Chợ… “kiểu”!

Thứ ba, 23/08/2022 13:03
- Chơi chữ kiểu này ắt “có chuyện” hả Tư Cẩm Lệ?
Chợ Hòa Phát đang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Ảnh chụp sáng 22-8-2022.
Chợ Hòa Phát đang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Ảnh chụp sáng 22-8-2022.

- Chớ chi nữa. Cái chợ to đùng xây dựng đã lâu nhưng đến nay vẫn “cửa đóng, then cài” thì không phải chợ… “kiểu” là gì.

- Chợ mô rứa Tư Cẩm Lệ?

- Là chợ Hòa Phát, trên đường Tôn Đản nối dài thuộc địa bàn Q. Cẩm Lệ (Đà Nẵng).

- Cớ sự nào dẫn đến như vậy?

- Chợ Hòa Phát được khởi công xây dựng từ tháng 10-2016, trên diện tích 4.000m2, với 208 quầy, sạp kinh doanh với kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng. Tháng 7-2017, các hạng mục thi công cơ bản hoàn tất, Ban Quản lý chợ Q. Cẩm Lệ đã tổ chức đấu giá thành công, bên cạnh các quầy kinh doanh các mặt hàng có vốn đầu tư lớn, chợ đã “quy tụ” các hộ buôn bán tại các chợ “cóc” như chợ Bồ Quân, CK55, chợ tạm khác. Đây được xem là nơi phục vụ mua bán, giao thương cho hơn 15 nghìn hộ dân phía Tây Q. Cẩm Lệ. Với những trang bị các phương tiện, trang thiết bị giữ gìn, đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy... chợ Hòa Phát được xem là chợ kiểu mẫu, với tiêu chí “uy tín, chất lượng, an toàn, hiệu quả”. Thế nhưng, mở cửa chưa được bao lâu thì chợ Hòa Phát lâm vào cảnh “cửa đóng, then cài”.

Theo lời một cán bộ tại Ban Quản lý các chợ Cẩm Lệ: nguyên nhân dẫn đến việc tiểu thương tại chợ Hòa Phát” bỏ chợ” là vị trí chợ không được đặt tại nơi “đắc địa”, nằm xa khu dân cư nên từ ngày đầu đi vào hoạt động sức mua quá kém. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 việc chợ phải ngừng hoạt động một thời gian dài. Sau khi dịch được kiểm soát, thói quen không tụ tập nơi đông người dẫn đến việc người mua ngại đến các chợ truyền thống nên buôn bán ngày càng ế ẩm, lâm vào cảnh thua lỗ triền miên nên tiểu thương đành… bỏ chợ.

- Chợ không có người mua thì buôn bán kiểu gì. Quả thật, chợ xây xong mà “để ngắm” thì đúng là chợ… kiểu thật. NXD thiết nghĩ, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý chợ cần phối hợp, tích cực vận động tiểu thương vào chợ mua bán. Việc này không chỉ tránh lãng phí công trình tiền tỷ mà còn góp phần xóa bỏ “chợ cóc”, đảm bảo TTAT trên địa bàn.

N.X.D