Cặp đôi đi “xế hộp” trộm lưu động

Thứ sáu, 25/12/2020 13:24

Ngày 24-12, Cơ quan CSĐT CATX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Dương Văn Quân (1994) và Quách Văn Chính (1994, đều trú tại xã Hiệp Cường, H.Kim Động, Hưng Yên) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Chính và Quân bị bắt giữ.

Sáng 6-12, cơ quan CATX Kỳ Anh nhận được tin báo của chị Phan Thị Huệ (1980, trú tại P.Hưng Trí, TX Kỳ Anh) với nội dung: tối ngày 5-12, kẻ gian đã đột nhập cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ Thanh Huệ do chị Phan Thị Huệ làm chủ, lấy trộm 42 chiếc ĐTDĐ các loại (tổng trị giá khoảng 76,5 triệu đồng”. Ngay sau khi nhận được thông tin trình báo, lãnh đạo CATX Kỳ Anh lập tức cử một tổ công tác thuộc Đội CSHS xuống hiện trường tiến hành khám nghiệm hiện trường, tổ chức xác minh, điều tra làm rõ.

Quá trình xác minh tại hiện trường cho thấy, phải có ít nhất từ 2 đối tượng trở lên mới tiến hành được vụ trộm này. Từ các vết cắt ở cửa cuốn, đập phá tủ kính, cho đến việc các đối tượng dùng sơn đen xịt ở 3 camera được lắp trong cửa hàng... cho thấy thủ đoạn hết sức chuyên nghiệp, tinh vi, kế hoạch kín kẽ và liều lĩnh của các đối tượng. Tiến hành xác minh thêm một số nhân chứng gần hiện trường được biết, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 6- 12, có một chiếc xe ô-tô 7 chỗ mang BKS ngoại tỉnh đậu trước cửa hàng. Từ đây, Ban chuyên án nhận định: vụ việc khả năng do các đối tượng trộm cắp lưu động thực hiện.

Để ngăn chặn các đối tượng tẩu thoát và tẩu tán tài sản, các trinh sát trong Ban chuyên án tiến hành phương án “truy xét theo dấu vết nóng”. Theo đó, CATX Kỳ Anh đã gửi thông báo truy tìm vật chứng; cũng như thông tin đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên tuyến QL1A để phối hợp truy xét đối tượng và phương tiện như sự mô tả. Từ hướng lần theo dấu vết của vật chứng, bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và nhận được sự hỗ trợ từ Phòng CSHS- CA tỉnh Hà Tĩnh và CA tỉnh Thừa Thiên- Huế, sau nhiều nỗ lực, Ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin, tài liệu quan trọng. Khâu nối các thông tin, tài liệu thu thập được, Ban chuyên án thấy nổi lên 2 đối tượng nghi vấn là Dương Văn Quân (1994) và Quách Văn Chính (1994, đều trú tại xã Hiệp Cường, H.Kim Động, Hưng Yên). Quá trình xác minh nhân thân 2 đối tượng này được biết, đối tượng Chính từng có 2 tiền án về trộm cắp tài sản, bị CAQ Long Biên (Hà Nội) khởi tố về tội trộm cắp tài sản và đang trong quá trình điều tra. Quân kinh doanh buôn bán, nhưng thời gian gần đây làm ăn thua lỗ. Hiện cả hai đang vắng mặt tại địa phương.

Nhận định đối tượng có thể đang “dặt dẹo” từ địa phương này sang địa phương khác để thực hiện việc trộm cắp tài sản, Ban chuyên án nhanh chóng xác minh “di biến động” của các đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định được 2 nghi can Chính và Quân đang có mặt tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) nên đã phối hợp với CATX Hương Thủy lên kế hoạch bắt giữ. Không mấy khó khăn, đúng 6 giờ sáng ngày 8- 12, lực lượng CA đã bắt gọn 2 đối tượng Chính và Quân khi đang lẩn trốn tại nhà người quen ở TX Hương Thủy.

Tang vật vụ án. 

Tại Cơ quan CSĐT CATX Kỳ Anh, trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, Quân và Chính đành cúi đầu nhận tội. Theo lời khai của Chính, do cần tiền tiêu xài, Chính rủ Quân đi dọc tuyến quốc lộ từ Bắc vào Nam để trộm cắp tài sản. Do làm ăn thua lỗ, Quân đồng ý đi với Chính. Khi vào tới thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), quá trình theo dõi thấy cửa hàng Thanh Huệ kinh doanh nhiều ĐTDĐ, buổi tối lại không có bảo vệ trông coi nên Chính lên kế hoạch đột nhập trộm cắp tài sản. Theo đó, tối ngày 5- 12, Chính và Quân điều khiển xe ô-tô mang BKS 79A- 115.40, mang theo các dụng cụ như: kìm cộng lực, búa đinh, kìm, tuốc-nơ-vít... để cắt, phá cửa. Sau khi “cuỗm” được một “mớ” ĐTDĐ và đồng hồ, Chính và Quân nhanh chóng lên xe theo QL1A đi vào hướng Bắc - Nam. Khi đến Quảng Trị, Huế hay Đà Nẵng, các đối tượng đều đem một ít tang vật là ĐTDĐ vào bán nhằm che giấu hành vi phạm tội, cũng như hòng đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Được biết, ngoài phi vụ đột nhập trộm cắp tài sản tại Hà Tĩnh, cặp đôi Chính và Quân còn khai nhận thực hiện một vụ trộm cắp khác tại cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ tại địa bàn thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) vào ngày 4-12 vừa qua.

X.S