Cặp bạn tù chuyên “đá xế” cùng sa lưới

Thứ năm, 18/05/2023 07:34
Từ cuối tháng 4-2023 đến nửa đầu tháng 5-2023, tại các khu nhà trọ ở TP Quy Nhơn (Bình Định) liên tục xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Đối tượng nhằm vào sơ hở của người dân ở các khu trọ như không khóa cửa, gắn chìa khóa luôn trên xe máy để trộm cắp.
Hai đối tượng Nguyễn Tín Trung và Huỳnh Nhật Nam bị cơ quan Công an bắt giữ.
Hai đối tượng Nguyễn Tín Trung và Huỳnh Nhật Nam bị cơ quan Công an bắt giữ.

Một số vụ mất trộm xe máy được người bị hại trình báo cơ quan Công an địa phương như: Ngày 26-4-2023, anh Cù Chí Thân (1992, trú xã Phước Thắng, H. Tuy Phước, Bình Định) để xe máy ở khu nhà trọ thuộc P. Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn) nhưng không khóa cổng. Kẻ gian đã phát hiện sơ hở cửa cổng không khóa nên nhanh chóng vào bên trong lấy trộm xe. Hay ngày 29-4, anh Dương Phan Vũ (1987, trú P. Nhơn Hưng, TX An Nhơn, Bình Định) dựng xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS 81G1-00730 trước nhà trọ ở P. Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) cũng bị đối tượng lấy trộm.

Trước tình hình này, Công an TP Quy Nhơn nhận định các vụ trộm cắp có nhiều tình tiết phức tạp, đối tượng phạm tội chuyên nghiệp nên tập trung lực lượng điều tra, quyết tâm truy bắt đối tượng gây án. Đồng thời, Đội cảnh sát hình sự- Công an TP Quy Nhơn phối hợp Công an các xã, phường tăng cường tuyên truyền ở các khu nhà trọ để người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Sau 1 tuần áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Quy Nhơn đã xác định đối tượng gây án là Nguyễn Tín Trung (1983, trú P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) và Huỳnh Nhật Nam (2002, trú P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn). Đây là 2 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, quen nhau trong những ngày thụ án trong trại giam; khi ra tù Trung và Nam kết hợp tiếp tục đi trộm cắp.

Để thực hiện các phi vụ trộm cắp, cả hai đầu tư mua máy cưa, máy cắt, các dụng cụ chuyên đục phá ổ khóa xe máy, ổ khóa nhà để trộm cắp. Bước đầu, hai đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm xe máy ở các khu nhà trọ trên địa bàn TP Quy Nhơn. Ngoài 2 vụ trộm xe của anh Cù Chí Thân và anh Dương Phan Vũ, hai đối tượng trên còn thực hiện nhiều vụ trộm xe máy ở các nhà trọ nơi khác.

Ngoài việc trộm xe máy, 2 đối tượng còn đột nhập các phòng trọ trộm tài sản có giá trị. Cụ thể, khoảng 4 giờ ngày 7-5-2023, Nam điều khiển xe máy do Trung lấy trộm tại H. Tuy Phước để chở Trung đi trộm cắp tài sản. Khi đi ngang phòng trọ của anh Tô Văn An (1994) ở P. Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) thấy không khóa cửa nên cả hai dừng lại phía trước. Nam đứng ở ngoài cảnh giới còn Trung đi vào trong phòng trọ lấy trộm 1 ĐTDĐ hiệu Iphone XS Max, 1 túi xách bên trong có 1 ví tiền có 1.400.000 đồng, 1 lắc tay màu vàng. Sáng cùng ngày, Trung mang ĐTDĐ hiệu Iphone XS Max đến cầm cố được 5.700.000 đồng và lắc tay màu vàng đến bán cho tiệm vàng lấy 2.500.000 đồng.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Rớt- Đội phó Đội cảnh sát hình sự, Công an TP Quy Nhơn, hiện nay một số nhà trọ rất lơ là trong việc bảo vệ tài sản người thuê trọ. Người lạ mặt dễ dàng vào các khu nhà trọ, người thuê trọ ý thức chưa cao trong việc bảo vệ tài sản. Vì vậy, kẻ gian đã lợi dụng sự sơ hở này để trộm cắp. Ngày 17-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn cho hay, đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Tín Trung và Huỳnh Nhật Nam để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản” và tiếp tục điều tra mở rộng các vụ trộm có liên quan đến 2 đối tượng này.

LÊ GIANG