"Cánh tay nối dài" của lực lượng Công an

Thứ tư, 19/06/2024 07:25

Bài 1: Những Trưởng ban Bảo vệ dân phố tận tụy với công việc

Lực lượng Bảo vệ dân phố trên địa bàn Đắk Nông tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ mùa màng cho người dân.
Lực lượng Bảo vệ dân phố trên địa bàn Đắk Nông tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ mùa màng cho người dân.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng này để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ; đồng thời góp phần xây dựng, củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) ngày càng sâu rộng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Ghi nhận những đóng góp của một số nhân tố điển hình của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn

tỉnh Đắk Nông.

Ông Vũ Quốc Ấn (54 tuổi)- Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã có gần 20 năm tham gia công tác bảo vệ dân phố từ những ngày đầu thành lập thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa) vào năm 2005.

Hàng ngày, bằng tinh thần và trách nhiệm, sự tận tâm trong công việc, ông Ấn cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố miệt mài với công việc mà người đời hay gọi là vác tù và hàng tổng, bất kể nắng hay mưa, đêm hôm vất vả luôn có mặt kịp thời hỗ trợ tích cực cho Công an phường Nghĩa Tân trong các mặt công tác. Từ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, nhắc nhở các trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, phát hiện và giải tán các nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng đến công tác bảo vệ hiện trường, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tham gia hòa giải mâu thuẩn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, tham gia truy quét tội phạm... Với những đóng góp không mệt mỏi cho cộng đồng, ông Ấn được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc", Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa tặng nhiều Giấy khen và được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

"Trong suốt gần 20 năm làm Phó ban rồi Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Nghĩa Trung, cùng với việc làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, bản thân tôi cùng với lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra 24/24h, bất kể đêm khuya, mưa gió, rét, cứ nhận được thông tin tôi và các thành viên đều nhanh chóng có mặt, phối hợp với lực lượng Công an giải quyết kịp thời các sự việc xảy ra. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin có giá trị và trực tiếp tham gia bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Trong đó phải kể đến việc phát hiện bắt giữ các đối tượng ma túy, trộm cắp tài sản. Mặc dù công việc khá vất vả, phụ cấp không nhiều nhưng tôi và lực lượng bảo vệ dân phố vẫn mong muốn được tiếp tục cống hiến sau khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu lực".

Ở tuổi 60, ông Phạm Ngọc Liên- Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa tiếp tục gắn bó, đóng góp trong công tác bảo vệ bình yên tại địa bàn dân cư nơi mình sinh sống. Bên cạnh sự tín nhiệm, tin yêu của người dân, ông luôn quan niệm "còn sức khỏe, còn trí tuệ... thì phải tiếp tục cống hiến". Trong suốt hơn 23 năm là làm Phó trưởng Công an xã rồi Trưởng ban Bảo vệ dân phố, không chỉ làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, ông Liên còn trực tiếp tham gia giải quyết nhiều vụ việc khó, phức tạp về ANTT. Trong số các vụ việc có những vụ vẫn còn đọng nguyên trong tâm trí ông, trong đó phải kể là công tác hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, công tác phòng, chống dịch COVID-19, tham gia tuần tra, kiểm soát giữ gìn ANTT và thực hiện cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử...

Để các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố hoạt động hiệu quả, ông Phạm Ngọc Liên đã xây dựng nhiều kế hoạch công tác, tổ chức sinh hoạt định kỳ, xây dựng mối đoàn kết, thống nhất giữa các thành viên để có sự phân công phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của cá nhân. Ông nắm tình hình công tác, kết quả công việc của từng người để tham mưu Công an phường kịp thời động viên, thăm hỏi, bố trí công việc một cách hợp lý để tạo điều kiện cho anh em vừa hoàn thành nhiệm vụ vừa có thời gian trong phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, các thành viên Ban Bảo vệ dân phố đều yên tâm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với ông Phạm Ngọc Liên, tham gia vào Ban Bảo vệ dân phố là muốn cho bà con trong phường có cuộc sống bình yên. "Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình giúp được ai điều gì thì giúp, điều gì tốt cho xã hội thì mình làm. Chỉ mong sao mỗi người dân đều có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, để xây dựng khu phố lành mạnh, an ninh trật tự. Thành tích của cá nhân tôi cũng là công sức của cả tập thể góp phần. Người dân trong phường có cuộc sống bình an chính là động lực, là niềm vui giúp tôi gắn bó lâu dài với công việc mà ông bà ta vẫn gọi là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" này. Mình còn khỏe thì sẽ còn tham gia cống hiến, tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân", ông Liên chia sẻ.

(còn nữa) Hồng Long