Chặn đứng đường dây vận chuyển hơn 10,5kg ma túy tổng hợp

Thứ hai, 03/04/2023 08:53
Phan Văn Trường (1994, trú xã Triệu Hòa, H. Triệu Phong, Quảng Trị) vừa bị xét xử vào cuối tháng 3-2023 về 2 tội danh: “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Trong vụ án này còn có 2 đồng phạm là Nguyễn Tuấn Anh (1994, trú Thuận Đức, TP Đồng Hới, Quảng Bình) và Nguyễn Văn Lộc (2001, trú P.1, TP Đông Hà).
3 bị cáo: Nguyễn Văn Lộc, Phan Văn Trường và Nguyễn Tuấn Anh (từ trái qua).
Hiện trường kiểm tra, thu giữ gần 10kg ma túy đá.

“Ông trùm” đằng sau phi vụ 1 “tấm” hồng phiến

Trên cơ sở kết quả điều tra, xác định: Chiều 30-12-2021, Nguyễn Tuấn Anh liên lạc với Nguyễn Văn Lộc nhờ mua 1 “tấm” ma túy chất lượng cao (khoảng 6.000 viên hồng phiến) để sử dụng và bán lại kiếm lời. Lộc liên lạc với Phan Văn Trường đặt mua và thông báo cho Tuấn Anh chuyển tiền vào tài khoản của Trường 50 triệu đồng để đặt cọc.

Có “đơn hàng”, Trường liên hệ mua của một người không rõ danh tính 1 “tấm” ma túy. Khoảng 17 giờ cùng ngày, Lộc báo cho Tuấn Anh vào Quảng Trị nhận hàng. Tuấn Anh rủ thêm 1 người bạn đi cùng, không nói rõ lý do. Vào đến TP Đông Hà gặp Lộc, Tuấn Anh điều khiển ô-tô BKS 73A-130.xx chở bạn và Lộc đi theo hướng dẫn lên thị trấn Khe Sanh (H. Hướng Hóa). Trên đường đi, Tuấn Anh lấy hộp giấy màu trắng bên trong có ma túy để ở hộc cửa trước bên trái và đặt túi da màu đen bên trong chứa ma túy (đều đưa từ Quảng Bình vào) ra hàng ghế sau. Khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, tại điểm hẹn, Lộc gặp Trường nhận 6.000 viên hồng phiến đựng trong túi áo mưa. Sau đó, Lộc đưa ma túy lên để ở hàng ghế sau ô-tô và báo cho Tuấn Anh đã nhận xong hàng.

Ngay trong đêm, Tuấn Anh điều khiển xe chở Lộc và bạn trở xuống TP Đông Hà, nhưng khi chạy đến km30+873 QL9 ( xã Cam Thành, H. Cam Lộ) thì phát hiện có ô-tô nghi vấn bám đuôi. Tuấn Anh liền bảo Lộc vứt ma túy ra khỏi xe, trường hợp không phải lực lượng chức năng thì quay lại lấy sau. Lộc liền vứt túi ni-lông có ma túy qua cửa kính sau. Tuấn Anh cũng lấy hộp giấy màu trắng vứt ra khỏi cửa kính chắn gió. Ngay lúc này, lực lượng Trạm CSGT Đakrông (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị) áp sát, kiểm tra thu trên ô-tô hơn 380 viên hồng phiến. Khám nghiệm hiện trường tại Km30+873, lực lượng chức năng thu giữ 1 túi có 6.000 viên ma túy tổng hợp mà Tuấn Anh bảo Lộc vứt xuống; 3 gói ni-lông nhỏ có chứa chất bột màu hồng và trắng.

Qua giám định, số ma túy trong gói gồm 6.000 viên có tổng khối lượng 535,577g là ma túy methamphetamin. Hơn 380 viên hồng phiến và 2 gói có chất bột màu hồng giám định có tổng khối lượng hơn 42g là ma túy methamphetamin. Cơ quan Công an triển khai các biện pháp để điều tra kẻ mua bán, cung cấp ma túy cho Tuấn Anh ra tiêu thụ tại Quảng Bình. Lúc này, Trường vẫn là “bí ẩn”, chưa sa lưới.

Lộ diện

3 bị cáo: Nguyễn Văn Lộc, Phan Văn Trường và Nguyễn Tuấn Anh (từ trái qua).

Hơn 10 ngày sau vụ án trên, vào rạng sáng 12-1-2022, trên QL9 đoạn qua xã Đakrông (H. Đakrông), Trạm CSGT Đakrông (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các lực lượng đón chặn kiểm tra xe taxi BKS 74A-037.xx lưu thông từ Khe Sanh về. Trên xe lúc này chở hành khách là Phan Văn Trường. Kiểm tra trên xe, thu giữ 10 gói ni-lông chứa tinh thể màu trắng là ma túy đá, giám định có khối lượng 9.960,62g là ma túy methamphetamin.

Qua điều tra, cơ quan Công an làm rõ Trường quen biết với 1 người tên Hin ở TP Huế (Thừa Thiên - Huế) nhưng không rõ lai lịch, địa chỉ và đặt vấn đề thuê vận chuyển ma túy từ Hướng Hóa vào Huế. Khoảng 19 giờ ngày 11-1-2022, Hin gọi điện cho Trường thuê vận chuyển ma túy với tiền công 50 triệu đồng. Trường đồng ý. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, có 1 người đàn ông gọi điện cho Trường báo đến tại trụ điện đôi xã Thuận (H. Hướng Hóa) để nhận ma túy. Trường rủ 1 người bạn đi cùng nhưng không nói rõ lý do. Khi đến nơi, Trường thấy 1 túi ni-lông màu đen, nhờ bạn lấy giùm để lên giữa giá xe máy. Sau đó, Trường trở về nhà 1 người bạn ở xã Tân Liên (H. Hướng Hóa) giấu ma túy sau vườn. Đến 20 giờ 30 cùng ngày, Trường thuê taxi hẹn khoảng 4 giờ sáng ngày 12-1-2022 đón về Bến xe Đông Hà. Đúng hẹn, khoảng 3 giờ 30 taxi đến nơi, Trường lên xe cùng với túi ma túy để ở sàn xe, phía trước ghế ngồi của Trường. Mới nửa hành trình thì đối tượng bị sa lưới như đã nói ở trên.

Quá trình đấu tranh mở rộng, làm rõ Trường là mắt xích trong đường dây mua bán ma túy với Tuấn Anh và Lộc số lượng 6.000 viên tối 30-12-2021. Đồng thời điều tra, xác định được số ma túy hơn 42g thu trên xe ô-tô do Tuấn Anh điều khiển cũng là do Tuấn Anh nhờ Lộc móc nối mua của Trường trót lọt vào ngày 29-12-2021 để bán lại kiếm lời. Tính chung ngày 29 và 30-12-2021, Tuấn Anh, Lộc và Trường đã có hành vi mua bán trái phép hơn 578g ma túy. Đối với hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, Trường phải chịu trách nhiệm hình sự với lô hàng gần 10kg ma túy đá trên.

Tại phiên tòa xét xử 3 bị cáo Phan Văn Trường, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Lộc về các tội: Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, bị cáo Trường xin hoãn xét xử do luật sư (chỉ định) bào chữa cho bị cáo vắng mặt và được đại diện VKS và TAND tỉnh Quảng Trị đồng ý.

BẢO HÀ