Cháy rừng nghiêm trọng ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

Thứ ba, 16/08/2022 07:07
Ngày 14-8, khoảng 300 lính cứu hỏa cùng trực thăng đã được huy động để khống chế vụ cháy rừng dữ dội ở vùng Aragon, miền Bắc Tây Ban Nha.

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất 1.500 người đã phải sơ tán khỏi Aragon, nơi có công viên tự nhiên ở tỉnh Zaragoza. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Aragon ước tính hàng nghìn héc-ta đất đã bị thiêu rụi. Người đứng đầu chính quyền vùng Aragon, ông Javier Lamban, cho biết tình hình "rất nghiêm trọng" do gió lớn khiến ngọn lửa lan nhanh.

Từ đầu năm đến nay, tại Tây Ban Nha đã xảy ra 388 vụ cháy rừng trong bối cảnh nước này trải qua mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt và khô hạn. Theo dữ liệu của Hệ thống Thông tin về cháy rừng của châu Âu (EFFIS), các vụ cháy rừng đã thiêu rụi 261.930 ha rừng ở Tây Ban Nha trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Đầu tháng này, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua luật mới nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng, trong đó bao gồm các biện pháp như nâng cao cảnh giác về nguy cơ cháy rừng trong cả năm và phát quang bụi rậm để ngăn đám cháy lan nhanh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Jose Luis Carneiro cho biết, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng Bồ Đào Nha đã bắt giữ tổng cộng 119 đối tượng tình nghi phạm tội phóng hỏa, trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Âu này liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng và hạn hán, gây hậu quả đối với ngành nông nghiệp và các ngành cung cấp thiết yếu khác. Bộ trưởng Carneiro cho biết, nhà chức trách nước này vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra thêm nhằm phát hiện nguyên nhân của các vụ cháy khác, theo đó có thể dẫn đến nhiều vụ bắt giữ nữa.

Cháy rừng cũng bùng phát dữ dội ở các quốc gia châu Âu khác như Pháp, Hy Lạp… khiến năm 2022 trở thành năm mà "Lục địa già" ghi nhận diện tích rừng bị tàn phá cao kỷ lục. Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do tác động từ các hoạt động của con người đang gây ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng gay gắt và hạn hán, làm tăng nguy cơ bùng phát cháy rừng.

B.N