Cháy mãi niềm đam mê sáng tác

Thứ hai, 27/07/2020 17:00

Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy (55 tuổi), ở P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), đã có hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục và văn học nghệ thuật với nhiều thành công tiêu biểu. Hiện nhà thơ Như Thúy đang đảm đương cương vị Ủy viên Ban Thường vụ kiêm Chánh Văn phòng Liên hiệp các Hội Văn học- Nghệ thuật TP Đà Nẵng.

Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy.

Quê ở TT- Huế, tốt nghiệp Khoa Tổng hợp Văn Trường Đại học Đà Lạt năm 1988, chị Như Thúy liên tục công tác giảng dạy tại Trường THCS Võ Thị Sáu và Trường THPT Nguyễn Công Trứ (H. Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk). Vùng đất đỏ Tây Nguyên sớm trở thành niềm cảm xúc để chị viết nên nhiều vần thơ hay. Năm 2005, tập thơ đầu tay "Cùng đi qua mùa hạ" của chị gây ấn tượng sâu sắc đối với công chúng về một cây bút mới trên thi đàn Việt Nam. Tiếp đó, hai tập thơ "Phía bên kia cây cầu" (xuất bản năm 2007) và "Ngày linh hương nở sáng" (xuất bản năm 2011) càng khẳng định một tài thơ của phụ nữ Việt Nam.

Từ năm 2012, nhà thơ Đinh Thị Như Thúy về sống và làm việc tại Đà Nẵng, được giao phụ trách trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Văn học- Nghệ thuật TP Đà Nẵng (sau đây gọi là Liên hiệp), 1 năm sau chị được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng của Liên hiệp. Chị tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Liên hiệp đạt hiệu quả cao, tiến hành nhiều hoạt động thiết thực về văn học-nghệ thuật.

Mảnh đất và con người Đà Nẵng giàu ân tình đã tạo nguồn cảm hứng cho nhà thơ Đinh Thị Như Thúy sáng tác nhiều bài thơ, truyện ngắn đi vào lòng công chúng. Chị thường xuyên có thơ đăng trên Báo Văn Nghệ, Tạp chí Sông Hương, Tạp chí Non Nước, Báo Đà Nẵng Cuối tuần, Tạp chí Văn nghệ Quân đội và một số ấn phẩm khác. Năm 2017, chị tiếp tục xuất bản tập thơ thứ 4 với nhan đề "Trong những lời yêu thương".

Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy (hàng trước, bên trái) tại Liên hoan Văn hóa quốc tế Changwon KC ở Hàn Quốc năm 2019.

Trên bước đường sáng tác, nhà thơ Đinh Thị Như Thúy đã đạt nhiều giải thưởng cao, tiêu biểu như Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học- Nghệ thuật Việt Nam; Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam; Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng; tặng thưởng của Tạp chí Non Nước và Tạp chí Sông Hương; hai lần đạt Giải thưởng Chư Yang Sin- Giải thưởng Văn học nghệ thuật của tỉnh Đắk Lắk. Mới đây, với trường ca "Nơi ngày đông gió thổi" dài 24 chương, nhà thơ Như Thúy vinh dự đạt giải Nhất Cuộc thi "thơ ca và nguồn cội", do Hội Thơ Làng Chùa (Huế) và Báo Hà Nội Mới tổ chức. Truyện ngắn "Làm thế nào để ra khỏi giấc mơ" của chị được Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) chọn là 1 trong 10 truyện ngắn hay của năm 2018. Đặc biệt, nhà thơ nữ tài năng này đã có những thi phẩm được dịch ra tiếng Hàn, tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác.

Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy đã được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP Đà Nẵng và là hội viên Hội Văn học-Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam. Năm 2019, chị là đại biểu duy nhất của Việt Nam được chọn tham dự Liên hoan Văn hóa quốc tế Changwon KC lần thứ 10 tại Hàn Quốc. Trong niềm vui được TP Đà Nẵng trao tặng danh hiệu "Phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020", nhà thơ Như Thúy chia sẻ: Thơ ca là gương mặt của tâm hồn, những bài thơ hay luôn có sức lay động mãnh liệt, tôi có thể không biết ngôn ngữ của bạn nhưng tôi có thể cảm nhận được tâm hồn bạn từ giai điệu những bài thơ của bạn.

LÊ VĂN THƠM