Chớ đùa với “bà hỏa”

Thứ sáu, 10/05/2024 14:48
- Với “bà hỏa” thì không được chủ quan là đúng rồi đó Tư “cứu hỏa”. - Vậy đó mà vẫn có người không lưu tâm, khi hậu quả xảy ra thì đã muộn. - Chuyện chi nói rõ đi, chứ nghe thôi cũng “nóng” theo rồi.
Vô tư đốt rác gây ô nhiễm không khí và nguy cơ cháy lan sang xe ô-tô đỗ gần đó.
Vô tư đốt rác gây ô nhiễm không khí và nguy cơ cháy lan sang xe ô-tô đỗ gần đó.

- Mới đây người dân phản ánh chuyện công nhân đốt rác ở khu vực bãi đất trống gần Cung thể thao Tiên Sơn (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), khói đen bốc cao nghi ngút khiến cả khu vực khó chịu vì mùi nồng nặc.

- Đốt như vậy thì sai với nguyên tắc xử lý chất thải và bảo vệ môi trường.

- Đáng trách hơn, cách vị trí đám cháy chỉ vài mét là chiếc ô-tô bán tải đang đỗ trước đó. Chỉ cần gió thổi là lửa có thể cháy lan qua xe. Lúc đó thì thiệt hại rất nặng nề nhưng người công nhân vẫn rất thong dong, vô tư bỏ đi.

- Đúng là quá chủ quan.

- Mới đây vào trưa 8-5, cũng xảy ra cháy tại kho phế liệu rộng 250m2 tại đường Tôn Đản (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), khói đen nghi ngút cả khu vực mà nguyên nhân cũng là vì đốt rác cạnh kho phế liệu nhưng không kiểm soát dẫn đến cháy lan. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- Công an TP Đà Nẵng đã rất vất vả mới khống chế, không để lan rộng.

- Thật không thể xem nhẹ công tác PCCC, nhất là trong mùa nắng nóng như hiện nay. Nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra cũng chỉ vì đốt rác, đốt cỏ nhưng không kiểm soát.

- Càng nắng nóng thì càng phải cảnh giác. Theo thống kê, trong 3 năm qua (2021, 2022, 2023) TP Đà Nẵng chịu ảnh hưởng của hơn 42 đợt nắng nóng với các cường độ khác nhau, trong đó nhiều đợt nắng nóng rất gay gắt với nền nhiệt độ trên 40°C kéo dài nhiều ngày. Thời gian này, TP xảy ra 1.125 vụ cháy và sự cố cháy, riêng trong mùa nắng nóng xảy ra gần 788 vụ, chiếm hơn 71%, làm chết 4 người, bị thương 2 người, gây thiệt hại hơn 98,9 tỷ đồng về tài sản và hơn 3 ha rừng.

- Đúng là những con số biết nói! NXD thiết nghĩ các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt đến từng cán bộ, công nhân viên, người lao động và người dân nâng ý thức chấp hành nghiêm các quy định về PCCC để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng, kỹ năng xử lý khi có tình huống.

N.X.D