Chặn đứng nhóm “siêu lừa” bán đất (Bài 1: Siêu kịch bản “hoán người, tráo sổ”)

Thứ hai, 10/01/2022 21:59

Cuối tháng 12-2021, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin về việc Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người trên khắp cả nước.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can các đối tượng có liên quan đến vụ án. 

Nhóm đối tượng bị khởi tố, bắt giữ trong vụ án, gồm: Đàm Xuân Khuê (1963, trú H. Hiệp Hòa, Bắc Giang); Văn Hữu Thuận (1979, tạm trú H. Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) và Nguyễn Văn Hà (1989), Nguyễn Thị Hoàn (1985, cùng trú H. Sóc Sơn, Hà Nội). Cùng thời điểm này, Công an TP Đà Nẵng cũng phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an TP Hà Nội khởi tố bị can đối với Trần Văn Mão (1987) và Nguyễn Thị Hậu (1969, cùng trú H. Sóc Sơn, Hà Nội). Công an Đà Nẵng cũng tiến hành truy nã đối với Vũ Quý Lãm (1986, trú H. Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đại tá Võ Văn Lanh- Trưởng phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Trong vụ án này, Lãm là đối tượng giữ vai trò chủ mưu, còn Nguyễn Thị Hậu là đồng phạm, giúp sức đắc lực nhất cho Lãm. Quá trình phạm tội, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa bàn tỉnh thành trên cả nước để tìm kiếm những bị hại nhẹ dạ cả tin sau đó thực hiện hành vi lừa đảo.

Điển hình, khoảng tháng 8-2020, Lãm khi có mặt tại Đà Nẵng đã “ra lệnh” cho Hậu tìm người vào vai diễn là chủ các lô đất cần bán. Khi biết Trần Văn Mão  đang không có công ăn việc làm, Hậu “đàm phán” mời Mão vào Đà Nẵng làm ăn. Cuối tháng 10-2020, Lãm đọc được tin ông H. (trú quận Liên Chiểu) rao bán một lô đất gần 3 tỷ đồng trên mạng mua bán bất động sản kèm theo ảnh chụp 2 mặt GCNQSDĐ (sổ đỏ) và số điện thoại liên hệ, Lãm liền tải hình ảnh về để làm “nhái” một sổ đỏ y chang sổ của ông H.

Tiếp đến, Lãm gọi điện hỏi mua lô đất và hẹn đến nhà ông H. để thương lượng giá cả. Tại đây, khi đề nghị ông H. cho xem bản chính sổ hồng, Lãm vờ xin ông H. ly nước rồi ra tay đánh tráo sổ đỏ giả đã chuẩn bị sẵn để lấy sổ hồng thật cất vào túi của mình. Thỏa thuận giá xong, Lãm đề nghị ông H. không đặt cọc mà sẽ trả hết một lần tiền khi ra công chứng vào một ngày ấn định gần nhất. Đồng thời, Lãm xin ông H. cho chụp ảnh sổ hộ khẩu và CMND với lý do để soạn trước hồ sơ công chứng.

Sau khi đánh tráo thành công sổ đỏ, Lãm nhắn tin cho Mão “phối hợp làm ăn” với mình, đồng thời nói Hậu tìm gấp một người chừng 55 tuổi để đóng vai chủ đất, sau đó Hậu liên hệ với một người tên Bình nhờ tìm được Đàm Xuân Khuê. Vốn là một con nghiện đang cần tiền, nên khi nghe Hậu nhờ đứng tên chủ lô đất để làm thủ tục vay vốn ngân hàng sẽ được trả công, Khuê đồng ý ngay. Lúc đó, Hậu chụp ảnh, lấy dấu vân tay của Khuê để phục vụ việc làm giả sổ hộ khẩu, làm giả CMND mang tên ông H.

Tiếp đến, Lãm viện lý do nhằm kéo dài thời gian ra công chứng để ông H. không bán cho người khác sau đó tiến hành đăng tin trên nhiều trang web rao bán lô đất trên với giá thấp hơn giá ông H. đưa ra khoảng 30%, cụ thể là hơn 2,1 tỷ đồng. Do “giá rẻ bất ngờ”, nhiều người đã điện thoại hỏi mua lô đất này, trong đó có anh K. (trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) đồng ý mua với giá 2,142 tỷ đồng. Thấy cá cắn câu, Lãm nói Khuê đóng vai chủ lô đất, còn Lãm vào vai con trai của chủ đất để gặp anh K., hẹn anh sáng ngày 5-11-2020 ra công chứng, hoàn tất thủ tục mua bán.

Một số sổ hồng bị các đối tượng làm giả hoặc đánh tráo.

Đến hẹn, Lãm không cùng đồng bọn đến phòng công chứng mà ở bên ngoài, hòng sẽ tẩu thoát nhanh nếu sự việc bại lộ, đồng thời dặn Mão nếu người mua đất hỏi con trai của chủ đất thì trả lời là bận không đến được nên có cháu (tức Mão) đi cùng. Khi nào giao dịch xong thì Mão lấy tiền bỏ vào ba lô mang ra giao cho Lãm. Như dự kiến của Lãm, mọi việc tại văn phòng công chứng diễn ra suôn sẻ do nhân viên công chứng không phát hiện được giấy CMND và sổ hộ khẩu giả mạo nên đã làm hợp đồng công chứng việc mua bán. Tại đây, anh K. đưa trước cho Khuê và Mão 1,7 tỷ đồng, số còn lại cam kết sẽ chuyển qua tài khoản…

Chiều cùng ngày, Lãm nói Mão dẫn Khuê đến ngân hàng ACB chi nhánh Sơn Trà dùng giấy CMND giả mang tên ông H. để mở tài khoản và dùng số điện thoại đã liên lạc với bên mua đất để đăng ký dịch vụ Mobile Banking, sau đó nhắn số tài khoản và bên mua đất đã chuyển tiếp số tiền 442 triệu đồng còn lại. Số tiền này, Lãm cho Hậu và các “diễn viên” trong màn kịch một phần nhỏ…

Một vụ lừa đảo tinh vi, chuyên nghiệp do Lãm chỉ đạo thực hiện trót lọt, chiếm đoạt khoản tiền lớn mà bị hại không hề hay biết gì...  

(còn nữa)

Công Hạnh

Bài cuối: Lật mặt “siêu lừa”

>> Thông tin thêm về vụ: “Bán đất trên giấy, một “cò đất” bị tố cáo lừa đảo”: Ông Phan Đình Tiến ngang nhiên thách thức dư luận