CHÍNH SÁCH THUẾ GTGT VÀ THUẾ TNDN

Thứ sáu, 12/06/2009 00:00

CÂU 36: Hóa đơn tháng 01 năm 2009 đến tháng 5 năm 2009 Công ty kê khai khấu trừ có được không?

Trả lời:

Tại điểm 1.2(c8), mục III phần B TTư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 trường hợp CSKD phát hiện thuế GTGT đầu vào kê khai  sót hóa đơn, chứng từ nộp thuế  thì thời gian để kê khai khấu trừ bổ sung tối đa là 6 tháng, kể từ tháng phát sinh hóa đơn, chứng từ bỏ sót. Theo quy định trên nếu Công ty kê khai sót hóa đơn tháng 01/2009 thì được kê khai khấu trừ thuế chậm nhất vào kỳ kê khai thuế tháng 6/2009

CÂU 37: Khách hàng mua hàng của Công ty với số tiền 30triệu đồng, khách hàng đem tiền mặt đến ngân hàng nộp tiền mua hàng vào tài khoản của Công ty tôi, được xem là thanh toán qua ngân hàng để khách hàng của tôi kê khai khấu trừ thuế GTGT không?

Trả lời:

Thanh toán qua ngân hàng là việc chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi của người mua sang tài khoản tiền gửi của người bán, chứng từ thanh toán qua ngân hàng là Giấy báo nợ của ngân hàng phục vụ người mua về số tiền ngân hàng đã trích từ tài khoản theo yêu của người mua để gửi trả vào tài khoản của người bán. Vì vậy, nếu người mua mang tiền mặt đi nộp trực tiếp vào tài khoản của người bán thì người mua sẽ nhận được chứng từ là: Giấy nộp tiền mặt, như vậy sẽ không được coi là thanh toán qua ngân hàng và không đủ điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo qui định tại Thông tư  số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính

CÂU 38: Hàng hoá Công ty đã xuất bán, nhưng do không đúng quy cách, khách hàng yêu cầu và được Công ty chấp thuận giảm giá bán, Công ty điều chỉnh lại như thế nào cho hợp lý?

            Trả lời:

            Căn cứ quy định tại Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Thuế GTGT, trường hợp Công ty đã xuất bán hàng và lập hóa đơn GTGT giao cho khách hàng, nhưng phát hiện hàng hoá không đảm bảo quy cách phải điều chỉnh giảm giá bán, thì Công ty và bên mua hàng phải lập biên bản ghi rõ số lượng, quy cách, lý do giảm giá bán, số tiền giảm, Công ty phải lập hóa đơn điều chỉnh giảm giá bán, thuế GTGT (không được ghi số âm) cho hóa đơn GTGT số... ngày ... tháng ... năm ( hóa đơn đã lập trước đây). Căn cứ hoá đơn này hai bên điều chỉnh doanh số bán, mua, thuế đầu ra, thuế đầu vào.

CÂU 39:Công ty tôi có vốn nhàn rỗi cho Công ty khác vay lại, khi thu tiền lãi trên Công ty có xuất hóa đơn GTGT không? thuế GTGT có thuế suất bao nhiêu?

Trả lời:

 Theo điểm 8(a), Mục II Phần A Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính, thì dịch vụ cho vay thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, Công ty thực hiện xuất hóa đơn GTGT khi thu tiền lãi, dòng thuế suất thuế GTGT không ghi, gạch chéo.

 

CÂU 40: Em làm kế toán tại 1 doanh nghiệp khi kê khai thuế GTGT tháng 4/2009 em quên không chuyển thuế GTGT đầu vào 22 triệu ở số [22] xuống ô số [23]- thuế GTGT được khấu trừ dẫn đến tháng đó bị phát sinh phải nộp ngân sách 15triệu, đúng ra thì đơn vị còn được khấu trừ là 12 triệu, nhờ CQT hướng dẫn giúp em phải điều chỉnh thế nào cho phù hợp?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 60/2007/TT/BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Luật quản lý thuế, trường hợp Cty phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế ghi thiếu số thuế GTGT được khấu trừ, nếu cơ quan thuế chưa công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì Cty được thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh vào tháng kê khai hiện tại (thời điểm phát hiện ra sai sót) theo mẫu 01/KHBS ghi tăng thuế GTGT được khấu trừ sót 22 triệu vào ô số [23] của tháng phát hiện sót. Số thuế phát sinh dương phải nộp của Tháng 4/2009, DN phải nộp vào NSNN theo quy định.

