Chất lượng điều trị đột quỵ ở BV Đà Nẵng đạt chuẩn vàng thế giới

Thứ sáu, 10/01/2020 14:52

Chiều 9-1, Trung tâm đột quỵ - BV Đà Nẵng vinh dự được trao tặng "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng" của Hội Đột quỵ thế giới.

Thừa ủy quyền của Hội Đột quỵ thế giới, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng trao chứng nhận cho TS.BS Lê Đức Nhân.

Trung tâm đầu tiên tại miền Trung-Tây Nguyên đạt chuẩn "chất lượng điều trị vàng thế giới"

Như vậy cùng với 4 trung tâm ở hai đầu đất nước, Trung tâm Đột quỵ - BV Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên của khu vực miền Trung - Tây Nguyên đạt chứng nhận danh giá này.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, chương trình chứng nhận chuẩn điều trị của các Đơn vị đột quỵ và Trung tâm đột quỵ nhằm mục đích thiết lập các tiêu chuẩn trong đột quỵ, cải thiện chất lượng và thống nhất trong chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, giảm chênh lệch trong điều trị giữa các quốc gia.  Để đạt được chuẩn này, các trung tâm phải thỏa mãn một loạt tiêu chí khắt khe về quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ, khả năng huấn luyện con người, trang thiết bị chẩn đoán, sự phối hợp giữa các khoa liên quan trong quá trình điều trị bệnh nhân...

TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, để đạt được chứng nhận này, Trung tâm Đột quỵ BV Đà Nẵng phải đạt 7 tiêu chí như: thời gian nhập viện đến khi được điều trị tái thông dưới 60 phút; tỷ lệ điều trị tái thông 5-15% trong tổng số bệnh nhân nhập viện; tỷ lệ bệnh nhân được chụp MRI/CT Scanner trên 85%; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu khi xuất viện trên 80%; tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện trên 80%; tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn chức năng nuốt tại Khoa Đột quỵ trên 80% và bệnh nhân đột quỵ cần được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc phòng hồi sức tích cực trong suốt thời gian nhập viện.

Điều trị khoảng 4.000 bệnh nhân đột quỵ mỗi năm

Theo thống kê của trung tâm, hằng năm BV Đà Nẵng tiếp nhận điều trị cho khoảng 4.000 bệnh nhân đột quỵ, khoảng 80% trường hợp bệnh nhân là đột quỵ thiếu máu não. Trong nhóm bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não, khoảng 5-10% bệnh nhân nhập viện còn trong giờ vàng và được điều trị thông tái (thuốc tiêu huyết khối và can thiệp mạch).

Năm 2019, sau khi đăng ký chương trình theo dõi của Hội Đột quỵ thế giới, trung tâm cập nhật thông tin điều trị bệnh nhân một cách thường xuyên, liên tục. Nhờ vậy chất lượng điều trị không ngừng được cải thiện. TS.BS Lê Đức Nhân cho biết thêm, một số tiêu chí của trung tâm thậm chí vượt qua khỏi tiêu chí vàng và chạm mốc tiêu chí bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới. Đặc biệt có thể kể ra đó là tiêu chí "thời gian bệnh nhân được nhận điều trị tái thông kể từ lúc nhập viện", ở BV Đà Nẵng hiện tại thời gian này trung bình chỉ khoảng hơn 40 phút. Một số trường hợp bệnh nhân được điều trị tái thông chưa đầy 30 phút sau khi nhập viện. Đối với điều trị đột quỵ cấp, thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng, điều trị càng sớm bệnh nhân càng được hưởng lợi, cải thiện dự hậu về sau. Với tiêu chuẩn vàng là 5% thì hiện tại BV đã đạt 8%, trong tương lai BV Đà Nẵng sẽ cố gắng đẩy mạnh thông tin, truyền thông cho cộng đồng về đột quỵ, góp phần nâng cao tỷ lệ bệnh nhân được điều trị tái thông, giúp cải thiện hơn nữa chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Điều đáng nói nữa là BV Đà Nẵng đã kết hợp với Trung tâm cấp cứu 115 xây dựng quy trình báo động đỏ ngoại viện, hỗ trợ các BV tuyến dưới thiết lập quy trình đột quỵ cấp. Hơn nữa, để phục vụ cho công tác hội chẩn, thông tin liên lạc được nhanh chóng và khẩn trương, trung tâm cũng tổ chức các nhóm cấp cứu trước viện liên lạc qua ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Viber... Ngoài ra, Ban Giám đốc BV Đà Nẵng cũng như trung tâm xác định công tác truyền thông cũng là một công việc vô cùng quan trọng, vì vậy đã tổ chức tuyên truyền cho cộng đồng nhiều kiến thức hữu ích về đột quỵ, từ đó, giúp cho tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện trong "giờ vàng" ngày càng nâng lên.

TS.BS Lê Đức Nhân khẳng định: Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục phấn đấu đạt chứng nhận điều trị ở mức cao hơn nữa theo bộ tiêu chí của Hội Đột quỵ thế giới, không ngừng đẩy mạnh công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ, lấy chất lượng dịch vụ là nền tảng cho sự phát triển, góp phần xây dựng BV Đà Nẵng theo định hướng "Đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu, hội nhập khu vực".

LÊ HÙNG