Cấp căn cước công dân 24/24 h

Thứ hai, 26/04/2021 15:33

Những ngày cuối tháng 4 này, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đang vào giai đoạn nước rút của chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tại tất cả các huyện, thị xã, phấn đấu đến cuối tháng 6 hoàn thành 100% các hồ sơ cấp CCCD. 

Học sinh Trường THPT Pleiku đến làm CCCD.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, để đạt được mục tiêu đề ra, Công an tỉnh đã phân công cán bộ chiến sĩ làm việc 24/24h.
"Gia Lai có 18 đầu mối được cấp bộ máy để làm CCCD gắn chíp điện tử. Theo tiêu chuẩn, mỗi đầu mối sẽ được cấp 2 bộ máy với công suất khoảng 100-120 người/ngày. Đến thời điểm này, Công an tỉnh đã tiếp nhận 29 bộ máy móc, thiết bị  từ Bộ Công an để phân phối về các đầu mối. Với quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu đề ra, chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ chiến sĩ phải túc trực ngày đêm cấp CCCD. Đến nay, nhiều đầu mối cấp CCCD đã vượt công suất, thậm chí có thể cấp được 500 người/ngày. Điển hình là tại H. Đak Đoa, mỗi ngày cấp được CCCD cho 1.000 người và đang dẫn đầu toàn tỉnh", Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn cho biết.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, ngoài việc duy trì phương tiện thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD tại trụ sở, lực lượng Công an các huyện, thị xã còn tiến hành cấp lưu động đến từng thôn, làng, tổ dân phố… nhằm phục vụ người dân. Để tránh tụ tập đông người và không làm mất thì giờ của bà con, thời gian và địa điểm cấp CCCD lưu động đều được lực lượng Công an thông báo trực tiếp đến các hộ dân. Như ở điểm cấp CCCD thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, người dân đến làm việc được tạo điều kiện thuận lợi, trung bình khoảng 10 phút/người. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH còn tổ chức đưa đón, hỗ trợ, ưu tiên người già yếu, tàn tật đến điểm CCCD lưu động.

Tại một số trường THPT, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã triển khai lấy thông tin, vân tay, chụp hình ngay tại trường. Chẳng hạn như Trường THPT Pleiku, đầu tháng 4 vừa qua, khi Công an tỉnh về trường cấp CCCD cho hơn 1.800 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của toàn trường, gần 200 công dân là phụ huynh học sinh, người dân sinh sống xung quanh trường cũng tham gia xin cấp CCCD. Để tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học, lực lượng Công an đã phối hợp với nhà trường đã chia từng khung giờ, sắp xếp lịch làm CCCD cho giáo viên và học sinh một cách khoa học nên chỉ trong 5 ngày đã hoàn tất việc cấp CCCD cho 2.000 người. 

Riêng ở các huyện, đặc biệt là nơi có đông đồng bào thiểu số sinh sống, lực lượng Công an không chỉ tổ chức cấp CCCD ngoài giờ hành chính mà còn sáng tạo ra nhiều cách thức hoạt động hay, thu hút đông đảo người dân tới tham gia. Tại xã Ia Kla, H. Đức Cơ, vì đang vào mua thu hoạch nông sản nên Công an xã đã mở điểm cấp CCCD vào buổi tối và làm xuyên đêm. 
Đặc điểm ở Gia Lai là nơi có đông đồng bào thiểu số sinh sống, thường thì giấy tờ nhân thân của họ ít được giữ cẩn thận như người dân ở các vùng thành phố. Vì vậy Công an tỉnh Gia Lai phải vận dụng mọi điều kiện tốt nhất có thể làm sạch dữ liệu, hồ sơ cho bà con yên tâm tham gia xin cấp CCCD.

Đối với những người ở xa, đi làm về tiện qua điểm cấp CCCD, các lực lượng tham gia cấp CCCD cũng có những biện pháp giúp họ tự tin vào xin cấp CCCD bằng cách sắp xếp một khu ăn ngủ nghỉ buổi đêm. Chẳng hạn có những nam thanh niên đi làm về máy móc, tay dính đầy dầu mỡ hoặc có người ra nhiều mồ hôi tay cán bộ chiến sĩ phải bố trí một khu vực riêng có xà bông và nước sạch để bà con rửa tay hoặc có thêm thùng đá đặt cạnh máy lấy vân tay…

Khi mở các điểm cấp CCCD vào buổi tối, lực lượng Công an cũng bố trí các cán bộ chiến sĩ đến từng nhà vận động người dân ra làm thủ tục xin cấp CCCD và vận động các doanh nghiệp địa phương cung cấp bánh kẹo, mỳ tôm nấu cho bà con ăn đỡ đói trong lúc chờ làm thủ tục… Đặc biệt, tại H. Đăk Đoa, để người dân không cảm thấy buồn chán, mệt mỏi trong thời gian xếp hàng chờ cấp CCCD, CAH còn tổ chức các buổi tuyên truyền về pháp luật, về an toàn giao thông và cả các hội thi tìm hiểu pháp luật, mời ca sĩ trong huyện về hát để bà con có thêm khoảng thời gian giải trí bổ ích và giao lưu với nhau…

Theo CAND