Cắt thành công khối u thận cho cụ bà

Thứ hai, 09/05/2022 09:43
Ngày 8-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay, các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u cực dưới thận trái, nguy cơ cao cho bà N.T  (73 tuổi, trú Quảng Nam), có tiền sử đặt van tim nhân tạo (van động mạch chủ cơ học), đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Các bác sĩ nỗ lực thực hiện ca phẫu thuật.
Các bác sĩ nỗ lực thực hiện ca phẫu thuật.

Trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở 1 bệnh viện trên địa bàn, bà T. được bác sĩ thông báo dưới thận trái của bà có một khối u, cần phẫu thuật ngay để tránh khối u di căn, biến chứng ảnh hưởng đến chức năng thận, cũng như sức khỏe. Bà T. sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ để thăm khám và được chỉ định thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng bao gồm: siêu âm, CT-Scan ổ bụng. Kết quả xác định, ở phần cực dưới thận trái của bà T. có một khối u, kích thước khoảng 32x30mm. Bệnh nhân được hội chẩn trước mổ với bác sĩ nội tim mạch, bác sĩ gây mê để dùng thuốc chống đông, điều trị nội khoa 5 ngày trước phẫu thuật để đảm bảo an toàn. Ca phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ 30 phút, ekip bác sĩ đã thành công cắt bỏ bán phần cực dưới thận kèm khối u, bảo tồn tối đa thận trái.

BS.CKI. Bùi Quốc Triệu – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu cho hay: “Phần lớn khối u ở thận là khối u ác tính, nguy cơ tiến triển, di căn nhanh, do đó cần được phẫu thuật sớm để loại bỏ khối u. Với trường hợp bệnh nhân T., cái khó là trước đó bà T. đã thay van động mạch chủ cơ học, đang sử dụng thuốc chống đông máu, do vậy nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật ở bà T. cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Tuy vậy, với sự nỗ lực, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công. Sau 3 ngày phẫu thuật, người bệnh đi lại, tiểu tiện bình thường và được xuất viện sau 5 ngày điều trị”.

THÀNH DANH