Chờ đến bao giờ?

Thứ sáu, 28/10/2022 13:29
- Vấn đề gì nghe có vẻ bế tắc thế Hai Xứ Nghệ?
Đến nay Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 vẫn chưa hoàn thành.
Đến nay Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 vẫn chưa hoàn thành.

- Là dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 đó NXD. Đây là dự án được đầu tư theo hình thức công- tư với số vốn hơn 1.300 tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành để đưa vào hoạt động.

- Cụ thể là thế nào vậy Hai?

- Năm 2015, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 với quy mô 600 giường bệnh, tổng diện tích sàn gần 55.000m2. Dự án được đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công - tư), trong đó vốn Nhà nước (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đại diện) chiếm 40%. Số vốn này, góp vốn bằng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, lợi thế vị trí địa lý và thương hiệu của bệnh viện. Công ty CP Đầu tư Cotec HealthCare nắm giữ 51% vốn điều lệ. Công ty CP Đầu tư Cotec Group nắm giữ 9% vốn điều lệ, cả 2 cổ đông này góp vốn bằng tiền mặt.

- Sau 7 năm mà vẫn chưa xong dự án à?

- Theo đề án được phê duyệt thì công trình sẽ hoàn thiện kiến trúc và lắp đặt thiết bị vào quý I-2018 và trong quý II-2018 sẽ đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, sau đó dự án phải gia hạn tiến độ đến quý I-2019. Ngày 26-2-2020, chủ đầu tư đã tổ chức lễ khánh thành kỹ thuật giai đoạn 1 của dự án, các bên liên quan một lần nữa hứa sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa công trình vào vận hành trong tháng 4-2020. Thế nhưng, cũng như những lần trước đó, Công ty CP Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã phải dời ngày đưa dự án vào vận hành sang một thời điểm khác nhưng đến nay bệnh viện vẫn chưa đưa vào hoạt động.

- Nguyên nhân dự án chậm tiến độ là gì?

- Theo ông Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thì có nhiều lý do khách quan và chủ quan, đặc biệt là năng lực của nhà đầu tư nên dự án chậm tiến độ. Sở Y tế cũng đã có văn bản đề nghị Hội đồng quản trị của Công ty CP Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An báo cáo các nội dung liên quan đến thực trạng của dự án này và cho biết đến thời điểm nào dự án sẽ hoàn thành.

- NXD nhận thấy, đây là dự án trọng điểm về thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An và cũng là dự án được nhân dân kỳ vọng sẽ là nơi chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Thế nhưng tiến độ ì ạch, gây lãng phí, bức xúc trong nhân dân. Thiết nghĩ, đã đến lúc Nghệ An cần có động thái mạnh với nhà đầu tư, sớm đưa dự án vào hoạt động.

N.X.D