CÂU 41: Công ty chúng tôi kinh doanh hàng thủy sản nên có nhiều cơ sở sản xuất tại các địa phương khác. Như vậy công ty có phải tạm kê khai nộp thuế TNDN cho các cơ sở sản xuất đó không?

Trả lời:

 Trường hợp Công ty có tổ chức các hoạt động sản xuất tại các đơn vị hạch toán phụ thuộc ở khác tỉnh (thành phố trực thuộc TW) thì Công ty phải thực hiện kê khai tạm nộp thuế TNDN tại nơi địa phương có Chi nhánh phụ thuộc. Số thuế TNDN tạm nộp được xác định bằng tỷ lệ chi phí SX của đơn vị phụ thuộc trên tổng chi phí SX của toàn Công ty (chi phí SX không bao gồm chi phí KD trong khâu thương mại) theo đúng quy định tại Phần D Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thuế thu nhập doanh nghiệp

U 42: Tại TT 130/2008/TT-BTC không đề cập đến phần chi ăn giữa ca, Đề nghị giải thích rõ DN có được phép chi hay không? Mức chi bao nhiêu là hợp lý?

Trả lời :

Theo quy định tại Điểm 1 Mục II và Điểm 6 Mục IV Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 10 năm 2008 của Bộ Lao động –Thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện bữa ăn giữa ca tính theo ngày làm việc trong tháng cho một người không quá 450.000 đồng/tháng; từ tháng 5 năm 2009 theo mức không quá 550.000đ/tháng, quy định tại Thông tư số 10/2009/TT-BLĐTBXH ngày 24/4/2009.

CÂU 43: Kết quả hoạt động kinh doanh của chúng tôi có được lấy lãi kinh doanh bình thường bù lỗ của hoạt động kinh doanh bất động sản?

Trả lời:

Theo quy định tại Mục II, Phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành chính sách Thuế Thu nhập doanh nghiệp thì: Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải hạch toán riêng để kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, không được bù trừ với thu nhập hoặc lỗ từ các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

CÂU 44:  Theo quy định tại Thông tư 130/2008/TT-BTC doanh nghiệp chúng tối có được chi trang phục cho người lao động mỗi năm 1.000.000đ tiền công may và 1.000.000đ tièn vải may (có hóa đơn đầy đủ) không?

Tại Điểm 2.6 Mục IV Phần B Thông tư 130/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 và hướng dẫn thi hành Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp quy định khoản chi trang phục không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:Phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động không có hoá đơn;  phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động vượt quá 1.500.000 đồng/người/năm; phần chi trang phục bằng tiền cho người lao động vượt quá 1.000.000 đồng/người/năm”.  Như vậy DN chỉ được chi trang phục cho người lao động theo một trong hai hình thức, hoặc chi bằng hiện vật thì mức chi cho một người không vượt quá 1.500.000đ/năm, hoặc nếu chi bằng tiền thì không vượt quá 1.000.000đ/ người/năm.

CÂU 45: Đơn vị chúng tôi là cơ quan sự nghiệp có thu có thì có thể kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo kê khai mà không nộp theo tỉ lệ ấn định?

 Trả lời: Theo qui định các văn bản về thuế GTGT và thuế TNDN nếu đơn vị thực hiện chế độ sổ sách kế toán, hoá đơn chứng từ theo đúng qui định và hạch toán đầy đủ  doanh thu, chi phí SXKD thì được thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo kê khai (doanh thu trừ (-) chi phí).

CÂU 46: Công ty tôi có mượn đất của 1 thành viên góp vốn trong Công ty có công chứng để xây dựng văn phòng công ty và cửa hàng để kinh doanh thì giá trị xây dựng trên công ty có được hạch toán vào TSCĐ để trích khấu hao theo qui định hay không?

Trả lời:

 Theo quy định tại Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Thuế Thu nhập doanh nghiệp thì: Trường hợp Công trình như: trụ sở văn phòng, nhà xưởng, cửa hàng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh được xây dựng trên đất thuê, đất mượn của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình (không trực tiếp thuê đất của nhà nước hoặc thuê đất trong khu công nghiệp) doanh nghiệp chỉ được trích khấu hao, tính vào chi phí hợp lý đối với các công trình này nếu đáp ứng các điều kiện sau:

- Hợp đồng thuê đất, mượn đất được công chứng tại cơ quan công chứng theo quy định của pháp luật; thời gian thuê, mượn trên hợp đồng không được thấp hơn thời gian trích khấu hao tối thiểu của tài sản cố định.

