Chính quyền thành phố Nagasaki hối thúc xoá bỏ vũ khí hạt nhân

Thứ tư, 10/08/2022 13:57
Chính quyền thành phố Nagasaki ngày 9-8 đã tổ chức tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Tây Nam Nhật Bản này trong Chiến tranh Thế giới thứ II. 

Tại buổi lễ, những người tham dự đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ Mỹ thả quả bom plutoni, mang tên "Fat Man" xuống thành phố cảng Nagasaki, cách đây 77 năm. Tính đến cuối năm 1945, khoảng 74.000 người được xác nhận là đã thiệt mạng trong vụ ném bom này.

Nhiều người cũng đã bị bỏng và chịu các di chứng lâu dài liên quan đến phóng xạ sau vụ ném bom.
Trong Tuyên bố Hoà bình được đưa ra trong buổi lễ tưởng niệm tại Công viên Hoà bình của thành phố, Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đã kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đưa ra cách thức cụ thể nhằm giải trừ hạt nhân tại hội nghị kiểm điểm lần thứ 10 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đang diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ). Ông cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc đạt được một khu vực không vũ khí hạt nhân ở Đông Bắc Á, cũng như ký kết và phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của LHQ. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ sẵn sàng hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

B.N