Chiếm đất làm dự án

Thứ năm, 30/11/2023 11:07
- Doanh nghiệp nào mà liều vậy Tư Kon Tum? - Là Công ty Cổ phần Tân Tấn Nhật, địa chỉ tại xã Đăk Môn (H. Đăk Glei, Kon Tum) đó  Bề Tui. - Cty Tân Tấn Nhật chiếm đất làm dự án gì vậy?
Các trụ điện gió ở xã Đăk Môn (H. Đăk Glei).
Các trụ điện gió ở xã Đăk Môn (H. Đăk Glei).

- Chiếm đất để xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đăk Glei.

- Một dự án to đùng vậy mà sao làm ăn ẩu vậy được!

- Theo xác định của cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum, Cty Tân Tấn Nhật đã chiếm tổng cộng 245.500m2 đất nông nghiệp và đất rừng sản xuất để xây dựng các công trình dự án nhà máy điện gió. Cụ thể, từ tháng 7-2021 đến tháng 10-2023, công ty này chiếm 155.700m2 đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn tại huyện Đăk Glei và chiếm 89.800m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn của huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Glei.

- Doanh nghiệp này bị xử lý như thế nào rồi Tư?

- Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Tân Tấn Nhật với số tiền hơn 800 triệu đồng; trong đó, tiền phạt là 380 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm là hơn 420 triệu đồng. Trước đó, Cty Tân Tấn Nhật cũng đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum xử phạt 170 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm khi xây dựng công trình nhà máy điện gió này.

- Lần trước Cty Tân Tấn Nhật sai phạm những gì?

- Qua kiểm tra công tác nghiệm thu công trình nhà máy điện gió nói trên, cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng như: Không gửi báo cáo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc gửi không đầy đủ thông tin dự án, tiến độ; khởi công xây dựng công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình đã được phê duyệt; lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện năng lực tham gia hoạt động thi công xây dựng công trình…

- Bề Tui nhận thấy, việc UBND tỉnh Kon Tum và ngành chức năng địa phương này xử lý kiên quyết những vi phạm của Cty Tân Tấn Nhật là điều cần thiết, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, việc Cty Tân Tấn Nhật có vi phạm trong lĩnh vực đất đai trong thời gian dài cũng cho thấy công tác giám sát, quản lý của chính quyền cơ sở chưa tốt, chưa kịp thời phát hiện sai phạm để ến ngăn chặn sớm.

BỀ TUI