Chấn chỉnh tình trạng du lịch tự phát tại Hòa Bắc sau các vụ đuối nước thương tâm

Thứ ba, 09/04/2024 09:50
Thời tiết càng nắng nóng cũng là thời điểm lượng khách đến các điểm du lịch thác, suối trên địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tăng mạnh. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm dễ xảy ra vụ việc tử vong do đuối nước vì tắm suối. Tình trạng này đã từng diễn ra vào mùa hè của các năm trước, và mặc cho sự cảnh báo của chính quyền, nhiều người dân vẫn bất chấp.
Bất chấp biển cảnh báo, 2 cô gái (khoanh tròn) vẫn vượt rào để đi vào khu vực Vũng Bọt.
Địa phương rào chắn cấm người dân xuống suối Vũng Bọt, xã Hòa Bắc.

Theo thống kê của Công an xã Hòa Bắc, vài năm trở lại đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước chết người tại các khu vực suối. Chỉ trong 3 năm, từ 2021 đến nay, đã xảy ra 3 vụ đuối nước tại khu vực suối Khe Răm, suối Mơ và 4 vụ đuối nước tại khu vực Vũng Bọt (thượng nguồn sông Cu Đê, thôn Tà Lang – Giàn Bí). Đơn cử, ngày 14-5-2023, một nhóm thanh niên gồm 4 người đến khu vực Vũng Bọt và sông Bắc để chơi. Đến chiều, khi quay về thì một người không may bị đuối nước dẫn đến tử vong. Mới đây nhất, vào ngày 24 -3, một nam sinh lớp 11 tại thành phố Đà Nẵng cùng nhóm bạn lên khu vực Vũng Bọt chơi. Trong lúc tắm, nam sinh bị đuối nước. Các bạn trong nhóm kêu cứu, người dân ở khu vực gần đó vội ứng cứu nhưng nam sinh không qua khỏi.

Vũng Bọt là khu vực hợp lưu của sông Nam và sông Bắc, nơi khởi nguồn của sông Cu Đê, khung cảnh hoang sơ nên được nhiều người chọn làm nơi vui chơi, cắm trại và trải nghiệm tắm suối. Tuy nhiên, suối nơi đây có địa hình hiểm trở, có nơi nước sâu đến 4, 5 mét. Ngoài Vũng Bọt, trên địa bàn xã Hòa Bắc còn một số điểm du lịch tự phát khác như khe Răm, suối Mơ cũng tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Chính quyền địa phương đã gắn biển cảnh báo hạn chế người ra vào cắm trại, vui chơi tự phát…, song vẫn có nhiều người không chú ý, bất chấp nguy hiểm để tắm suối ở khu vực nước sâu.

Trước tình trạng này, địa phương buộc phải dựng rào để cấm người dân xuống Vũng Bọt. Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc Thái Văn Hoài Nam, từ tháng 3-2024, UBND xã đã lắp đặt biển cấm và dựng hàng rào chắn đường xuống Vũng Bọt. Trong lúc chờ phương án đảm bảo an toàn chống đuối nước trình các cấp lãnh đạo phê duyệt, địa phương đã dựng hàng rào để cấm tuyệt đối người dân, du khách xuống khu vực nguy hiểm. “Thông qua báo chí, chính quyền địa phương tiếp tục khuyến cáo người dân và du khách không hoạt động du lịch tự phát và tắm suối tại các khu vực nguy hiểm này, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra” - ông Nam bày tỏ.

Bất chấp biển cảnh báo, 2 cô gái (khoanh tròn) vẫn vượt rào để đi vào khu vực Vũng Bọt.

Trung tá Lê Văn Tư - Trưởng Công an xã Hòa Bắc cho hay, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Hòa Bắc về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trên địa bàn, đặc biệt tại Vũng Bọt và Khe Răm. Lực lượng chức năng đã rà soát các điểm có nguy cơ cao để cắm biển cấm. Công an xã cùng lực lượng dân quân, dân phòng đi tuần, giải tán nhiều nhóm tổ chức cắm trại đêm tại các điểm vắng người qua đêm. Vào các ngày cuối tuần, ngày lễ, Công an xã đã phối hợp với dân quân, dân phòng tổ chức tuần tra, nhắc nhở người dân, không cho tắm suối. Tuy nhiên do địa bàn quá rộng, việc quản lý, kiểm tra của lực lượng chức năng cũng không thể bao quát hết. Nhiều nhóm thanh niên, sinh viên còn kéo lên tận rừng sâu cắm trại qua đêm.

Việc cấm chỉ là giải pháp tạm thời, cần có biện pháp hiệu quả và lâu dài hơn, đảm bảo giữ an toàn cho du khách đồng thời khai thác, phát huy lợi thế mà thiên nhiên ban tặng cho xã Hòa Bắc.

M.Vinh – T.An