Châu Á có 8,5 suất dự World Cup 2026: Cơ hội nào cho bóng đá Việt Nam?

Thứ tư, 03/08/2022 17:56
Trên trang chủ của mình, LĐBĐ châu Á (AFC) chính thức thông báo: World Cup 2026 sẽ có số đội tuyển tham dự tăng từ 32 lên 48. Do vậy, sẽ có thêm 4 suất cho châu Á (từ 4,5 lên 8,5 suất). 
Cơ hội lẫn thách thức chờ Đội tuyển Việt Nam ở World Cup 2026.
Cơ hội lẫn thách thức chờ Đội tuyển Việt Nam ở World Cup 2026.

Thông tin nhận được sự quan tâm của giới làm bóng đá Việt Nam và tất nhiên cũng thu hút rất nhiều đội bóng châu Á.

Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á sẽ có 4 vòng. Tức, sẽ nhiều hơn 1 so với World Cup 2022. Theo đó, vòng 1 có 22 đội bóng, bao gồm các đội có thứ hạng 26 đến 47 trong khu vực (dựa trên bảng xếp hạng FIFA). Các đội sẽ bốc thăm chia cặp thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách. 11 đội chiến thắng sẽ lọt vào vòng loại thứ hai. Vòng 2 có 36 đội bóng, bao gồm các đội có thứ hạng từ 1 đến 25 trong khu vực và 11 đội chiến thắng ở vòng loại thứ nhất. Vòng loại thứ hai chia thành 9 bảng đấu, mỗi bảng bốn đội, thi đấu vòng tròn một lượt, sân nhà và sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi bảng (tổng số 18 đội) sẽ tiến vào vòng loại thứ ba. Vòng 3(vòng loại AFC Asian Cup): 18 đội giành quyền vào vòng loại thứ 3 cũng đồng nghĩa giành vé dự vòng chung kết AFC Asian Cup 2027. 18 đội sẽ được chia thành 3 bảng, mỗi bảng có 6 đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt, sân nhà và sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi bảng (tổng cộng 6 đội) sẽ giành vé trực tiếp dự vòng chung kết FIFA World Cup 2026.

Vòng loại thứ tư (vòng play-off châu Á) sẽ bao gồm các đội đứng thứ 3 và thứ 4 từ tất cả các bảng của vòng loại thứ 3, tổng cộng 6 đội. 6 đội sẽ được bốc thăm chia thành 2 bảng, mỗi bảng 3 đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt (mỗi đội sẽ đá hai trận). Hai đội đứng thứ nhất từ các bảng đấu sẽ giành vé trực tiếp dự vòng chung kết FIFA World Cup 2026. Các đội xếp thứ hai của hai bảng sẽ thi đấu play-off châu lục, đội thắng sẽ giành suất tham dự play-off liên lục địa.

Với cách thức mà AFC công bố như trên, tuyển Việt Nam được miễn đá vòng loại đầu tiên vì hiện xếp hạng 17 Châu Á. Việt Nam sẽ vào thẳng vòng loại thứ 2 có 36 đội tham gia. Khả năng tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ 2, vào vòng loại thứ 3 là gần như chắc chắn nếu tiếp tục duy trì phong độ và sự ổn định như những năm qua.

Tuyển Việt Nam vào tới vòng loại thứ 3 World Cup 2022 nhưng không có được vị trí xếp hạng đủ tốt và đã bị loại. Nhưng ở vòng loại World Cup 2026 câu chuyện khác nhiều vì tăng thêm 1 cơ hội so với cách thức cũ.

Nói như thế để hy vọng, trên thực tế tính toán trên chỉ là lý thuyết. Những suất vào vòng play-off hay vào vòng chung kết Worrld Cup không phải là… học bổng được phân bổ theo “vị thứ mà là kết quả thi đấu của mỗi đội tuyển, nhưng nó chính là miếng bánh mà quốc gia nào cũng muốn “cắn” một miếng, dù để cho biết mùi vị của nó ra sao.

Cơ hội nhiều hơn là tốt, nhưng tốt hơn hết là vẫn tự mình nỗ lực để tạo ra cơ hội. Và bao giờ cũng thế, cơ hội luôn đi kèm thách thức.

B.Đ