Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX: Sáng tạo từ những mô hình gắn kết với môi trường
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi trong cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung và phường An Khê nói riêng.
Chuỗi hoạt động không chỉ khơi dậy tinh thần tự hào giai cấp mà còn mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng. Trong đó, mô hình “Đổi rác lấy màu xanh” do Hội Nông dân phường An Khê triển khai được đánh giá là một điểm nhấn sáng tạo, hiệu quả. Tâm điểm của chuỗi hoạt động là chương trình “Thu đổi rác thải tái chế lấy phân bón và hạt giống”. Bà Nguyễn Thị Hải Lý, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Khê cho biết, để khuyến khích hội viên tham gia, Hội đã hỗ trợ đến 50% giá trị sản phẩm thu đổi, qua đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình đã đạt những kết quả ấn tượng: thu gom 1.500kg rác thải tái chế, trao gần 500kg phân bón và 200 gói hạt giống cho hội viên.
Song song với đó, hoạt động ra quân xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp vào các ngày thứ bảy, chủ nhật đã trở thành nề nếp tại các chi hội. Trên các tuyến đường Bắc Sơn - Yên Thế, khu vực chợ Hòa Phát, các khu dân cư và lô đất trống, hội viên thường xuyên thu gom rác tái chế, từng bước hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân.Chi hội Hòa An 6 là đơn vị tiêu biểu của phong trào khi duy trì đều đặn hoạt động vệ sinh môi trường hằng tuần; mô hình đang được nhân rộng trên địa bàn phường.
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh của Đà Nẵng, đặc biệt sau khi sáp nhập các phường An Khê, Hòa An và Hòa Phát thành phường An Khê, việc duy trì sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho hội viên đặt ra nhiều thách thức mới. Từ thực tế đó, Hội Nông dân phường An Khê triển khai mô hình “Nông dân số - Vườn xanh đô thị”, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế và môi trường. Theo bà Nguyễn Thị Hải Lý, ngay từ đầu năm 2026, hội viên được hỗ trợ tập huấn kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh, tạo tài khoản bán hàng trực tuyến, chụp ảnh sản phẩm và quảng bá trên mạng xã hội, đây được xem là hướng đi phù hợp với điều kiện đô thị hiện nay.
Bên cạnh đó, Hội vận động hội viên tận dụng sân, ban công và quỹ đất xen kẽ để trồng rau sạch, hoa kiểng, cây ăn quả ngắn ngày. Các khu vườn được thiết kế theo hướng tiết kiệm nước, sử dụng phân hữu cơ và hạn chế rác thải nhựa. Nhiều tuyến đường hoa, đặc biệt dọc tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn phường, được hội viên cùng các đoàn thể chăm sóc, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho đô thị. Điều này không chỉ mang lại mảng xanh cho khu dân cư mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị kể từ khi chính quyền hai cấp đi vào hoạt động, tạo không gian sống gần gũi, thân thiện với cộng đồng.
Hoạt động này cũng phù hợp với định hướng của Hội Nông dân TP Đà Nẵng trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên tại 93 cơ sở hội. Nhiều mô hình đang được duy trì hiệu quả như “Tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp - văn minh”, “Câu lạc bộ nông dân với môi trường”, “Thu gom rác thải nhựa gây quỹ an sinh”…
Đánh giá kết quả bước đầu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND phường An Khê Tào Hùng cho rằng: “Các mô hình do Hội Nông dân và các đoàn thể triển khai đều phù hợp với định hướng xây dựng đô thị xanh và chuyển đổi số của địa phương. Đây là những mô hình sáng tạo, tận dụng hiệu quả không gian đô thị và sức mạnh công nghệ.
Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trên toàn phường, tăng cường kết nối với hợp tác xã và doanh nghiệp nhằm xây dựng cộng đồng đô thị xanh, hiện đại, văn minh và phát triển bền vững”.
PHƯƠNG KIẾM

