Cấp căn cước công dân ở vùng cao

Thứ hai, 07/11/2022 15:12
Theo chân lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dân không thể đi lại được trên địa bàn xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) chúng tôi mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả những người lính làm công tác này ở vùng cao.
Áp lực nặng nề, nhưng cán bộ chiến sĩ làm công tác cấp căn cước công dân vẫn niềm nở, tận tụy phục vụ người dân một cách tốt nhất.
Áp lực nặng nề, nhưng cán bộ chiến sĩ làm công tác cấp căn cước công dân vẫn niềm nở, tận tụy phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Bà Ksor H'Blê, trú buôn Sar (xã Ia Rbol) năm nay đã 92 tuổi, khi được con cháu trong nhà báo tin tối nay có tổ công tác của Công an thị xã đến nhà cấp CCCD, bà cứ hỏi "căn cước công dân là cái gì". Khi đã hiểu ra, cả ngày bà H'Blê phấn chấn tinh thần, từng giờ, từng phút trông ngóng, chờ đợi cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã đến giúp mình hoàn thành thủ tục để cấp CCCD.

Chị Ksor H'Nghét, con gái bà Ksor H'blê khẳng định: "Ở trong buôn, mọi người khi nghe cán bộ Công an xã thông báo đều đã chủ động đi làm CCCD rồi. Vừa qua, khi biết tin Công an thị xã đến nhà làm CCCD cho mẹ tôi, mọi thành viên trong gia đình đều mừng lắm. Hôm nay mẹ tôi làm được CCCD rồi, tôi thay mặt gia đình cảm ơn các chú Công an đã chịu khó đến tận nhà để làm các thủ tục cấp CCC cho mẹ".

Tại trụ sở Công an thị xã Ayan Pa, bà Cao Thị Trưng 90 tuổi, trú tổ 7, P. Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa vừa được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với gia đình hỗ trợ đưa đến để hoàn thành các thủ tục cấp CCCD. Sau khi cung cấp các thông tin liên quan, bà Trưng được cán bộ tận tình hỗ trợ để chụp hình, lăn vân tay và hoàn thành các thủ tục liên quan. Anh Lâm Kim Hưng, cháu ruột bà Cao Thị Trưng cho biết: "Mọi người trong gia đình đều đã làm CCCD. Trước đây, chúng tôi nghĩ rằng bà đã lớn tuổi nên việc cấp CCCD không cần thiết. Tuy nhiên, vừa qua được Công an và chính quyền địa phương đến tuyên truyền giải thích về quyền lợi, nghĩa vụ của công dân, chúng tôi đã hiểu và vận động bà đến làm CCCD. Được đi làm các thủ tục để cấp CCCD, bản thân bà cảm thấy rất phấn khởi".

Bà Ksor H'blê và bà Cao Thị Trưng là 2 trong số hơn 90 người được Công an thị xã Ayun Pa vận động và hỗ trợ đến nhà hoặc đưa đến trụ sở Công an thị xã để hoàn thành các thủ tục để được cấp CCCD mỗi ngày. Đối với những người lớn tuổi, người tàn tật không thể đi lại, cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Ayun Pa đã tích cực hỗ trợ và dành cho họ những ưu tiên đặc biệt. Đại úy Lê Quang Hiếu, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã Ayun Pa cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của cấp ủy, lãnh đạo Công an thị xã, thời gian qua để hỗ trợ đối với những người già yếu người tàn tật không thể đi lại được, chúng tôi sử dụng xe máy, ô-tô chở họ đến trụ sở Công an thị xã để hoàn thành thủ tục cấp CCCD. Đối với những người không thể đi lại được, chúng tôi vận chuyển máy móc, thiết bị phục vụ công tác đến tận nhà để hỗ trợ bà con làm CCCD. Mỗi ngày chúng tôi làm việc từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Mặc dù vất vả nhưng mỗi CBCS đơn vị luôn động viên, hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Thượng tá Vũ Văn Toản- Phó trưởng Công an thị xã Ayun Pa cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc triển khai cao điểm 90 ngày đêm thực hiện làm sạch dữ liệu dân cư, cấp CCCD, định danh điện tử và thực hiện Đề án 06/CP. Thời gian qua, cấp ủy, lãnh đạo Công an thị xã đã chủ động tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn cùng vào cuộc. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi đồng chí trong cấp ủy, lãnh đạo đơn vị phụ trách từng địa bàn, bên cạnh đó giao chỉ tiêu công tác cho từng tổ, đội. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, sự đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, đến nay, Công an thị xã đã đạt kết quả cao trong công tác".

Đến nay, công tác làm sạch dữ liệu dân cư, cấp CCCD, định danh điện tử và thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn thị xã Ayun Pa đạt gần 94%. Kết quả trên phản ánh sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an thị xã Ayun Pa nói chung và tinh thần, trách nhiệm, quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an cấp xã. Với phương châm: "Gác niềm vui riêng để hoàn thành tốt nhiệm vụ", tập thể Công an thị xã Ayun Pa đã và đang nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu công tác trước thời gian quy định.

G.L