- Hóa đơn thanh toán khối lượng công trình xây dựng bàn giao kèm theo hợp đồng xây dựng công trình, thanh lý hợp đồng, quyết toán giá trị công trình xây dựng mang tên, địa chỉ và mã số thuế của doanh nghiệp .

- Công trình trên đất được quản lý, theo dõi hạch toán theo quy định hiện hành về quản lý tài sản cố định.  

CÂU 47:  Công ty tôi có nhận được quà tặng của đối tác 1 ti vi trị giá 5,5 triệu đồng, có hóa đơn GTGT, trên hóa đơn GTGT có giá tiền hàng và thuế GTGT, Công ty chúng tôi quyết định bán ti vi này và phải kê khai thuế GTGT đầu ra, vậy thì thuế GTGT đầu vào của hóa đơn trên chúng tôi có được khấu trừ không, đề nghị giải thích cho chúng tôi được rõ?

Trả lời

Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính qui định: “Thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ”

Theo quy định trên, trường hợp Công ty xuất bán ti vi và kê khai thuế GTGT đầu ra theo quy định, thì  thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn của TV này được kê khai khấu trừ toàn bộ (nếu có hoá đơn hợp pháp).          

CÂU 48:  Ngân hàng chúng tôi có mua tài sản cố định vừa dùng cho hoạt động tín dụng vừa dùng cho hoạt động dịch vụ khác của ngân hàng chịu thuế GTGT thì thuế GTGT đầu vào được khấu trừ phân bổ như thế nào?

Trả lời:

Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT qui định: Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định trong các trường hợp sau đây không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định: tài sản cố định chuyên dùng phục vụ sản xuất vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh; tài sản cố định là nhà làm trụ sở văn phòng và các thiết bị chuyên dùng phục vụ hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, các bệnh viện, trường học; tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn”.

        Căn cứ theo quy định, ngân hàng là tổ chức tín dụng, khi mua sắm tài sản cố định để dùng cho các hoạt động kinh doanh của ngân hàng thì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

CÂU 49:  Khi chi phí trả lãi cho các đối tượng khác không phải là tổ chức tín dụng  tối đa không quá 150% mức lãi suất cơ bản do NHNN VN công bố tại thời điểm vay. Vậy, thời điểm vay quy định cụ thể là thời điểm trả lãi hay thời điểm ký hợp đồng vay?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Thuế thu nhập doanh nghiệp thì: Chi lãi tiền vay vốn SXKD của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế tối đa không quá 150% mức lãi suất cơ bản do NHNN VN công bố tại thời điểm vay".

Căn cứ quy định trên, trường hợp Công ty ký hợp đồng vay vốn với các tổ chức, cá nhân khác, trên hợp đồng quy định cụ thể thời điểm bên cho vay giao tiền cho bên vay, thì thời điểm vay để tính mức lãi suất 150% nêu trên là thời điểm Công ty nhận tiền vay.

CÂU 50:  DN (bên B) nhận thầu công trình kéo dài từ năm 2008 sang năm 2009, đến 31/12/2008, 2 bên lập biên bản có xác nhận nghiệm thu khối lượng tạm thời để làm cơ sở ứng tiền cho bên B, như vậy khi nhận tiền bên B có phải xuất hoá đơn GTGT và khoản tiền này có phải hạch toán vào thu nhập của năm 2008 hay không?

Trả lời:

 Căn cứ quy định tại Thông tư số 32/2007/TT-BTC ngày 9/4/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành chính sách thuế Giá trị gia tăng; Thông tư số 134/2007/TT-BTC ngày 23/11/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành chính sách thuế Thu nhập doanh nghiệp thì trường hợp DN và bên A đã lập biên bản xác nhận giá trị khối lượng tạm thời đến 31/12/2008 thì DN phải lập hoá đơn GTGT, đồng thời phải kê khai nộp thuế GTGT vào kỳ thuế tháng 12/2008, kê khai thuế TNDN đối với giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành hai bên đã tạm xác nhận đến  31/12/2008.