Chiêu lừa cũ, nạn nhân mới

Thứ ba, 12/04/2022 07:06
Thời gian qua, nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo... đã bị kẻ gian chiếm quyền sử dụng (hack). Trên cơ sở tài khoản hack được, các đối tượng đã mạo danh để nhắn tin lừa đảo. Phương thức lừa đảo này không mới và đã được cơ quan Công an, cũng như các phương tiện truyền thông nhiều lần cảnh báo nhưng một số người vẫn cả tin, mất cảnh giác dẫn đến mất tiền.
Một trường hợp đăng thông báo về việc kẻ xấu mạo danh mình để lừa tiền.
Một trường hợp đăng thông báo về việc kẻ xấu mạo danh mình để lừa tiền.

Một ngày đầu tháng 4, ông T.Q.K (trú TP Cam Ranh, Khánh Hòa) vào mạng xã hội thì thấy tài khoản Facebook cá nhân đã bị chiếm quyền sử dụng (hack), ứng dụng Messenger cũng chịu cảnh tương tự. Ông K. đã lập tức thông báo về vụ việc trên Zalo để mọi người cảnh giác. Tuy ông K. đã có hành động để phòng ngừa kẻ xấu nhưng một trong những người bạn cùng công ty ông này đã bị lừa mất 1 triệu đồng.

Theo ông K., sau khi chiếm được quyền sử dụng tài khoản cá nhân, kẻ xấu sẽ đọc các tin nhắn và nhắm đến những người thân thiết, thường xuyên nhắn tin, trao đổi công việc..., từ đó mạo danh, gửi tin nhắn để lừa đảo như: cần nạp card điện thoại hoặc cần xử lý công việc, muốn mượn nóng một khoản tiền. Với số tiền nhỏ từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, những người bạn thân của mình rất có thể sẽ không nghi ngờ.

Tương tự, tối 4-4, chị H. (ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) nhận được tin nhắn từ nick facebook "Diễm Nguyễn" hỏi thăm, sau đó hỏi tài khoản của chị H. còn đủ 5 triệu không, cho mượn rồi 10 giờ ngày mai trả lại. Vì thấy facebook "Diễm Nguyễn" là người quen nên chị H. đồng ý ngay. Một lúc sau, facebook "Diễm Nguyễn" nhắn tin báo đã nhận đủ 5 triệu và nói thêm "Em gửi mà còn thiếu 7 triệu nữa, chị xem đủ không gửi giúp em rồi mai em gửi lại". Đến đây thì chị H. nghi ngờ, điện thoại hỏi trực tiếp người có facebook "Diễm Nguyễn" mới biết tài khoản này bị hack.

Không chỉ nhắn tin qua mạng, ngay cả khi trực tiếp gọi điện thoại cũng bị lừa. Ngày 1-4, anh D. (ở thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, Bình Định) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, người này xưng là anh Hai, hỏi thăm anh D. và gia đình có khỏe không, sao lâu nay không vào Quy Nhơn thăm dì. Giọng nói của người này giống hệt một người anh con dì vợ ở Quy Nhơn nên anh D. trò chuyện. Sau đó, "anh Hai" nói đang ở Phú Yên giải quyết công việc, nhờ anh D. chuyển vào tài khoản cho mượn 7 triệu đồng. Nghĩ là người quen nên anh D. không cần xác minh mà chuyển ngay. Sau đó, anh D. thấy nghi ngờ, gọi số điện thoại cũ mới biết người anh vẫn ở Quy Nhơn và không hỏi mượn tiền.

Theo cơ quan Công an, thủ đoạn hack tài khoản mạng xã hội để lừa tiền của các đối tượng không phải mới, nhưng một số người mất cảnh giác vẫn sẽ bị lừa. Hiện nay, một số đối tượng còn sử dụng Zalo để giăng bẫy, lừa tiền. Tìm hiểu được biết, thủ đoạn của kẻ xấu khi sử dụng mạng xã hội Zalo thường là dùng ảnh đại diện giống với hình ảnh thật của một ai đó, rồi chủ động kết bạn với những người cài đặt ứng dụng Zalo, sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

Cũng theo cơ quan Công an, nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo đã không chú trọng trong việc bảo mật tài khoản của chính mình. Vì thế, kẻ xấu rất dễ thực hiện các hành vi chiếm quyền sử dụng để thực hiện lừa đảo. Để phòng ngừa tài khoản cá nhân bị hack, với tài khoản Facebook, người dân cần thực hiện cài đặt mật khẩu bao gồm cả ký tự số và chữ thường, chữ hoa xen lẫn, đồng thời xác thực đăng nhập bằng số điện thoại (bảo mật 2 lớp). Đối với tài khoản Zalo, người dân cũng cần áp dụng chế độ cài đặt mật khẩu bao gồm cả chữ thường, chữ hoa và ký tự số. Cùng với đó, người dân sau khi nhận được tin nhắn mượn tiền của bất kỳ người thân nào trong danh sách bạn bè trên nền tảng mạng xã hội thì cần gọi điện xác thực thông tin để tránh bị lừa.

Hiện nay, các đối tượng lợi dụng công nghệ thông tin, viễn thông để thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, khi nhận được tin nhắn qua mạng xã hội như Zalo, Facebook và qua điện thoại, kể cả nhận các cuộc gọi để hỏi mượn tiền, mọi người cần kiểm tra cụ thể bằng cách gọi điện thoại trực tiếp hoặc gọi qua video.

K.H- B.Đ