Cấp cứu và điều trị thành công ca nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

Thứ bảy, 24/04/2021 10:00

ĐÀ NẴNG - Chiều tối 23-4, bác sĩ CKI Nguyễn Đình Quốc Việt- Trưởng Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện C Đà Nẵng- cho hay, Bệnh viện vừa cấp cứu và điều trị thành công ca bệnh nhân nam bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm màng não... nguy cơ tử vong cao. 

Bệnh nhân là anh H.B.T.S (43 tuổi, trú P.Thuận Phước, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng), công nhân Khu công nghiệp An Đồn, nhập viện ngày 5-4-2021 trong tình trạng sốt cao, lơ mơ không tỉnh táo, xuất huyết dưới da dạng nốt và kết thành mảnh ở vùng hai bên cẳng tay, cẳng chân. Sau khi tiến hành hội chẩn, thực hiện hàng loạt xét nghiệm cần thiết như cấy máu, cấy dịch não tủy, chụp CT sọ não..., kết quả cho thấy, bệnh nhân đã đến giai đoạn nhiễm trùng máu, viêm màng não (đã bắt đầu rối loạn ý thức), rối loạn chức năng đông máu do nhiễm khuẩn, tiểu cầu giảm ở mức rất thấp. Đến ngày 8-4, kết quả PCR định danh là do khuẩn liên cầu lợn. Theo đó, bệnh nhân đã được chỉ định sử dụng thuốc đặc trị theo phác đồ điều trị khuẩn liên cầu lợn của Bộ Y tế với kháng sinh liều cao, truyền tích cực tiểu cầu khối đồng nhóm, hỗ trợ hô hấp... Sau nhiều ngày được điều trị tích cực, đến nay, bệnh nhân S. đã đáp ứng tốt điều trị, hết sốt. Các xét nghiệm cũng đã trở về mức bình thường, đang được theo dõi điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới. 

Bác sĩ Nguyễn Đình Quốc Việt cho biết thêm, do lúc nhập viện, bệnh nhân ở trong giai đoạn lơ mơ, mất ý thức nên không khai thác được yếu tố dịch tễ bệnh nhân có ăn tiết canh lợn hay không. "Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của ê-kíp và kết quả cấy máu đã xác định nhanh… Ngay từ đầu, ê-kíp đã chọn kháng sinh thích hợp và đã truyền cấp cứu tiểu cầu khối đồng nhóm nên đã kịp thời cứu sống bệnh nhân…", bác sĩ Nguyễn Đình Quốc Việt chia sẻ. 

Sau này, người nhà bệnh nhân xác nhận, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân S. có nhậu tiết canh lợn. "Liên cầu khuẩn lợn lây từ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn sang cho người theo đường lây qua ăn thực phẩm chế biến từ lợn nhưng chưa được nấu chín như tiết canh, lòng lợn, nem, tái; hoặc qua đường giết mổ và chăm sóc lợn bị nhiễm liên cầu  nhưng không mang găng tay. Liên cầu khuẩn lợn không lây từ người sang người. Vì thế, để tránh không bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn thì không nên ăn những thực phẩm từ lợn mà không được nấu chín, không giết, mổ thịt lợn đã chết không rõ nguồn gốc"- bác sĩ Nguyễn Đình Quốc Việt khuyên.

Dự kiến ngày 27-4, sau khi điều trị kháng sinh đủ 21 ngày theo phác đồ, bệnh nhân S. sẽ được xuất viện.

P.THỦY