Chợ lớn “quên” thiết kế PCCC

Thứ năm, 03/11/2022 15:49
- Chợ là nơi tập trung đông người, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ sao lại “quên” điều đấy được Bề Tui?
Chợ Tam Kỳ với hàng loạt vi phạm trong công tác PCCC.
Chợ Tam Kỳ với hàng loạt vi phạm trong công tác PCCC.

- Thế mà có chợ đưa vào sử dụng rồi thì mới bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì khâu thiết kế, phê duyệt PCCC chưa được thẩm duyệt.

- Chợ nào vậy Bề Tui?

- Là chợ Tam Kỳ, được xây dựng từ năm 2012 với thiết kế 1 trệt và 2 lầu, đưa vào khánh thành sử dụng từ tháng 10-2014.

- Cụ thể những vi phạm về PCCC tại chợ Tam Kỳ như thế nào?

- Cuối tháng 10-2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an tỉnh Quảng Nam lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC&CNCH đối với chợ Tam Kỳ, nội dung vi phạm, gồm: Đưa hạng mục công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không gửi kế hoạch, báo cáo kết quả tổ chức thực tập phương án chữa cháy đến cơ quan quản lý trực tiếp theo quy định của pháp luật; không xây dựng phương án CNCH; trang bị không đầy đủ phương tiện dụng cụ PCCC cho đội PCCC cơ sở; bố trí, sắp xếp trật tự, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn.

- Rứa BQL chợ Tam Kỳ nói gì về những vi phạm trên?

- Đơn vị này cho rằng, sau khi xây lắp và bố trí tiểu thương vào buôn bán kinh doanh, BQL chợ phối hợp với BQL Dự án Đầu tư xây dựng TP Tam Kỳ lập hồ sơ bổ sung thiết kế PCCC nhưng chưa được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an tỉnh Quảng Nam chấp thuận; trong năm 2022, người phụ trách PCCC của đơn vị đi học chuyên môn dài ngày nên việc xây dựng kế hoạch, phương án chưa kịp thời. Đối với vi phạm trang bị không đầy đủ phương tiện dụng cụ PCCC, BQL này cho rằng vừa qua do cơn bão số 4 làm gãy đổ nhà giữ xe và tốc mái nhà vòm tại chợ Hòa Hương và chợ Trung tâm thương mại Tam Kỳ cho nên BQL tăng cường một số dụng cụ, phương tiện cho các chợ trên để khắc phục hậu quả sau bão. Về vi phạm hàng hóa bố trí cản trở lối thoát nạn, BQL chợ Tam Kỳ cho rằng trong quá trình kinh doanh, tiểu thương đã cơi nới lấn chiếm để buôn bán kinh doanh.

- Chà, vậy nguyên nhân vi phạm đa phần do “lỗi khách quan” nhỉ!

- Với cách giải thích trên cho thấy BQL chợ Tam Kỳ chưa nhận thức hết trách nhiệm cũng như những nguy cơ về mất an toàn cháy nổ tại chợ Tam Kỳ.

- Vậy lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có ý kiến gì liên quan đến những sai phạm trên?

- Mới đây ngày 28-10, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra nội dung giải trình của BQL chợ TP Tam Kỳ để tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết đối với nội dung thuộc thẩm quyền.

BỀ TUI