời gian về với dân, giải quyết công việc cho dân. Bất kể là công việc gì, kể cả những việc ngoài thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an, nơi mà người dân tin tưởng nhất vẫn là CSKV. Ông Nguyễn Thái Sơn - Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà nhận xét: “CSKV gần dân, nắm chắc tình hình, chắc địa bàn. Mọi tình hình, sự việc xảy ra tại cơ sở đều được Công an chính quy cùng lực lượng làm ANTT ở cơ sở giải quyết thấu đáo”.

Tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, ngoài việc tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm, CSKV còn nhanh, nhạy trong giải quyết những vụ việc ngay từ cơ sở. Từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày như tranh chấp đất đai, gia đình bất hòa, con cái hư hỏng…, CSKV luôn có mặt để hòa giải, kịp thời ngăn chặn, xử lý. Ông KBrop - người dân thôn Đăng SRôn, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng kể lại: “Mỗi khi có sự việc xảy ra, chúng tôi sẽ gọi điện cho Công an thôn kết hợp với CSKV để tham gia giải quyết. Nhanh lắm, chỉ chừng 15 phút sau khi nghe điện thoại là các đồng chí đã có mặt để thực hiện nhiệm vụ”.

Còn tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, không phải ngẫu nhiên khi mọi người xem Trung úy Nguyễn Thị Kim Bình - Cán bộ Công an xã Xuân Thọ là “người nhà”. Nhờ gần dân, bám sát cơ sở nên người nữ CSKV Nguyễn Thị Kim Bình luôn được nhân dân tin tưởng để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, cũng như cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến tình hình địa bàn. Trung úy Nguyễn Thị Kim Bình bộc bạch: “Tôi thấy rất may mắn khi bản thân còn trẻ lại được trui rèn và trưởng thành từ môi trường cơ sở. Ở đây tôi có cơ hội được gần dân, sát dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng để giúp đỡ và phục vụ nhân dân tốt hơn. Đây cũng là dịp để tôi xây dựng cho bản thân nền tảng vững chắc về chuyên môn nghiệp vụ cũng như được đi sâu sát vào thực tế, từ đó có thể trải nghiệm những khó khăn, vất vả nhưng đồng thời đi kèm với đó là những niềm vui, niềm tự hào khi thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Cảnh sát khu vực Công an xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng hướng dẫn người dân ươm trồng cây cà phê.

Tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa hình cách trở, dân cư thưa thớt, phân bố rải rác như xã Liêng Shrôn, huyện Đam Rông thì việc về cơ sở của CSKV gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, với phương châm “gần dân, sát việc”, khi dân cần, lực lượng CSKV luôn có mặt bất kể ngày hay đêm. Cũng nhờ áp dụng đúng phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, mà CSKV ở những địa bàn này đã thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có những tham mưu, đề xuất hợp lý cho chính quyền và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, đẩy lùi tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan.

Không chỉ đơn thuần là giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, CSKV còn phối hợp với các tổ chức quần chúng, lực lượng làm công tác ANTT ở cơ sở tổ chức tuần tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; giải quyết các mâu thuẫn bất hòa trong nhân dân, quản lý đối tượng, tham gia cảm hóa những người lầm lỗi; vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân BVANTQ; sẵn sàng “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế.

Mấy năm trở lại đây, khi Bộ Công an triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030, CSKV đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành xuất sắc các phần việc của đề án. Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”, lực lượng CSKV là lực lượng nòng cốt ở các tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 đến các thôn, tổ dân phố. Thượng tá Lê Thanh Sơn - Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định: “Trong triển khai thực hiện Đề án 06, ngoài nòng cốt là lực lượng Công an, chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của lực lượng Công an cơ sở, các lực lượng làm công tác ANTT ở cơ sở và sự đồng lòng của nhân dân... Khi Luật ANTT ở cơ sở có hiệu lực và đi vào cuộc sống, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, trong đó có CSKV sẽ là những người đi đầu trong việc hướng dẫn, phối hợp cùng lực lượng làm công tác ANTT ở cơ sở bám, nắm địa bàn, giải quyết nhanh các vụ việc từ cơ sở. Đó cũng là lực lượng sẽ thúc đẩy phong trào Toàn dân BVANTQ ngày một phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội cùng tham gia vào phong trào.

ĐỨC HUY – NHẬT MINH