Chính phủ yêu cầu đánh giá kỹ thông tin nhiều doanh nghiệp buộc phải bán cho nước ngoài do "đói vốn"

Thứ tư, 01/03/2023 08:47
Theo văn bản 1252/VPCP-KTTH ngày 28-2-2023, Văn phòng Chính phủ nhận được văn bản của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ báo cáo về thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành, trong đó có nội dung về "đói vốn, nhiều doanh nghiệp buộc phải bán cho nước ngoài để giải vây" theo Báo điện tử VNEconomy ngày 18-2-2023.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá kỹ thông tin báo nêu, có giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định.

* Ngày 18-2-2023, báo chí đưa tin Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị ngân hàng mở rộng "room" tín dụng cũng như việc nới rộng các điều kiện cho vay, tỷ lệ thế chấp, cầm cố tài sản vay… cho các doanh nghiệp vì các doanh nghiệp rất "khát vốn" và không có nguồn tiền để trả nợ, đầu tư… Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18-2, các doanh nghiệp phản ánh cơn khát vốn đang tăng ở một số ngành như mỹ nghệ chế biến gỗ, ngành vật liệu xây dựng, bất động sản, dệt may... Các quỹ đầu tư nước ngoài đang "săn" các doanh nghiệp này. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị lãnh đạo Thành phố có đề xuất với Chính phủ, bộ ngành khi ban hành nghị định, thông tư, có tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp để hạn chế việc ban hành các nghị định, thông tư không phù hợp, làm ách tắc trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

B.T