Cắt bướu giáp nhân qua tiền đình miệng không để lại sẹo

Thứ tư, 09/03/2022 12:07

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật của bệnh nhân. 

Ngày 8-3, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp nhân qua tiền đình miệng cho một nữ bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện kỹ thuật này, đem lại kết quả thẩm mĩ tối ưu, không để lại sẹo, vết mổ ít đau và bệnh nhân có thể xuất viện sau phẫu thuật 48 giờ.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn T.P. (40 tuổi, trú H.Hòa Vang, Đà Nẵng) nhập khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng có khối u lớn ở vùng cổ, cảm giác nuốt vướng. Bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp đa nhân. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp nhân qua tiền đình miệng cho bệnh nhân.

Cụ thể, các bác sĩ tiến hành mổ rạch ngang 1cm ngay trên chỗ bám của hãm môi dưới, tạo khoang trước cổ bằng nội soi, mở dọc đường giữa cổ, bộc lộ bướu giáp và cắt nhân giáp bằng dao ligasure, khâu phục hồi lại vết mổ mà không cần dẫn lưu. Sau 2,5 giờ, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ toàn bộ nhân tuyến giáp với kích thước 2,3x2,5x2cm cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nói chuyện, ăn uống, sinh hoạt bình thường mà không có biến chứng nào và được xuất viện sau 2 ngày, không cần thay băng, cắt chỉ.

Người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ Chuyên khoa II Thân Trọng Vũ - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực cho biết, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp qua tiền đình miệng tiếp cận tuyến giáp gần hơn các phương pháp phẫu thuật khác, với vết mổ nhỏ sau môi dưới, bác sĩ tiếp cận thùy giáp và cắt bướu dễ dàng.

“Phương pháp này có thể áp dụng cho nhân giáp lành tính và cả ung thư tuyến giáp theo đúng tiêu chuẩn chọn bệnh nghiêm ngặt. Bệnh nhân sau mổ không thấy sẹo trên da nên đảm bảo thẩm mỹ tối ưu, nhất là bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi, không cần thay băng và cắt chỉ sau mổ, ăn uống bình thường, vết mổ ít đau, có thể xuất viện sau 48 giờ”, bác sĩ Vũ nhận định.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, người bệnh khi thấy có triệu chứng bất thường ở vùng cổ, sờ vào thấy có u, cần đi khám ngay; phát hiện bệnh lý khối u tuyến giáp từ giai đoạn sớm giúp giảm kích thước khối u khi phẫu thuật, giảm tình trạng di căn hạch khi bị ung thư tuyến giáp, hạn chế biến chứng xảy ra sau mổ.

THÀNH DANH