Chặt đứt đường dây ma túy liên tỉnh

Thứ hai, 27/06/2022 07:19
Từ đầu năm 2022, xác định nghi vấn về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào Lâm Đồng tiêu thụ, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Lâm Đồng (PC04) đã báo cáo Ban Giám đốc cho các xác lập chuyên án và tổ chức đấu tranh.
Các trinh sát khống chế Long ngay sau khi đối tượng nhận ma túy đưa về nhà.
Đối tượng Ngô Hoàng Long và tang vật là 1 bánh heroin.

Thông tin mà trinh sát có được, đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy này do Ngô Hoàng Long (1974, trú P. 1, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) cầm đầu. Địa bàn hoạt động của nhóm này chủ yếu là tại TP Bảo Lộc và các huyện Di Linh, Đức Trọng với phương thức hoạt động đa dạng, kín kẽ, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng Công an.

Chuyên án do Phòng PC04 làm chủ công dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Đinh Xuân Huy – Phó Giám đốc Công an tỉnh, các trinh sát giỏi được huy động, phân công đi xác minh tại nhiều địa bàn với quyết tâm bóc gỡ, triệt phá đường dây ma túy này. Các trinh sát kiên trì đeo bám địa bàn, theo dõi di biến động của từng đối tượng, trong đó tập trung xác minh mối quan hệ của Long với các đối tượng liên quan cũng như đầu mối cung cấp ma túy cho Long.

Nhân thân lai lịch của Long được làm rõ, hắn có biệt danh “Long chó”, là đối tượng phức tạp, từng gây ra nhiều vụ trộm tài sản của người dân trên địa bàn Lâm Đồng, đã bị Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ, xử lý. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, Long về TP Bảo Lộc sinh sống và tiếp tục dấn sâu vào con đường phạm pháp. Đối tượng này còn có dấu hiệu bất minh về tài chính, quan hệ rộng, chủ yếu với các đối tượng hình sự, ma túy tại TP Bảo Lộc.

Nhận định, với quá khứ vào tù ra tội, Long sẽ rất lì lợm, ranh ma, liều lĩnh, không ngoại trừ đối tượng sử dụng vũ khí chống trả khi bị phát hiện, Ban chuyên án đã lên kế hoạch chi tiết để bắt giữ Long. Yêu cầu là phải bắt được đối tượng cùng đầy đủ tang vật và đảm bảo sự an toàn cho lực lượng đánh án.

Ngày 22-6, trinh sát nắm được thông tin Long sẽ bay từ Nghệ An vào Lâm Đồng và rất có thể sẽ mang theo một lượng ma túy lớn. Ban chuyên án đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, phân công, bố trí lực lượng và triển khai các mũi trinh sát đón lõng. Toàn bộ CBCS Phòng PC04 cùng Công an các huyện Đức Trọng, Di Linh, TP Bảo Lộc được huy động chia thành nhiều tổ trinh sát chốt chặn, mật phục từ Sân bay Liên Khương đến nhà riêng của đối tượng ở TP Bảo Lộc.

Các trinh sát khống chế Long ngay sau khi đối tượng nhận ma túy đưa về nhà.

Tuy nhiên, đây lại là thông tin đối tượng cố tình để lộ nhằm đối phó với lực lượng Công an. Nhưng, mọi toan tính của Long đều nằm trong dự tính của Ban chuyên án. Kiên trì đeo bám, lúc 15 giờ 30 ngày 23-6, xác định Ngô Hoàng Long vừa nhận “hàng” tại bến xe, đang điều khiển xe máy di chuyển trên đường Trần Phú (P. Lộc Sơn, TP Bảo Lộc), các trinh sát đã áp sát, khống chế đối tượng. Kiểm tra nhanh, trinh sát phát hiện trong thùng hàng mà Long đang chở có 1 bánh heroin. Long khai vừa mua bánh heroin với giá 120 triệu đồng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Long tại số 131/14- Đội Cấn (P. Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) trinh sát thu giữ 1 cân tiểu lỵ điện tử, nhiều túi nylon dùng để chia nhỏ ma túy. Tiến hành trưng cầu giám định, xác định số heroin thu được của Long có trọng lượng 356,9 gram.

Ròng rã 6 tháng trời bám địa bàn, đối tượng, Phòng PC04- Công an Lâm Đồng đã phá thành công chuyên án, bắt dối tượng cầm đầu đường dây, đưa vào tầm ngắm nhiều đối tượng liên quan để tiếp tục đấu tranh.

ĐỨC HUY