Chia sẻ, động viên các sinh viên đón Tết xa nhà

Thứ năm, 01/02/2024 09:15
Chiều 31-1, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố tổ chức Chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà” với chủ đề “Xuân từ triệu tấm lòng vàng” nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.
Nhiều sinh viên khó khăn được Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tặng vé xe về quê miễn phí.
Học sinh, sinh viên khó khăn đón Tết xa nhà được tặng quà tại chương trình.

Tại chương trình, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cũng bày tỏ vui mừng khi nhận được sự đồng hành, tài trợ của nhiều doanh nghiệp. Trong đó, tài trợ chính là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes; một số đơn vị khác như Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động trực tuyến (M_Service), Nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Trung tâm Anh ngữ WESET, Công ty TNHH URC Việt Nam, Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên, Công ty TCP Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ban tổ chức trao tặng 2.000 phần quà cho sinh viên các tỉnh xa không có điều kiện về quê đón Tết, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng (một số phần quà được trao tặng trực tiếp, phần còn lại sẽ được chuyển đến các ký túc xá sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố). Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mỹ phẩm LG Vina đã trao tặng 15 phần học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phát biểu tại Chương trình, anh Phan Tấn Anh, Phó Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang cận kề. Nhiều sinh viên đã về nhà đón Tết sum vầy cùng gia đình nhưng cũng có rất nhiều bạn chọn ở lại Thành phố đón Tết và làm những việc làm ý nghĩa cho bản thân, cộng đồng... Chia sẻ với nỗi niềm của các bạn sinh viên đón Tết xa quê, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố tổ chức chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà” nhằm mang đến cho các bạn trẻ không khí Xuân ấm áp với những món quà Tết ý nghĩa, qua đó vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Nhiều sinh viên khó khăn được Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tặng vé xe về quê miễn phí.

Năm nay, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố sẽ tổ chức nhiều chương trình đón Tết cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn như: Tiệc tất niên, tặng quà, lì xì cho gia đình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi COVID-19; giới thiệu việc làm Tết cho sinh viên; các chương trình “Chuyến xe mùa xuân”, “Chuyến tàu mùa xuân” đưa sinh viên về quê đón Tết…

Em Hoàng Thị Kim Anh (quê tỉnh Đắk Nông, sinh viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, mẹ em làm công nhân ở Bình Dương, tiền kiếm được đều phải lo học phí cho em và anh trai. Em cũng phải đi làm thêm để có thu nhập phụ giúp mẹ. Năm nay, để kiếm tiền trang trải cho học kỳ tới, em sẽ ở lại Thành phố để làm việc.

Trong khi đó, em Hồ Thị Thu Huyền (quê Bình Định, sinh viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh) đã hai năm không về quê đón Tết do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình đều do chị gái của Huyền đảm nhận. Vì không muốn chị vất vả nên Huyền đi làm thêm tại một quán cafe với thu nhập 1 triệu đồng/tháng, để lo thêm tiền trọ. Năm nay, Huyền cũng không về quê, ở lại làm thêm để có thêm thu nhập trang trải học phí cho học kỳ tới.

Tuy thu nhập từ công việc trong dịp này rất tốt nhưng Kim Anh, Thu Huyền vẫn thấy chạnh lòng vì ngày Tết đoàn viên lại thiếu vắng hơi ấm gia đình. Do đó,các em rất vui khi Đoàn Thanh niên Thành phố tổ chức chương trình họp mặt để sinh viên ăn Tết xa nhà quây quần bên nhau đón Tết đầm ấm.

Chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà” được Đoàn Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu vào năm 1999 và duy trì thường niên đến nay nhằm chăm lo cho các sinh viên khó khăn đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn. Từ năm 2022, Chương trình đổi tên thành “Xuân từ triệu tấm lòng vàng” và thêm đối tượng chăm lo là học sinh. Đến đầu năm 2024, Chương trình đã hỗ trợ 30.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê đón Tết cùng gia đình.

HỒNG GIANG