Chấn chỉnh tình trạng phơi lúa trên Quốc lộ 1A

Thứ ba, 16/04/2019 11:33

Hiện nay, nông dân ở Quảng Ngãi bắt đầu thu hoạch vụ lúa Đông Xuân. Vì thiếu chỗ, hơn nữa tiện có sẵn mặt đường nhựa nên một số hộ dân đã phơi lúa ngay trên tuyến Quốc lộ 1A. Thực trạng này diễn ra đoạn qua địa bàn xã Phổ Thạnh, H. Đức Phổ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông (TNGT). Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quân xử lý, chấn chỉnh tình trạng này.

Bất chấp nguy hiểm, người dân phơi lúa ngay sát bánh xe container.

Sau khi thu hoạch lúa, một số hộ nông dân đã vận chuyển lúa lên làn đường dành cho xe máy của Quốc lộ 1 để phơi. Việc phơi lúa ở tuyến đường này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn đe dọa đến tính mạng của người dân phơi lúa hai bên đường. Nhiều lái xe đường dài phải chủ động giảm tốc độ mỗi khi đi qua đoạn đường cho người dân phơi lúa. Tài xế điều khiển xe khách tuyến Đà Nẵng- TPHCM, Nguyễn Minh Khuê, trú TP Đà Nẵng nhận xét: "Tình trạng này rất nguy hiểm, dễ gây TNGT. Nhiều hôm, vào buổi trưa người dân hay trở lúa, trong khi đó xe chạy với tốc độ nhanh nếu tài xế nào thiếu tập trung sẽ gây tai nạn ngay. Mong cơ quan chức năng chấn chỉnh tình trạng này để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A".

Tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi đến vụ thu hoạch lúa, người dân mới mới tận dụng lòng lề đường quốc lộ để phơi lúa nhưng tai nạn thì bất kể, tai nạn chẳng tránh thời gian nào... Tuy ở Quảng Ngãi chưa xảy ra nhưng trên thực tế ở một số địa phương khác đã xảy ra TNGT mà nguyên nhân chính là do việc phơi lúa này. Điển hình, khoảng 12 giờ 30 ngày 19-5-2018, xe tải biển Nghệ An chạy trên Quốc lộ 1A theo hướng Nam - Bắc, khi qua xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì tông trúng bà Nguyễn Thị Chánh (52 tuổi, trú thôn 11) đang phơi lúa bên lề đường. Bà Chánh ngã xuống đường, tử vong tại chỗ. Xe tải chạy thêm vài trăm mét thì dừng lại.

Biết là hậu quả nghiêm trọng, biết là vi phạm quy định của pháp luật, biết là nguy hiểm cho mình và người tham gia giao thông nhưng nhiều người vẫn chủ quan, bất chấp nguy hiểm để phơi lúa. Khi đề cập tới thực trạng này thì nhiều hộ phơi lúa biện hộ hoặc trả lời cho qua chuyện. Thực trạng phớt lờ quy định của pháp luật này mới chính là nguy hiểm.

Chính vậy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo lực lượng CSGT,  các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tập trung triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát để nhắc nhở, chấn chỉnh tình trạng người dân phơi lúa trên các tuyến giao thông, nhất là tuyến Quốc lộ 1A. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông để người dân hiểu và thực hiện.

Ngay trong chiều ngày 10-4, CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã nhắc nhở hàng chục trường hợp là các hộ dân phơi lúa trên đường và buộc các hộ dân thu gom lúa phơi trên tuyến Quốc lộ 1A. Lực lượng CSGT còn vận động người dân cam kết không vi phạm và tổ tuần tra sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát tại các nút giao thông này, không để nạn phớt lờ Luật giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn phức tạp. Nếu trường hợp nào không chấp hành, còn lén lút phơi lúa trên đường sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phơi lúa hay các loại nông sản khác trên Quốc lộ 1A luôn rình rập nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Do vậy, để giải quyết tình trạng này một cách triệt để, các hộ nông dân phơi lúa trên đường cần nêu cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện pháp luật và đối với xã hội, đừng để việc phơi lúa của mình dẫn đến tai nạn thương tâm cho người khác, để lại nhiều nỗi đau cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

VĂN NAM