Chiếu phim ngoài trời, gợi mở cánh cửa văn hóa và lịch sử

Thứ sáu, 10/05/2024 14:05
Tiếp nối thành công từ hoạt động thí điểm chiếu phim ngoài trời với bộ phim lịch sử "Thầu Chín ở Xiêm", Rạp chiếu phim Lê Độ (Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP Đà Nẵng) tiếp tục tổ chức chương trình chiếu phim với chủ đề "Cửa sổ điện ảnh" phục vụ miễn phí người dân và du khách nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước. Hoạt động này không chỉ góp phần làm phong phú thêm các hoạt động trải nghiệm văn hóa, lễ hội mà còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mở ra sân chơi đầy bổ ích cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử đất nước.
Chiếu phim ngoài trời nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2024 của TP Đà Nẵng thu hút đông đảo khán giả mọi độ tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ.
Chiếu phim ngoài trời nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2024 của TP Đà Nẵng thu hút đông đảo khán giả mọi độ tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ.

Mở ra không gian giao lưu, gắn kết

Chăm chú lắng nghe, bồi hồi cảm xúc là những gì người dân và du khách có được khi đến với buổi chiếu phim lịch sử ngoài trời ngay tại vỉa hè phía Đông đường Như Nguyệt (quận Hải Châu) trong đợt chiếu phim kỳ nghỉ lễ vừa qua. Không phải là thể loại phim giải trí, thương mại, những bộ phim điện ảnh về lịch sử được công chiếu vẫn luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả ở mọi độ tuổi đến xem.

Nhiều bạn trẻ hào hứng khi đây là lần đầu tiên được trải nghiệm xem phim màn ảnh rộng ngoài trời mà trước đây chỉ được nghe qua các câu chuyện của ông, bà với tên gọi "chiếu bóng lưu động". Bạn Minh Nhật (sinh viên trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) chia sẻ, xem phim ngoài trời, đặc biệt ngay tại không gian thơ mộng bên dòng sông Hàn khiến mỗi người trẻ cảm thấy được thư giãn, là một trải nghiệm thú vị. Không bị giới hạn bởi không gian yên ắng như trong rạp, tại không gian này, người xem có thể chia sẻ những cảm xúc, thảo luận những điều mình cảm thấy thú vị về bộ phim với bạn bè, người thân. "Với mình, những bộ phim lịch sử lúc nào cũng đem lại cảm giác bồi hồi, xúc động và niềm tự hào về một thời kháng chiến oanh liệt đã qua. Không gian này còn tạo cho mình cảm giác gắn bó giữa các thế hệ, thúc đẩy tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc"- Nhật bộc bạch thêm.

Tại không gian chiếu phim ngoài trời ngay tại vỉa hè phía Đông đường Như Nguyệt, Ban tổ chức còn sáng tạo không gian check- in từ những ô cửa cũ đã tạo nên sự hiếu kỳ, thích thú cho nhiều người dân và du khách. Không ít khán giả đi ngang qua phải nán lại xem vì như được sống lại ký ức của những ngày còn thơ bé. Cùng hai con đến xem chiếu phim miễn phí, bà Nguyễn Thị Đà (trú quận Hải Châu) không khỏi xúc động: "Xem phim như thế này khiến tôi nhớ những ký ức của thời bao cấp, về cái thời phim chiếu bóng vẫn còn là thứ gì đó rất xa xỉ. Mỗi lần đoàn đến làng chiếu phim tôi chỉ mong được bố mẹ dẫn đi xem, vui như thể có được cả kho báu trong tay. Vì thế, đây thực sự là một là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời dành cho các con, giúp kết nối sự quan tâm, sẻ chia. Từ đó cũng có thêm sự thấu hiểu giữa các thế hệ trong gia đình, nâng cao nhận thức, hiểu biết của các con về lịch sử hào hùng của dân tộc ta".

Truyền tải những giá trị lịch sử bằng chất liệu điện ảnh

Dựa trên nền tảng những tư liệu quý giá, phim lịch sử có thể mang lại trải nghiệm trực quan, sinh động hơn với khán giả nhờ những ưu thế vượt trội của việc kết hợp các chất liệu điện ảnh từ hình ảnh, âm thanh, đồ họa, diễn xuất của diễn viên. Phim có thể tái hiện lại những sự kiện lịch sử một cách sống động, giúp người xem hiểu rõ hơn về không khí hào hùng của những giai đoạn lịch sử nhất định. Đồng thời, phim lịch sử thường được làm mới nhờ cách dẫn chuyện sáng tạo, với yếu tố giải trí cao nên các tác phẩm điện ảnh luôn thu hút được sự quan tâm và tạo được nhiều cảm xúc cho người xem.

Em Minh Châu (học sinh trường THPT Thái Phiên) chia sẻ, ở trường, em đã được các thầy truyền đạt những kiến thức đầy đủ và chuyên sâu về các sự kiện, con số, thời gian, nhân vật lịch sử… Tuy nhiên đến với phim điện ảnh về đề tài lịch sử, các tình tiết được chắt lọc ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ tính thông tin và sáng tạo, kết hợp với âm thanh, ngôn ngữ, màu sắc đã tác động mạnh mẽ đến các giác quan nghe, nhìn. Xem phim giúp người trẻ có cảm nhận chân thực về những trận đánh, thấm thía hơn sự khốc liệt của chiến tranh, đồng thời cũng được truyền cảm hứng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc về những con người anh hùng quyết tử cho tổ quốc quyết sinh trong thời đại Hồ Chí Minh. Bằng cách kết hợp giữa yếu tố giải trí và giáo dục, phim lịch sử sẽ góp phần tạo ra một cách tiếp nhận đầy hiệu quả và sáng tạo. "Em mong hình thức chiếu phim lịch sử ngoài trời sẽ được thành phố chú tâm phát triển nhiều hơn nữa để góp phần lan tỏa, nâng cao những kiến thức lịch sử, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho mỗi thế hệ người dân Việt Nam"- Châu tâm sự.

Ông Trần Xuân Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP Đà Nẵng cho biết, tuy chưa phải là một hoạt động quá mới mẻ song đây vẫn là một trong những mô hình chiếu phim lưu động đã, đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân và du khách, đem lại một hiệu ứng tích cực đến cộng đồng, xã hội. Sau thành công của chương trình "Cửa sổ điện ảnh", thời gian tới Trung tâm dự kiến sẽ tiếp tục chiếu phim mỗi quý một lần tại vỉa hè phía Đông đường Như Nguyệt, mở rộng thêm nhiều hình thức chiếu phim lưu động cả về nội dung lẫn hình thức với hy vọng sẽ lan tỏa được những thông điệp, giá trị lịch sử thông qua điện ảnh. Trung tâm cũng sẽ phối hợp tổ chức chiếu phim tại 3 điểm: Trung tâm Văn hóa thể thao quận Thanh Khê, phường Hòa Hiệp Nam và Tuần phim cách mạng với chủ đề "Tháng năm rực rỡ" tại trường Đại học Ngoại ngữ. Các sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những thước phim đầy ý nghĩa, nhân văn, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, bồi đắp niềm tin trong các thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới, hội nhập của đất nước.

Như Quỳnh