Chờ hoài cũng mệt

Thứ ba, 09/07/2024 12:00

- Chuyện gì mà mệt mỏi rứa Tư Xây Dựng?

Hạng mục cải tạo Trung tâm pháp y hiện vướng mặt bằng chưa thể triển khai.
Hạng mục cải tạo Trung tâm pháp y hiện vướng mặt bằng chưa thể triển khai.

- À, chuyện mặt bằng thi công dự án. Chậm trễ một ngày là bao nhiêu áp lực phải gánh, ấy vậy mà cứ phải ngồi đợi, sốt ruột lắm!

- Bây giờ mỗi dự án từ giao thông đến đô thị, công nghiệp, văn hóa đều phải giải tỏa hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ. Có chỗ thuận lợi xong trước, chỗ khó khăn xong sau, bàn giao mặt bằng kiểu da beo, thôi thì có mặt bằng chỗ nào thi công chỗ đó, vừa làm vừa nghỉ chờ cũng là điều bình thường.

- Nhưng cứ kéo rê như thế là bao nhiêu hệ lụy, ai thông cảm cho nhà thầu như Tư đây hả NXD? Đáng nói, có những dự án không phải giải tỏa đền bù cũng vướng mặt bằng mới lạ!?

- Cụ thể thế nào Tư?

- Tư đang thi công dự án cải tạo và bổ sung trang thiết bị Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn 790 tỷ đồng, trong đó gói thầu liên quan tới cải tạo Trung tâm pháp y hơn 44 tỷ đồng. Gói thầu này khởi công từ tháng 11-2022 với thời gian thực hiện 120 ngày, sau đó được thành phố gia hạn tới cuối năm 2023 phải hoàn thành. Tuy vậy, tới nay vẫn chưa thể hoàn thành gói thầu do hạng mục cải tạo Trung tâm pháp y chưa triển khai thi công được.

-Tức là Trung tâm pháp y này còn đang hoạt động chưa bàn giao mặt bằng để thi công cải tạo?

- Đúng vậy. Từ tháng 2-2024, thành phố đã thống nhất chủ trương sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp hằng năm bố trí cho Sở Y tế để thực hiện dự án Cải tạo, sửa chữa cơ sở nhà đất tại số 311/42- Trường Chinh để làm trụ sở làm việc cho Trung tâm Pháp y. Vậy nhưng đến nay, Sở Y tế vẫn đang triển khai các thủ tục có liên quan để thực hiện đầu tư cải tạo cơ sở nhà đất ở Trường Chinh. Và việc xong thủ tục, cải tạo, cũng chưa biết đến bao giờ mới có thể chuyển Trung tâm pháp y về.

- Tóm lại, để có mặt bằng cải tạo Trung tâm pháp y thì phải chờ dự án cải tạo cơ sở khác để chuyển Trung tâm pháp y đi?

- Đúng vậy, việc chờ đợi này cũng mệt lắm. Do đây là dự án vừa thi công cải tạo vừa phải đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện nên rất khó khăn. Một số thiết bị theo hợp đồng tận dụng để lắp lại… nhưng mà thi công kéo dài, chờ đợi đã hư hỏng, không tương thích, dẫn đến phát sinh khối lượng, đặt áp lực lên nhà thầu.

- NXD hy vọng vướng mắc này sớm được tháo gỡ!

N.X.D