Chớ đùa với điện!

Thứ sáu, 14/04/2023 07:51
- Tư Điện lực chắc đang cảnh báo về an toàn lưới điện? - Phải rồi NXD! Trong năm 2022 và quý 1-2023, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên xảy ra tới 13 vụ tai nạn điện trong nhân dân, làm 8 chết người, 9 người bị thương. Nguyên nhân đều là do bà con quá chủ quan, vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện với đường dây. Trong đó có tới 8 vụ là do thi công xây dựng, sửa chữa lắp đặt công trình; 4 vụ do tự ý trèo lên cột điện.
Hiện trường một công trình xây dựng dễ xảy ra sự cố phóng điện được Điện lực Đà Nẵng cảnh báo.
Hiện trường một công trình xây dựng dễ xảy ra sự cố phóng điện được Điện lực Đà Nẵng cảnh báo.

- NXD cũng thấy tình trạng xây dựng, sửa chữa ở các công trình, nhiều người rất chủ quan khi lao động quá gần lưới điện.

- Mặc dù ngành điện đã có thông tin tuyên truyền, cảnh báo về hành lang an toàn lưới điện bằng nhiều hình thức khác nhau, thậm chí kiểm tra, xử phạt nghiêm hành vi vi phạm, song vẫn còn xảy ra sự cố đáng tiếc về điện.

- Tư nhắc lại quy định về khoảng cách an toàn của hành lang an toàn lưới điện để mọi người nhớ nào?

- Hành lang an toàn lưới điện đối với cấp điện áp đến 22kV là 2m; 35kV là 3m; 110kV là 4m và 220kV là 6m.

- NXD thiết nghĩ, bên cạnh việc tuyên truyền tích cực và xử phạt nghiêm theo chế tài của các ngành chức năng, bà con nhân dân cũng phải hết sức nghiêm túc cảnh giác trong lúc lao động, làm việc nơi gần hành lang lưới điện, để hạn chế thấp nhất rủi ro, tránh những hệ lụy đáng tiếc để lại cho gia đình và xã hội.

N.X.D