Châu Á nóng dần với cuộc đua vào vũ trụ

Thứ ba, 21/11/2023 15:09
Cuộc cạnh tranh trong không gian đang dần lan rộng tại châu Á khi Hàn Quốc tìm cách gia tăng sự hiện diện trong vũ trụ với việc chuẩn bị phóng vệ tinh quân sự nội địa đầu tiên gắn trên tên lửa SpaceX, Trung Quốc sẽ thực hiện 4 sứ mệnh đưa tàu vũ trụ chở hàng và chở người vào không gian trong năm 2024. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo tầm trung mới (IRBM).
Tên lửa vũ trụ Nuri do Hàn Quốc sản xuất, mang theo 8 vệ tinh, cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Naro hồi tháng 5. Ảnh: DPA
Tên lửa vũ trụ Nuri do Hàn Quốc sản xuất, mang theo 8 vệ tinh, cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Naro hồi tháng 5. Ảnh: DPA

Vụ phóng vệ tinh của Hàn Quốc cùng với SpaceX đánh dấu việc vệ tinh do thám nội địa đầu tiên trong số 5 vệ tinh do thám nội địa mà Seoul dự định đưa vào quỹ đạo vào năm 2025, nhằm hình thành hệ thống giám sát không gian của riêng mình đối với Triều Tiên, thoát khỏi việc phụ thuộc hoàn toàn vào các vệ tinh do thám của Mỹ trước đây.

Ông Lee Choon-geun, nhà nghiên cứu danh dự tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cho biết các vệ tinh do thám của Mỹ tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao hơn nhiều nhưng được vận hành theo các mục tiêu chiến lược của Mỹ. "Mỹ đôi khi không chia sẻ ảnh vệ tinh chứa thông tin nhạy cảm cao với Hàn Quốc. Do đó việc sở hữu vệ tinh do thám riêng là một yếu tố quan trọng với Hàn Quốc", ông nói thêm. Quốc gia này cũng đạt được nhiều cột mốc ấn tượng trong lĩnh vực không gian khi vào tháng 6 năm ngoái Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới đưa một vệ tinh nặng hơn một tấn lên quỹ đạo.

Seoul đang đặt mục tiêu phóng thêm 4 tên lửa Nuri trong 5 năm tới, hạ cánh tàu thăm dò lên mặt trăng vào năm 2030 và tăng đội vệ tinh do thám lên 130 chiếc trong không gian vào năm 2030. Mặc dù vậy, ông Lee Il-woo, một nhà phân tích tại Mạng lưới Quốc phòng Hàn Quốc nhận định, vẫn còn nhiều lo ngại về năng lực của vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Hàn Quốc, với lý do độ phân giải không gian tương đối thấp. Thậm chí, ông cho rằng độ phân giải của loại vệ tinh này còn thấp hơn cả các vệ tinh thương mại có độ phân giải cao. Theo ông , với 5 vệ tinh, Seoul sẽ chỉ có thể theo dõi Bình Nhưỡng 10 giờ mỗi ngày, rất ngắn so với khoảng thời gian cần thiết để giám sát các bệ phóng di động của Bình Nhưỡng. Do đó, việc hợp tác kỹ thuật với Mỹ hy vọng sẽ cải thiện năng lực của Hàn Quốc.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 14-11 cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành thành công các cuộc thử nghiệm trên mặt đất động cơ nhiên liệu rắn mới được phát triển cho một loại IRBM mới. Nhà phân tích cấp cao Cheong Seong-chang tại Viện Nghiên cứu Sejong cho biết tầm bắn lên tới 4.000 km của IRBM có thể tiếp cận các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa và Guam. Triều Tiên cũng mong muốn có được vệ tinh do thám riêng, nhưng chưa phóng thêm vệ tinh mới sau hai lần thử thất bại vào đầu năm nay.

Trong khi đó, Văn phòng Nghiên cứu Không gian có người lái của Trung Quốc (CMSEO) ngày 19-11 công bố kế hoạch sẽ lần lượt phóng 4 tàu vũ trụ chở hàng và tàu vũ trụ có người lái trong năm tới. Theo kế hoạch, trong năm tới, Trung Quốc sẽ lần lượt phóng 4 tàu vũ trụ chở hàng và tàu vũ trụ có người lái, gồm tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 7, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 18, tàu chở hàng Thiên Châu 8, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 19.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 7 dự kiến sẽ được phóng lên vũ trụ vào đầu năm 2024. Ngày 26-10 vừa qua, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 17 chở phi hành đoàn mới lên thay thế nhóm phi hành gia thực hiện sứ mệnh kéo dài 5 tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này. Phi hành đoàn tàu Thần Châu 17 dự kiến sẽ trở về Trái Đất vào tháng 4-2024. Trung Quốc đang đẩy mạnh các kế hoạch chinh phục vũ trụ. Theo đó, nước này đặt mục tiêu đưa một phi hành đoàn lên Mặt Trăng vào năm 2030 và tiếp đó xây dựng một căn cứ trên bề mặt Mặt Trăng.

Ông Omkar Nikam, chuyên gia về vũ trụ và quốc phòng, người đứng đầu nền tảng phân tích Access Hub, đánh giá châu Á đã chứng kiến sự gia tăng rõ rệt hơn các châu lục khác trong việc sản xuất vệ tinh quân sự. "Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, tiếp theo là Australia, Hàn Quốc, New Zealand cùng các nước khác, đang nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ vũ trụ trong cả lĩnh vực vệ tinh thương mại và quân sự", ông viết trên trang web của công ty truyền thông Spaceref.

AN BÌNH