"Cầu xây xong đã lâu"...

Thứ hai, 28/12/2020 17:34

- Sao nay lại tính làm thơ nữa hả anh Hai Điện Bàn?

Nhiều ô-tô đi lên cầu Cẩm Kim phải quay đầu vì không có lối ra do chưa có đường dẫn.

- Mô có Bề Tui! Đó là thực tế tại dự án cầu Cẩm Kim bắc qua sông Thu Bồn trên QL14H nối Hội An với vùng Điện Bàn, Duy Xuyên (Quảng Nam). Tuy đã hoàn thành nhiều tháng qua nhưng do "vướng" mặt bằng đường dẫn nên đến nay cầu vẫn chưa đưa vào sử dụng được.

- Vướng như thế nào?

- Vướng mặt bằng của 6 hộ dân thuộc xã Điện Phương (TX Điện Bàn) nên phần đường dẫn lên cầu Cẩm Kim chưa thể thi công để khớp nối.

- Lạ hè! Thường thì phải có mặt bằng xong mới thi công dự án chứ sao dự án thi công rồi mà vẫn chưa có mặt bằng?

- Theo ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND TX Điện Bàn cho hay, do các hộ dân chưa được bố trí mặt bằng nơi ở mới nên chưa chịu bàn giao mặt bằng cho việc thi công phần đường dẫn cầu. "Có 6 hộ dân vướng giải phóng mặt bằng, địa phương đang xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân. Hiện chính quyền gấp rút làm các thủ tục, khi xong sẽ làm việc với các hộ dân, đưa họ đến nơi tái định cư. Dự kiến đến ngày 15-1-2021 sẽ hoàn thành việc bàn giao", ông Hà nói.

- Tìm hiểu Bề Tui được biết, cầu Cẩm Kim có tổng mức đầu tư hơn 240 tỷ đồng do Bộ GT-VT làm chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án 6 là đơn vị quản lý. Cầu gồm 15 nhịp, bề ngang rộng 12m, tổng chiều dài 1.026m, trong đó chiều dài cầu 738m. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Tổ chức JICA và nguồn vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam. Cầu được khởi công tháng 10-2019, dự kiến tháng 6-2020 cầu được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đến nay, cầu Cẩm Kim đã hoàn thành (hợp long tháng 5-2020), hệ thống thoát nước mặt cầu, hệ thống điện đường đã xong nhưng phần đường dẫn hướng về TX Điện Bàn vẫn chưa được thi công do bị vướng như đã nêu trên.

- Bởi vậy, cầu Cẩm Kim dù hoàn thành nhưng không thể thông xe, nhiều ô-tô đi lên cầu phải quay đầu vì không có lối ra.

- Liên quan dự án trên, Bề Tui được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan sớm giải quyết về mặt bằng để thi công tuyến đường dẫn, khẩn trương đưa cầu vào sử dụng để phát huy công năng của dự án trước Tết Nguyên đán sắp tới.

BỀ TUI